Nếu Ba Mươi Tết không chiếu Táo Quân nữa…

0
923

YMCONLINE.VN – “Này, cậu có bao giờ chợt nghĩ nếu năm nay chẳng còn Táo Quân nữa thì Tết của chúng mình sẽ ra sao không?”

Gặp nhau cuối năm

Chúng ta đều thống nhất cả rằng, Tết sẽ đến khi các kênh sóng của VTV bắt đầu phát thứ nhạc nền quen thuộc của Gặp nhau cuối năm và cứ thế kéo dài cho đến khi qua giao thừa một chút.

“Cậu có nghĩ rằng nếu chẳng có Táo Quân thì Tết của chúng mình chỉ là chớp mắt, cậu có bao giờ nghĩ rằng nếu chẳng có Táo Quân…”

*

Có một cô bé con cắt tóc tém với cặp má phúng phính, nước da ngăm bánh mật chạy vòng vòng trong quanh nhà, miệng la hét. Bố đủng đỉnh đến xách cổ áo con bé con, đặt nó yên vị trên ghế sofa. Con bé vẫn không ngừng nhúc nhích. Tiếng nhạc nền Gặp nhau cuối năm vang khắp căn nhà nhỏ. Anh trai, chị gái ríu rít ngồi xuống bên cạnh con bé. Rồi mẹ. Rồi bố.

Có một cô gái nhỏ, mái tóc Maruko vội vàng khua chiếc giẻ rửa bát ngàu bọt nước rửa chén. Bố đủng đỉnh vắt chiếc khăn lên dây phơi, miệng nạt khẽ.

“Rửa bình tĩnh không vỡ hết bát đũa bây giờ.”

Tiếng nhạc nền Gặp nhau cuối năm vang khắp căn nhà nhỏ. Anh chị ngồi yên vị trên sofa, trêu ngươi cô gái nhỏ đang vật lộn với đống bát đũa Tất niên. Rồi mẹ ngồi xuống cạnh chị, bố ngồi xuống cạnh anh.

Cô thiếu nữ với mái tóc dài bồng bềnh luýnh quýnh đưa những nhát chổi dọc ngang. Vẫn là bố đủng đỉnh hãm ấm nước chè xanh.

“Đừng có quét rối!”

Tiếng nhạc nền Gặp nhau cuối năm vang lên. Anh và chị đã ngồi nghiêm chỉnh bên mẹ. Bố vẫn cứ rảo bước quanh quanh nhà.

Năm nào cũng như vậy, sự háo hức chẳng bao giờ suy giảm. Mỗi lần tiếng nhạc đó vang lên, cảm giác lúc nào cũng là viên mãn. Bố bình thường chẳng bao giờ xem tivi cũng nán lại một chút. Bố bình thường chẳng bao giờ cười, cũng sảng khoái cười với cả nhà.

Táo Quân – sự sum họp, tiếng cười và chuyện đời sâu cay.

Một năm quay mòng mòng với sự tất bật và biết bao những lo toan, cả gia đình mỗi người một việc. Con chẳng gọi được cho mẹ một cuộc dài, bố chẳng nói được với anh đủ một câu chuyện, anh chẳng kịp cho chị vài lời khuyên, chị thì không ôm em được một cái đủ chặt. Thế nhưng cả nhà sẽ ngồi lại với nhau khi Táo Quân tới. Những tràng cười giòn như nắng hạ, những mẩu chuyện đời phức tạp quẩn quanh bị mang ra mổ xẻ.

Những màn đối đáp vui mà thâm.

19 tuổi, 15 năm xem Táo về chầu Trời, trái tim vẫn đập y nguyên một nhịp khi đồng hồ điểm 20 giờ tối Ba Mươi Tết. Tôi không dám nghĩ nếu một ngày chẳng còn Táo Quân nữa. Và bạn cũng như vậy, phải không?

*

Google công bố danh sách Tìm kiếm nổi bật Việt Nam 2017, Gặp nhau cuối năm hay vẫn gọi thân thương là Táo Quân giành ngôi vị chương trình được quan tâm nhất năm vừa qua bất chấp thời lượng phát sóng quá mức khiêm tốn: 1 lần/năm. Những gameshow đình đám hàng tuần cũng phải yên vị dưới trướng của “lão tướng” địa hạt truyền hình này.

Ô, phải rồi! Có người vẫn còn sửng sốt sao?

Những táo gạo cội của Gặp nhau cuối năm.

Tôi nghe đâu người ta cứ bàn tán chuyện Táo Quân năm nay là lần cuối. Chú Thanh Hải đăng trạng thái “Một chặng đường dài và một lần nữa thôi…”. Chú Chí Trung mệt mỏi, chú Quang Thắng trăn trở người kế vị, chú Quốc Khánh đã xấp xỉ 60… Ôi, Ngọc Hoàng đã 60 tuổi rồi cơ đấy. Tôi vội vã nhắn tin cho bạn.

Bộ ba Ngọc Hoàng – Nam Tào – Bắc Đẩu

“Cậu có sợ Tết của mình sẽ thành chớp mắt không?”

“Tớ sợ chẳng bao giờ bố có thể cười như một đứa trẻ nữa.”

Tôi ngồi lo lắng một lúc. Tivi nhà tôi theo 15 năm ấy, đã “gầy” đi, “cao” hơn và cũng bóng bẩy, mượt mà hơn. Tóc bố đã bạc gần hết, tay mẹ chẳng còn căng mịn nữa, tôi đã lớn. Thế nhưng năm nào xem Táo, tôi cũng thấy các nghệ sĩ trẻ và nhiệt như những ngày ban đầu, những tràng cười thì vẫn nguyên ngần ấy, sức sáng tạo chẳng có dấu hiệu cạn kiệt.

Ơ, thế mà nếu chẳng có Táo Quân thì sao? Bố sẽ lên bàn chong đèn đọc sách một mình. Mẹ sẽ buôn điện thoại với bác. Anh sẽ xem phim. Chị lên Facebook sống ảo. Nghĩ mà buồn nhỉ?

Táo Quân vừa là tuổi thơ, vừa là tuổi trẻ của biết bao nhiêu người Việt.

Trong ký ức của những đứa trẻ thuộc thế hệ Z, những đứa trẻ sinh ra vào kỷ nguyên công nghệ 4.0, Táo Quân chính là tuổi thơ và tuổi trẻ. Tết đến trong niềm háo hức đợi mong tiếng nhạc quen thuộc Gặp nhau cuối năm vang lên. Táo Quân mang đến sự sum họp, mang đến những góc nhìn sâu cay về chuyện đời, giúp người ta ngẫm về năm cũ để chuẩn bị đón chào một năm mới sang trong hân hoan và ngập tràn hi vọng. Táo Quân là món ăn thủ công tuyệt hảo nhất, dành cho tất cả mọi lứa tuổi và mọi tầng lớp xã hội. Cứ như vậy, Táo Quân trở nên không thể thay thế được.

Đón chờ Táo Quân năm Mậu Tuất lên sóng.

Năm nay, năm sau và những năm sau nữa, chúng mình đều háo hức chờ đợi tiếng nhạc đó vang lên. Chúng mình đều mong ngóng cả nhà ngồi trước màn hình, cùng nhau nói chuyện và cười những tràng cười giòn như nắng hạ. Để Táo Quân có thể tiếp tục, chắc sẽ cần nhiều hơn những hi sinh, những thay thế, những lạ lẫm và những sự chấp nhận mở lòng. Nhưng dù thế nào đi nữa, tôi cũng như bạn, vẫn mong chờ một cái Tết viên mãn, phải không?

Minh Tâm

[Nguồn ảnh: Internet]

quả óc chó mua ở đâu quả óc chó mỹ bán quả óc chó mỹ địa chỉ mua bán hạt óc chó mỹ hạt mắc ca hạt macca hạt macadamia hạt macca mua bán ở đâu quả macca mua bán ở đâu hạt hạnh nhân mua bán ở đâu quả hạnh nhân mua bán ở đâu hạt hạnh nhân hạt thông mỹ mua bán ở đâu hạt thông mỹ mua yến mạch giảm cân mua bột yến mạch ở đâu yến mạch mua bán ở đâu yến mạch quaker hạt lanh mua bán ở đâu quả óc chó mua ở đâu hạt óc chó mỹ bán ở đâu bột yến mạch quaker mua bán ở đâu hạt macca mua ở đâu quả mắc ca Úc