6 sai lầm cần tránh khi phỏng vấn online

0
1309

YMCONLINE.VN – Mặc dù bản chất của phỏng vấn trực tuyến cũng không khác gì phỏng vấn trực tiếp, song, có một vài điều bạn nên lưu ý trước khi tiến hành Skype hay Google+ với những nhà tuyển dụng tiềm năng. Sau đây là 6 sai lầm cơ bản bạn cần tránh trong một cuộc phỏng vấn online:

1. Không chuẩn bị hậu cảnh

Khi phỏng vấn online, yếu tố hậu cảnh có tác động khá lớn tới tâm lí nhà tuyển dụng. Họ thường có xu hướng đánh giá dựa vào những điều đang diễn ra phía sau lưng bạn. Thêm nữa, nhiều nhà tuyển dụng còn tự tin đến mức họ cho rằng mình có khả năng đoán được tính cách người khác chỉ dựa vào hậu cảnh. Điều này xảy ra khi phía sau có nhiều thứ nói lên con người bạn – như một giá đầy DVDs phim hành động, một bộ sưu tập nước hoa, hay trường hợp tồi tệ nhất – một đống bừa bộn hổ lốn.

Cách tốt nhất trong trường hợp này là trưng bày ở hậu cảnh càng ít đồ đạc càng tốt. Điều đó sẽ khiến cho nhà tuyển dụng sẽ tập trung nhiều hơn vào chính bản thân bạn, thay vì những thứ đằng sau lưng bạn.

2. Ăn mặc thiếu đứng đắn

Có rất ít cuộc phỏng vấn online mà bạn phải đứng để phỏng vấn (điều này quả thật là đáng tiếc vì tướng mạo của mỗi người trông sẽ tốt hơn khi họ đứng, thay vì ngồi). Nhưng cho dù có đang ngồi đi chăng nữa, bạn cũng nên mặc một chiếc quần dài hay loại trang phục bao phủ toàn bộ đôi chân. Nếu không làm như vậy, khi bạn buộc phải đứng lên để với lấy một thứ gì đó, nhà tuyển dụng tất nhiên sẽ phải chứng kiến bạn trong chiếc quần lót. Và điều này thật không hay ho gì!

3. Không kiểm tra thiết bị trước khi phỏng vấn

Điều tốt nhất bạn nên làm là liên lạc với ai đó quen biết để thử trước mọi thiết bị. Bạn nên kiểm tra các loại phương tiện, máy móc để kịp thời phát hiện nếu như có gì đó không ổn (hoặc thậm chí, bạn có thể luyện tập cho bài phỏng vấn của mình luôn). Đây cũng là một ý kiến hay, bởi người phía bên kia sẽ nhắc nhở bạn nếu như bạn mắc phải những lỗi sai ngớ ngẩn, ví dụ như di chuyển ra ngoài phạm vi camera hay trông quá ủ rũ.

Nếu khi đã bắt đầu phỏng vấn mà bạn mới phát hiện ra nhà tuyển dụng không thể nghe hay nhìn thấy mình, bạn sẽ phải dành một thời gian nhất định để khắc phục sự cố. Điều này làm tiêu tốn thời gian của tất cả mọi người và rất có thể, họ sẽ hoãn lại buổi phỏng vấn. Thêm nữa, nó cũng khiến cho bạn trông thật tệ hại và thiếu sự chuẩn bị.

4. Ăn/Uống trong lúc phỏng vấn

Bạn không nên để thức ăn trong tầm nhìn, và cũng không nên uống gì hết trong suốt cuộc phỏng vấn. Bạn không cần phải làm như thế, bởi nó chẳng hề giúp bạn trông thoải mái hơn chút nào, cũng chẳng tạo ra khung cảnh như thể hai bên đang gặp mặt nhau ở một quán cà phê.

Lưu ý rằng, không mang đồ ăn thức uống khi tham gia phỏng vấn, dù có là trực tiếp hay online. Nó không chỉ tạo cảm giác như thể bạn chẳng thiết tha gì công việc này, mà còn dẫn tới nguy cơ bạn sẽ làm đổ thức ăn ra người, hoặc bị dính thứ gì đó trên mặt.

5. Không mỉm cười

Hãy mỉm cười, nhưng cười làm sao để cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn vui vì được phỏng vấn. Nên nhớ lại cảm xúc khi biết rằng mình đã lọt vào vòng phỏng vấn, giữ lấy nó và bộc lộ sự phấn khởi của mình!

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải xuất hiện trên khung hình với một nụ cười nhe nhởn cứng đơ. Phải làm thế nào để nụ cười ấy thật tự nhiên. Ấn tượng đầu tiên vẫn sẽ có tác dụng dù cho là phỏng vấn trực tuyến, và chắc chắn bạn sẽ không muốn hình ảnh mình lưu lại trong mắt nhà tuyển dụng như một ấn tượng xấu đâu.

6. Ngồi im bất động

Trong những cuộc phỏng vấn trực tiếp, bạn có thể di chuyển linh hoạt bàn tay khi nói, và đây cũng chính xác là thứ bạn nên làm khi phỏng vấn online. Đừng có ngồi im với đôi tay đặt ngay ngắn trên bàn như thể bạn đang bị tra khảo bởi cảnh sát, hoặc buông thõng tay xuống hai bên như thể đang chụp hình tại đồn công an.

Dịch

(Theo careerealism.com)

quả óc chó mua ở đâu quả óc chó mỹ bán quả óc chó mỹ địa chỉ mua bán hạt óc chó mỹ hạt mắc ca hạt macca hạt macadamia hạt macca mua bán ở đâu quả macca mua bán ở đâu hạt hạnh nhân mua bán ở đâu quả hạnh nhân mua bán ở đâu hạt hạnh nhân hạt thông mỹ mua bán ở đâu hạt thông mỹ mua yến mạch giảm cân mua bột yến mạch ở đâu yến mạch mua bán ở đâu yến mạch quaker hạt lanh mua bán ở đâu quả óc chó mua ở đâu hạt óc chó mỹ bán ở đâu bột yến mạch quaker mua bán ở đâu hạt macca mua ở đâu quả mắc ca Úc