3 điều không nên làm trước khi thi vào FTU

2
3695

[YMCONLINE.VN] Với tỉ lệ chọi nằm trong top cả nước, năm nào cũng vậy, đại học Ngoại thương luôn mang lại tâm trạng lo lắng cao độ cho bất cứ sĩ tử nào đã dũng cảm chọn ngôi trường này. Tuy nhiên, khi để sự lo lắng vượt quá giới hạn, bạn sẽ tự đâm đầu vào những thứ vô bổ mà bản thân không hề hay biết…

1. Thức khuya, nhịn ăn để “nhồi” bài:

Thuc khuya hoc bai

Đây là tình trạng chung của hầu hết các sĩ tử thi đại học chứ chẳng riêng gì của các sĩ tử thi vào FTU. Thức khuya, bỏ bữa trong vài ngày cuối để học theo kiểu “nhồi thêm tí nào hay tí ấy” nghe có vẻ rất hợp lí. Tuy nhiên, việc làm đó lại hoàn toàn phản khoa học và gây ra những tác dụng phụ.

Nhịn ăn gây ra suy nhược cơ thể. Còn thức khuya lại làm giảm trí nhớ và độ minh mẫn của não bộ. Hãy thử tưởng tượng, nếu như bộ nhớ của bạn là một cái cốc thì kiến thức chính là nước, khi đã đầy rồi thì muốn thế nào cũng không thể đổ thêm được nữa. Mà nếu cứ ngoan cố đổ vào, có thể làm tràn phần nước đã có ra. Đừng để tình trạng đến lúc vào phòng thi, bạn hoảng hốt phát hiện ra bao kiến thức cũ đột nhiên biến mất còn kiến thức mới thì mông lung, mơ hồ. Lúc đó, có hối cũng không kịp!

Những ngày cuối, thay vì học nhồi nhét, hãy dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn và điểm lại các kiến thức cũ cho thật chắc. Chăm chỉ, nhưng đừng chăm chỉ một cách mù quáng.

2. Quá tin vào các con số:

ti le choi

Và con số ở đây, nói một cách thẳng thắn: chính là tỉ lệ chọi.

Trong kì tuyển sinh, FTU luôn nổi tiếng là ngôi trường có tỉ lệ chọi cao và là đầu vào của các học sinh xuất sắc nhất trên cả nước. Điều này gây ra tâm lí sợ sệt, lo ngại cho không ít sĩ tử, ảnh hưởng không tốt đến chất lượng bài thi. Tuy nhiên, bạn nên tỉnh táo để nhận thức rằng: những con số kia chỉ là ảo – bởi trên thực tế, nhiều thí sinh nộp hồ sơ nhưng được đặc cách nhờ có giải quốc gia. Chưa kể, lượng thí sinh dự thi thường có sự chênh lệch lớn với số lượng hồ sơ, làm giảm tỉ lệ chọi đi khá nhiều. Đừng chỉ vì mất niềm tin mà trở thành một phần trong số đấy. FTU không dành cho những người giỏi, mà dành cho những người dũng cảm và dám đương đầu.

Kiên (K51 – KTĐN) chia sẻ: “Năm trước, suýt chút nữa mình đã bỏ thi khối D vì lúc gần thi mới biết tỉ lệ chọi vào FTU quá cao. Cũng may lúc cuối suy nghĩ lại và giờ thì đã trở thành một FTUer rồi. Mình muốn khuyên các em rằng: đừng quá lo lắng vì tỉ lệ chọi, đấy chỉ là những số liệu thống kê mang tính lí thuyết mà thôi!”

3. Theo dõi các lời đồn đại liên quan đến FTU:

loi don

Đây là một điều không nên làm, bởi nó có thể gây ra sự hoang mang kéo dài.

Trước kì thi, trên các diễn đàn, báo mạng luôn xuất hiện đủ kiểu tin đồn mà trong số đó, “kinh điển” hơn cả là cách thức chấm điểm của FTU. Chắc hẳn, các bạn đã từng ít nhất một lần nghe qua chuyện: ở Ngoại thương, văn chấm điểm theo… gang tay (!?), phải viết 3 tờ trở lên mới được 7 điểm, hay Toán phải làm được câu 5 mới có khả năng đỗ,…. Có thể khi tỉnh táo, những điều này nghe thật nực cười, nhưng đến sát ngày thi, nó lại mang sức ảnh hưởng lớn đến không ngờ.

Một kiểu tin đồn khác cũng gây hoang mang không kém – thường xuất hiện trên các mặt báo hoặc gắn liền với cụm từ: “nghe kể rằng”, đó là chuyện Ngoại thương không hề hào nhoáng như thương hiệu của nó. Trường bé, sinh viên kiêu chảnh, phòng học kém chất lượng, đi học như đi chơi… là những ví dụ tiêu biểu cho những gì được thêu dệt bởi “lời đồn”.

Trong những trường hợp như vậy, hãy giữ cái đầu tỉnh táo và vững vàng với lập trường của mình. Kể cả Ngoại thương có cao sang như thế nào chăng nữa thì thi vào Ngoại thương vẫn theo đề chung, đáp án chung của bộ giáo dục. Theo như Thu Trang (K51 – KTĐN): “Năm trước mình vô cùng lo lắng sau khi thi văn xong, bởi chỉ viết được có 8 mặt – 2 tờ. Trong khi nghe nói phải 3 tờ trở lên mới được 7 điểm. Nhưng cuối cùng, mình gần như không thể tin nổi là mình được 8 điểm văn”.

Còn về thứ gọi là “bản chất FTU”, hãy cố gắng hết sức để có cơ hội cảm nhận theo cách riêng của mình nhé!

Tạm kết:

Chỉ còn vài ngày nữa, kì thi đại học sẽ bắt đầu. Đây không chỉ là một thử thách về mặt kiến thức mà còn là thử thách về mặt tinh thần nữa! Chính vì thế, với 3 điều không nên làm trước khi thi vào FTU cũng là những kinh nghiệm được đúc kết, người viết hy vọng sẽ góp phần giúp các sĩ tử năm nay ổn định tâm lí để đạt được kết quả tốt nhất.

Chúc các bạn may mắn!

quả óc chó mua ở đâu quả óc chó mỹ bán quả óc chó mỹ địa chỉ mua bán hạt óc chó mỹ hạt mắc ca hạt macca hạt macadamia hạt macca mua bán ở đâu quả macca mua bán ở đâu hạt hạnh nhân mua bán ở đâu quả hạnh nhân mua bán ở đâu hạt hạnh nhân hạt thông mỹ mua bán ở đâu hạt thông mỹ mua yến mạch giảm cân mua bột yến mạch ở đâu yến mạch mua bán ở đâu yến mạch quaker hạt lanh mua bán ở đâu quả óc chó mua ở đâu hạt óc chó mỹ bán ở đâu bột yến mạch quaker mua bán ở đâu hạt macca mua ở đâu quả mắc ca Úc

2 COMMENTS

Comments are closed.