Bạn đã viết CV đúng cách (Phần 2)

0
1192

YMCONLINE.VN – Trong phần 1, Yo!News đã đưa ra giải pháp giúp CV của bạn đã “ấn tượng” càng “ấn tượng” hơn, cùng theo dõi tiếp 5 lời khuyên sau đây bạn nhé.

6. Tìm hiểu kĩ các mẫu CV hay tự sáng tạo mẫu CV của mình

Sáng tạo cũng là một điểm cộng rất lớn cho bạn trong mắt nhà tuyển dụng!

Bạn nên tìm hiểu kĩ các mẫu CV. Không có một quy chuẩn nhất định nào cho một bản CV hoàn hảo. Nó nằm trong chính bạn. Đọc tham khảo và chọn lọc ra những gì bạn nghĩ bản thân mình có. Ví dụ như thành tích học tập, kĩ năng, hoạt động ngoại khóa, hoạt động xã hội, sở thích… Chỉ cần cân nhắc và viết tất cả với tâm huyết và những gì bạn từng gắn bó. Không viết tùy hứng, hay không cân nhắc kĩ. Hoặc sáng tạo CV theo cách của riêng mình. Nếu bạn không thích đi theo khuôn mẫu, ưa phá cách, thì có thể tự thiết kế ra một bản CV của riêng mình. Mới lạ trong thiết kế sẽ mang lại cho bạn điểm cộng rất lớn từ phía nhà tuyển dụng.

7. Không liệt kê quá nhiều

Công việc nào để lại cho bạn ấn tượng sâu đậm nhất, khiến bạn nhớ nhất trong rất nhiều sự kiện mình đã tham gia thì hãy ghi nó vào CV ngay lập tức. Đừng liệt kê tính số lượng. Nhà tuyển dụng sẽ quan tâm nhiều hơn đến những kĩ năng, vị trí, đóng góp của bạn cho công việc chứ không phải bạn làm được bao nhiêu việc. Hãy mô tả kĩ mình đã ở vị trí nào, từng làm gì, công việc chính, phụ trách nội dung hay nhân sự, bạn đã có được thêm những người bạn thế nào, trưởng thành hơn ra sao. Liệt kê quá nhiều nhưng nhà tuyển dụng lại không hiểu rõ bạn đã làm gì, đã có những đóng góp gì, thì cũng không làm cho CV của bạn trở nên thuyết phục.

Nên cân nhắc thành tích chứ không phải liệt kê sao cho thật nhiều.

8. Đầu tư cho việc viết C.V

Đừng coi nhẹ CV chỉ là một tờ giấy thông thường. Nó sẽ là tấm vé thông hành quyết định bạn có lọt được vào các vòng tiếp theo hay không. Một người giỏi nhưng lại không biết cách chăm chút cho CV của mình cũng giống như là người đó không trân trọng những gì mình đã làm được và đôi khi là không trân trọng cả nhà tuyển dụng. Nộp một CV không có sự đầu tư, cân nhắc cẩn thận, bạn sẽ vô tình bị cho là thiếu nghiêm túc và không coi trọng công việc đó. Một số người đã bỏ lỡ cơ hội của mình chỉ vì không đầu tư đúng mức cho CV hay có suy nghĩ ‘vòng đơn ai cũng qua’.

9. Sự phù hợp với công việc

Bạn nên lựa chọn những thông tin khi cho vào CV tùy vào mức độ phù hợp đối với công việc. Việc bạn đã từng làm ở một công ty A chuyên về mảng marketing thì sẽ không liên quan nhiều đến việc bạn ứng tuyển vào vị trí của công ty B chuyên về tài chính. Qua những thành tích bạn chọn lựa để ghi vào sơ yếu lí lịch của mình, bạn đang tự mình thuyết phục những nhà tuyển dụng rằng “Hãy chọn tôi”. Ai cũng đều muốn tuyển những người phù hợp, có kinh nghiệm, có kĩ năng, đã từng làm việc ở mảng đó chứ không phải một người rất giỏi nhưng lại không biết gì nhiều về công việc họ nộp hồ sơ. Vậy nên, hãy chọn ra những gì ‘phù hợp’ nhất với công việc bạn muốn có nhé.

10. Có định hướng cụ thể

Tìm ra một sở thích và hãy theo đuổi nó bạn nhé.

Việc tìm ra lối đi cho mình ngay từ những tháng ngày trên giảng đường đại học là điều thiết yếu và có thể giúp bạn không bị lạc lối. Một người có định hướng rõ ràng chắc chắn sẽ về đích nhanh hơn, thời gian của họ đến với thành công cũng sẽ rút ngắn hơn những người vẫn đang ‘không hiểu mình thích gì’. Tìm ra một công việc bạn yêu thích, rồi tìm hiểu nó, vun đắp cho nó, biến nó thành những giấc mơ, những hoài bão lớn. Rồi dần dần nó sẽ là kim chỉ nam cho mọi hướng đi của bạn. Bạn sẽ làm những công việc cùng hướng về hoài bão đó. Và rồi sau một chặng đường dài, khi nhìn lại, bạn sẽ thấy mình đã làm được rất nhiều. Giống như việc bạn yêu thích nấu nướng, hãy tìm hiểu, mày mò, đào sâu và biến mình trở thành một đầu bếp tài ba hay nhà phê bình ẩm thực danh tiếng. Tự mở ra những chuỗi nhà hàng của riêng mình, và khi đó bạn sẽ thấy hạnh phúc ngập tràn. Nếu trong CV, những công việc của bạn có một sự liên kết mạnh mẽ, bổ trợ cho nhau, công việc A liên kết với B, B móc nối với C, rồi D rồi E, và tất cả đều phục vụ cho cái ước mơ của bạn, thì có phải sẽ hơn việc bạn làm những công việc chẳng hề liên quan và không cho bạn nhiều bài học về sau này? Hãy học hỏi về điều mình yêu thích, làm thêm những việc cho mình kinh nghiệm, chắc chắn người ta sẽ không thể không chọn bạn. Ai lại muốn đánh mất một con cá lớn tinh tường cơ chứ?

Trên đây, chỉ là một vài gợi ý sẽ giúp bạn có một CV đẹp hơn, còn người thực hiện sẽ chính là bạn. CV là bộ mặt của ta, vậy nên hãy đầu tư cho nó thật kĩ lưỡng. Không phải bạn có bao nhiêu dòng thành tích, mà quan trọng hơn bạn đã gặt hái được gì sau chúng.

Miu Chu

quả óc chó mua ở đâu quả óc chó mỹ bán quả óc chó mỹ địa chỉ mua bán hạt óc chó mỹ hạt mắc ca hạt macca hạt macadamia hạt macca mua bán ở đâu quả macca mua bán ở đâu hạt hạnh nhân mua bán ở đâu quả hạnh nhân mua bán ở đâu hạt hạnh nhân hạt thông mỹ mua bán ở đâu hạt thông mỹ mua yến mạch giảm cân mua bột yến mạch ở đâu yến mạch mua bán ở đâu yến mạch quaker hạt lanh mua bán ở đâu quả óc chó mua ở đâu hạt óc chó mỹ bán ở đâu bột yến mạch quaker mua bán ở đâu hạt macca mua ở đâu quả mắc ca Úc