Bà chủ trẻ và hai nghề kinh doanh phát đạt

0
1577

[YMCONLINE.VN] Xuất thân trong gia đình tri thức và từng học ĐH Ngoại Thương khoa Kinh tế Đối Ngoại, chị Nguyễn Thị Ngọc Lan lại chọn cho mình con đường lập nghiệp từ rất sớm. Với đầu óc kinh doanh tốt, bà chủ trẻ mới chỉ 34 tuổi này đã rất thành công với hai nghề kinh doanh: thời trang và ẩm thực.  Hãy cùng Yo! News lắng nghe câu chuyện lập nghiệp của chị Lan các bạn nhé.

Profile chị Ngọc Lan:

Nguyễn Thị Ngọc Lan (34 tuổi)

Cựu sinh viên ĐH Ngoại Thương, Khoa Kinh tế Đối ngoại

Chủ quán Nấm Việt

Giám đốc công ty thời trang Lan Việt (Lan Việt Fashion Co.Ltd)

Giải nhất cuộc thi Doanh nhân thiết kế trẻ quốc tế do Hội đồng Anh tổ chức

Cựu học viên Học viện thời trang London Hà Nội

Học tính chăm chỉ, cần cù của người Nhật

Sau khi tốt nghiệp ĐH Ngoại Thương Hà Nội, cũng như nhiều sinh viên mới ra trường, chị Lan đầu quân cho một công ty của Nhật làm về mảng xuất khẩu đồ thủ công, thời trang. Sau một thời gian làm việc, chị nhận ra tiềm năng phát triển của nghề này ở Việt Nam vì chưa có nhiều người biết đến và khai thác. Vì vậy, năm 2003, với  số vốn ít ỏi nhưng với đam mê lớn, chị Lan đã lập ra công ty Lan Việt, chuyên sản xuất, kinh doanh hàng thủ công mỹ nghệ từ lụa, mây tre, gốm sứ xuất khẩu sang thị trường châu Âu và Nhật Bản.

Chân dung chị Ngọc Lan

Học được tính chăm chỉ, cần cù, không bao giờ ngại khó của người Nhật, khi mới mở công ty Lan Việt, hầu như tất cả mọi công việc có thể làm thì chị Lan đều làm và trên hết là có thể tiết kiệm chi phí nhân sự.

Hiểu rõ mình là một công ty nhỏ nên khi có bất kỳ đơn hàng nào chị cũng nhận và nếu đã làm thì chị sẽ làm cho đến khi khách hàng thật sự hài lòng thì thôi. Trong những ngày đầu của công ty Lan Việt, đã từng có một vị khách nước ngoài bị từ chối bởi các công ty thời trang khác vì mẫu hàng người đó đưa ra khá cầu kì và khó thiết kế, nhưng chị Lan vẫn nhận lời giúp. Thời gian sau, chị Lan mới biết, vị khách đó đến từ một công ty khá có tiếng tại Anh, họ cử người sang Việt Nam để khảo sát thị trường, tìm mẫu mã, sản phẩm… cho công ty họ.

Chính nhờ việc tận dụng mọi cơ hội đến với mình như vậy, công ty của chị Lan đã kí được một hợp đồng lớn với công ty thời trang ở bên Anh và được hỗ trợ phát triển xưởng sản xuất ngay tại Việt Nam.

Qua câu chuyện này, chị chia sẻ với những bạn bắt đầu dấn thân lập nghiệp rằng, mới kinh doanh, phải biết chịu khó, không từ chối bất cứ mọi cơ hội, vận may nào dù thoạt đầu có vẻ nó không lớn như mình nghĩ. Hơn nữa, không có cái gì là thừa cả, chỉ cần chăm chỉ, cần cù, chịu khó thì mình sẽ được đền đáp xứng đáng.

Từ kinh doanh thời trang đến kinh doanh Nấm

Mấy năm trở lại đây, chị Lan nhận được rất nhiều đơn hàng của khách hàng muốn được nhuộm vải hữu cơ vì vải nhuộm hữu cơ an toàn cho da và không bị ngứa như các loại vải khác. Từ khái niệm “nhuộm vải hữu cơ”, chị biết được khái niệm “thực phẩm hữu cơ”.

Trên thế giới, nhất là ở những nước phát triển và đã phát triển như Mỹ, Anh…, thực phẩm hữu cơ không quá xa lạ với những người quan tâm đến sức khỏe của bản thân và gia đình. Cùng lúc đó, chị biết được bạn của chồng có một trang trại sản xuất Nấm sạch và chưa có đầu ra để tiêu thụ, trong khi Nấm bên Trung Quốc được bày bán tràn lan ở Việt Nam và không được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì thế, chị Lan quyết định sẽ trở thành nhà phân phối cho trang trại đó. Dần dần, vì muốn mọi người hiểu rõ hơn về sản phẩm và cách chế biến, chị đã mở ra quán Nấm Việt tại số 76 Lò Đúc với nhiệm vụ bà chủ, kiêm nhân viên của quán.

Nấm Việt 76 Lò Đúc – cái tên đã trở thành thương hiệu

Những ngày đầu mở quán, chị phải làm hết tất cả mọi việc, từ trang trí quán, thiết kế logo, quét dọn, lau bàn ghế, rửa bát… đến cả việc đưa hàng đến tận từng khách hàng một. Chị chia sẻ, phải tự mình làm tất cả mọi thứ để hiểu được khó khăn, những vấn đề sẽ gặp phải khi bán, khi đi đưa hàng cho khách… từ đó, sẽ biết cách tháo gỡ và giải quyết vấn đề. Bản thân mình khi hiểu và từng trải qua công việc thì mới có thể truyền lại cho nhân viên để nhân viên lắng nghe và làm theo.

Những đặc sản mà Nấm Việt mang lại

Học không bao giờ là thừa

Rất thành công trong cả hai lĩnh vực thời trang và nhà hàng, tuy nhiên, chị Lan được bạn bè nhớ đến nhiều hơn với hình ảnh bà chủ quán trẻ trung, nhiệt tình. Chị kể, nhiều lúc, bạn bè chị còn trêu chị: “Đáng nhẽ giải thưởng sáng tạo mà chị nhận được từ lĩnh vực thời trang nên trao cho quán Nấm Việt thì đúng hơn”. (Cười)

Chị Lan cho rằng, thực tế, sáng tạo không chỉ cần trong ngành thiết kế, thời trang, mỹ thuật… mà sáng tạo còn đến từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống hoặc công việc kinh doanh khác nhau. Chị nhấn mạnh, làm kinh doanh không được ảo tưởng về những điều to tát, phải thực tế và làm từ những việc nhỏ nhất để có thể hiểu bản chất vấn đề và sáng tạo ra nhiều ý tưởng mới lạ, độc đáo hơn.

Lời khuyên của chị Lan dành cho tất cả các bạn sinh viên Ngoại Thương là: “Hãy học thật chắc kiến thức được dạy trên trường. Thấy môn nào cần thiết thì hãy tập trung vào đó để học sâu hơn và đừng lãng phí thời gian chỉ để chơi hoặc tán gẫu với bạn bè. Thời gian đó nên học thêm cái gì đó để tăng thêm kiến thức cho mình. Và dù có làm gì đi nữa thì học cũng không bao giờ là thừa cả. Sẽ đến một lúc nào đó, những kiến thức đó sẽ giúp các bạn rất nhiều”.

HUỲNH HÀ (thực hiện)

quả óc chó mua ở đâu quả óc chó mỹ bán quả óc chó mỹ địa chỉ mua bán hạt óc chó mỹ hạt mắc ca hạt macca hạt macadamia hạt macca mua bán ở đâu quả macca mua bán ở đâu hạt hạnh nhân mua bán ở đâu quả hạnh nhân mua bán ở đâu hạt hạnh nhân hạt thông mỹ mua bán ở đâu hạt thông mỹ mua yến mạch giảm cân mua bột yến mạch ở đâu yến mạch mua bán ở đâu yến mạch quaker hạt lanh mua bán ở đâu quả óc chó mua ở đâu hạt óc chó mỹ bán ở đâu bột yến mạch quaker mua bán ở đâu hạt macca mua ở đâu quả mắc ca Úc