Bài học ý nghĩa sau mùa tình nguyện Tết của FTUer

0
901

Sau mỗi chuyến xe chuyên chở yêu thương, các tình nguyện viên FTU dường như đều có chung suy nghĩ: họ cho đi nhưng cũng được nhận lại rất nhiều. Vậy hành trang trở về của họ có thêm những bài học gì?

  1. Đi để hiểu hơn chính mình và đồng cảm hơn với người khác.

“Đi vào đôi giày” của một tình nguyện viên, ta như được khám phá chính mình trong một vị trí khác – khi hạnh phúc thực sự chính là đem lại hạnh phúc cho người khác. Bạn đã quen với việc được mẹ sắm cho quần áo mới diện Tết, tận hưởng cuộc sống đủ đầy mà đến chiếc kẹo còn tranh nhau với đứa em. Nhưng khi chính bạn là người trao tận tay các em nhỏ bất hạnh bộ quần áo mới mặc Tết, chính tay bạn vụng về gói chiếc bánh chưng tặng các em, chợt nhận ra Tết này bạn đã lớn hơn nhiều. Có lẽ năm nay, bạn sẽ không ngồi yên để ba mẹ chăm lo cho cái Tết của mình nữa.

Tự tay gói bánh chưng tặng các em

Không chỉ thế, sau khi đi tình nguyện, bạn Đặng Hồng Anh – Thành viên ban Tình nguyện của Đoàn Thanh niên trường ĐH Ngoại thương cũng biết trân trọng hơn những gì mình đang có: “Sau khi thăm các em ở khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai về, tớ có rất nhiều cảm xúc khác nhau. Vui vì mình đã mang lại được điều gì đó cho các em nhưng cũng buồn và lo vì đa số đều mắc bệnh nặng. Thế nên tớ cảm thấy bản thân mình thực sự may mắn khi được sống khoẻ mạnh như thế này.”

Hồng Anh rạng rỡ trong màu áo xanh tình nguyện

Hay như bạn Ngô Thanh Hải – lead chương trình Tết đỏ cho em của CLB Kĩ năng sống vô cùng cảm phục trước nghị lực sống của các em: “Là người sinh ra và lớn lên ở thành phố nên chuyến đi này đã cho mình cái nhìn thực tế hơn về đời sống các em nhỏ vùng cao. 5h30 sáng đã thấy các em dậy sớm quét sân trường. Nhà các em cách trường tận 5 km mà vẫn đi bộ đi học. Đặc biệt, khi viết điều ước, có em còn quả quyết là sẽ thực hiện được ước mơ vào được trường Ngoại Thương. Thật sự, các em tuy nghèo về vật chất, nhưng không nghèo về tinh thần vượt khó.”

2. Tuổi trẻ là những chuyến đi

Bỏ lại sau lưng phố thị chật chội, ồn ã, các FTUer lên đường rong ruổi trên hành trình chuyên chở yêu thương. Có ai đó nói rằng đời sinh viên chưa đi tình nguyện thì chưa phải sinh viên. Có bao giờ nữa bạn bắt gặp ánh mắt lấp lánh trên gương mặt lem luốc của những đứa trẻ vùng cao, cảm nhận được tình cảm thân thiết như gia đình giữa những người xa lạ hay bắt gặp chính mình cười đùa hồn nhiên như những đứa trẻ?

Cùng các em treo những điều ước ý nghĩa cho năm mới

Bạn Phạm Thúy Nga – thành viên đội tình nguyện Xuân về no ấm của Hội sinh viên Hải Phòng ĐH Ngoại thương chia sẻ: “Chúng mình cùng nhau phát quà, cùng ngồi lại bên mâm cơm chén rượu với những người dân xã, cùng nhau đốt lửa trại và nắm tay chạy vòng quanh, thử múa sạp truyền thống. Đó là trải nghiệm vô cùng quý giá đối với mình.”

Đây sẽ trở thành những kí ức không thể nào quên đối với mỗi tình nguyện viên
  1. Yêu thương đừng để đó, hãy hành động, bắt đầu từ những điều rất nhỏ.

Có nhiều người thương thì thương đấy, nhưng họ chỉ để trong tim và đồng bào không bớt khổ. Trở thành tình nguyện viên, bạn sẽ nhận ra giá trị của những hành động nhỏ để tạo nên yêu thương lớn. Từ thức đêm viết bài kêu gọi, vận động mọi người quyên góp tặng phẩm, bán đồ gây quỹ đến bất chấp giá rét lên tận nơi trao cái ôm ấm áp và quà Tết cho các em… Khi mọi người cùng chung tay, những điều rất giản dị cũng có thể làm nên cái Tết thật ý nghĩa, với cả người cho và người nhận.

Yêu thương bắt nguồn từ những điều thật giản dị

“Chợt thấy thật hạnh phúc vì mình đã làm được điều gì đó có ích, dù chỉ là 1 chút thôi cho những con người chất phác và thân thiện nơi đây, cho những em nhỏ đã ùa tới xin chữ kí chúng mình vào quyển vở, bằng chiếc bút các em được tặng.”

(Phạm Thúy Nga)

Mỗi dịp Tết đến xuân về, hình ảnh các tình nguyện viên xách ba lô lên và đi, đem theo nhiệt huyết và yêu thương đến với đồng bào khốn khó khiến lòng người như ấm lại giữa giá rét mùa đông. Hi vọng các FTUer đã, đang và sẽ có những bài học quý giá từ năm tháng tuổi trẻ tình nguyện để ngày càng trưởng thành và vững vàng hơn.

Minh Khuyên

quả óc chó mua ở đâu quả óc chó mỹ bán quả óc chó mỹ địa chỉ mua bán hạt óc chó mỹ hạt mắc ca hạt macca hạt macadamia hạt macca mua bán ở đâu quả macca mua bán ở đâu hạt hạnh nhân mua bán ở đâu quả hạnh nhân mua bán ở đâu hạt hạnh nhân hạt thông mỹ mua bán ở đâu hạt thông mỹ mua yến mạch giảm cân mua bột yến mạch ở đâu yến mạch mua bán ở đâu yến mạch quaker hạt lanh mua bán ở đâu quả óc chó mua ở đâu hạt óc chó mỹ bán ở đâu bột yến mạch quaker mua bán ở đâu hạt macca mua ở đâu quả mắc ca Úc