Bạn đã viết CV đúng cách? (Phần 1)

0
1381

YMCONLINE.VN – CV – sơ yếu lí lịch là rất quan trọng khi bạn ứng tuyển cho một vị trí nào đó. Việc CV hay dở có thể làm cho bạn có một công việc dễ dàng hơn hay là bị đánh trượt ngay từ vòng gửi xe. Vậy hãy thử tham khảo một số lưu ý dưới đây để có thể có một bản hồ sơ hoàn thiện hơn nhé.

1. CV – bộ mặt của bạn

CV – bộ mặt của bạn!

 CV chính là lời giới thiệu đầu tiên của bạn gửi đến nhà tuyển dụng. Tính cách cũng như năng lực của bạn đều có thể được nhìn thấy qua CV. Việc bạn có tài giỏi đến đâu mà không thể chứng minh được điều đó qua CV của mình hay trình bày một cách sơ sai cẩu thả thì chẳng ai có thể cho bạn một công việc. Và CV cũng thể hiện rằng, bạn hiểu những giá trị bản thân mình đến đâu.

2. Thành tích – Số lượng hay chất lượng?

Đúng vậy, việc tham gia các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện, từ thiện hay dự án và các CLB trong suốt quá trình học là một điểm cộng lớn. Và bằng chứng là nó đem lại cho ta những lợi ích thực sự. Khi bạn được giao công việc và hoàn thành nó với hết nhiệt huyết, thì sau đó, kiến thức, kĩ năng mềm và các khả năng khác cũng đã tăng lên rồi. Thay vì chỉ 100% học tập trong sách vở thì việc bạn được va chạm thực tế bên ngoài sẽ giúp ích rất nhiều. Nhưng nếu việc tham gia như vậy khiến cho những dòng thành tích dài dằng dặc mà thực tế bản thân bạn lại không thu nhặt thêm được gì, không tiến bộ lên, không suy nghĩ khác đi thì những thành tích đó chẳng có nghĩa lí gì. Vì vậy hãy nhớ, bảng thành tích rực rỡ phải đi đôi với sự tiến bộ thực, chứ số lượng không nói lên điều gì. “Hãy trở thành một CV sống” – khi đó bạn có thể làm bất cứ việc gì cho dù trong hồ sơ của mình không có.

3. Tham gia tích cực các hoạt động ngoại khóa

Không phủ nhận rằng việc học vẫn là quan trọng nhất. Nhưng tại sao ta lại không dành thêm chút thời gian rảnh rỗi để tham gia vào những hoạt động xã hội? Có thể là 1 dự án vì môi trường, cộng đồng, 1 chuyến đi tình nguyện, ban tổ chức của một sự kiện hay tham gia các CLB trong và ngoài trường. Việc tham gia vào những công việc như vậy không chỉ giúp bạn có những thành tích ‘trông thấy được’, mà bên cạnh đó còn giúp bạn xây đắp được những kĩ năng cho mình, trau dồi và hoàn thiện bản thân hơn. Chẳng phải sẽ tuyệt hơn khi bạn được áp dụng những gì mình học vào thực tế, và bài học đó sẽ khắc sâu hơn rất nhiều. Tham gia vào 1 CLB kinh tế giống như chuyên ngành học của bạn, hoặc một CLB tiếng khi bạn theo học khối ngành ngôn ngữ. Một người có nhiều kinh nghiệm ngay từ khi chưa ra trường chắc hẳn sẽ có cho mình nhiều cơ hội hơn.

 4. Học tập tốt

Học tập luôn là việc quan trọng nhất đối với mỗi sinh viên.

Hoàn thành tốt việc học của bạn. Ngay cả khi nó là sách vở, là bài tập, là điểm số. Có thể những kiến thức đó không được thú vị như những va chạm thực tế, nhưng không thể phủ nhận nó sẽ làm cho chúng ta thay đổi. 4 năm ĐH kết thúc, cùng 1 chương trình học đó, nhưng có người nhận nhiều, người nhận được ít. Quan trọng không phải là điểm số của ta cao, mà là ta thu nhận được những gì, hiểu thêm được những điều gì. Một thành tích học tập tốt luôn luôn là quan trọng với những vị trí có tính cạnh tranh cao. Đặc biệt là với các công ty tập đoàn lớn, tỉ lệ chọi cao thì bạn sẽ càng có ưu thế hơn với một bảng điểm đẹp.

5. Tìm ra một sở thích và theo đuổi nó

Tìm kiếm một sở thích và biến nó thành đam mê ‘sống còn’.

Chắc hẳn mỗi người đều có những sở thích của riêng mình. Bạn có thể yêu thích CLB M.U từ hồi 8 tuổi xem bóng đá với bố. Bạn đam mê quay, chụp, làm mọi thứ với máy ảnh để ghi lại khoảnh khắc, để tạo ra những thước phim đáng nhớ của người thân và gia đình. Hay yêu thích âm nhạc dân gian và có học chơi một loại nhạc cụ truyền thống. Tất cả những sở thích đó đều có thể được ghi vào CV và sẽ tạo ra một điểm nhấn của riêng bạn. Chứ không ai khác. Việc này là không bắt buộc, nhưng nếu bạn thể hiện ra, nhà tuyển dụng sẽ ấn tượng với bạn hơn trong hàng nghìn tập hồ sơ. Thể hiện sở thích và đam mê của mình, thời gian bạn luyện tập và theo đuổi nó có thể cho những người sếp tương lai tin tưởng hơn vào sự nhiệt tình, đóng góp của bạn đối với công việc.

Miu Chu

quả óc chó mua ở đâu quả óc chó mỹ bán quả óc chó mỹ địa chỉ mua bán hạt óc chó mỹ hạt mắc ca hạt macca hạt macadamia hạt macca mua bán ở đâu quả macca mua bán ở đâu hạt hạnh nhân mua bán ở đâu quả hạnh nhân mua bán ở đâu hạt hạnh nhân hạt thông mỹ mua bán ở đâu hạt thông mỹ mua yến mạch giảm cân mua bột yến mạch ở đâu yến mạch mua bán ở đâu yến mạch quaker hạt lanh mua bán ở đâu quả óc chó mua ở đâu hạt óc chó mỹ bán ở đâu bột yến mạch quaker mua bán ở đâu hạt macca mua ở đâu quả mắc ca Úc