Cafe Blog số 63_Thêm ánh sáng và bớt tiếng ồn

Cafe Blog số 63_Thêm ánh sáng và bớt tiếng ốn_Phương Thảo by Vof – Voice Of Ftu on Mixcloud

Hôm nay chỉ toàn những chuyện bực bội thế nhỉ? Những chuyện không đâu vào đâu xảy đến cứ khiến mình cau có suốt cả ngày. Mất thẻ sinh viên trong ngày học thứ 3 của năm 2 đã đành lại còn bị đụng xe, đi học thì cứ đổi phòng liên tục, trời thì nóng mà cứ phải chạy mấy tòa nhà toát hết cả mồ hôi. Gặp ai cũng chẳng cười chẳng nói. Không hiểu sao hôm nay tinh thần lạc quan biến đâu hết cả rồi, mình cất nó quá kĩ vào ngăn tủ nào của trái tim chăng? Mình dạo này dễ nổi cáu, dễ bực bội, nhiều lúc thấy mất tập trung khi làm bất cứ một việc gì cả, và theo cái thói thông thường người ta thường đổ lỗi cho yếu tố khách quan bên ngoài ấy vậy mà đã bao giờ ta suy nghĩ lại rằng, chính mình đang tự tay cất giấu những nụ cười và mua thêm những than vãn?

1288397403-chu-ki-1

Có một câu chuyện được nhắc đến bởi cựu Tổng thống Abraham Lincoln trong những ngày đầy lo lắng của cuộc nội chiến. Một phái đoàn những người yêu nước có thiện chí cố nhấn mạnh với tổng thống về tính nghiêm trọng của cuộc chiến tranh. Họ ám chỉ rằng chính quyền của ông vừa không thông thái, cũng chẳng tốt như mức cần thiết. Ông lắng nghe rất chăm chú, rồi đáp lại bằng một câu chuyện đáng nhớ. Ông kể cho họ nghe rằng ông đã từng có một người hàng xóm gặp phải tình huống khó khăn. Người đó đi từ nơi xa về nhà vào một đêm tối om và đầy mưa gió. Trên đường về, ông phải vượt qua một vài cây cầu, và rồi gần đến nhà thì có một vùng nước cạn mà ông phải lội qua. Nhưng vì trời vừa mưa vừa tối, lúc này ông không thể nhìn đủ rõ để biết cần băng qua chỗ nào nữa. Ánh chớp lóe lên và ông nhìn thấy đường trong một khoảnh khắc vô cùng ngắn ngủi. Nhưng người này rất bối rối vì có vẻ có nhiều sấm hơn là chớp. Ông nhận ra rằng mỗi ánh chớp lóe lên là theo sau đó lại là một vài tiếng sấm rất to.

39192999qm3

Người đàn ông tội nghiệp đứng bên bờ dòng nước, lúng túng không biết làm sao để đi tiếp. Cuối cùng, ông ngửa mặt lên trời và kêu: “ Xin hãy cho tôi thêm ánh sáng và bớt tiếng ồn đi”. Câu chuyện của Lincoln đã khiến cho phái đoàn kia hiểu được rằng điều tổnng thống cần là thêm những nhiều giải pháp và bớt những lời than phiền đi- nhiều ánh sáng và ít tiếng ồn hơn.
Trong cuộc sống, một số người giống ánh sáng và một số người giống tiếng ồn. Một số người tìm được ánh sáng chính là những giải pháp. Những người khác chỉ thích làm ầm ỹ về tình trạng của sự việc. Một số người giúp chúng ta nhìn tình huống rõ ràng hơn. Một số khác chỉ to tiếng đi tìm người khác để đổ lỗi và trách cứ.

Những người suốt ngày chỉ biết kêu ca sẽ không bao giờ tìm ra những giải pháp và quyết định sáng suốt. Nhiều lúc bạn cứ than vãn cuộc sống này…than vãn rằng tại sao lại nhiều việc đến vậy? tại sao suốt ngày tắc đường thế? Tại sao thầy cô giao nhiều bài tập đến vậy? tại sao học đại học vẫn nặng về lý thuyết và ít khi có cơ hội thực hành kĩ năng thế…hay đơn giản vì trời nóng quá cũng có thể than vãn và bực bội vô cơ được. một ngày bạn nói chán quá, bực quá, nói trời ơi bao nhiêu lần? Tuy nhiên thì chưa bao giờ bực bội khiến mình đưa ra được giải pháp hay quyết định đúng đắn nào cả.

Thực ra ta vẫn hay chỉ trích cuộc sống và mọi người xung quanh nhưng nhiều khi lại không tự nhìn thấy rằng chính mình đang làm tổn thương cuộc sống, chính mình đôi khi cũng đang làm tổn thương mọi người xung quanh đó thôi.
Người ta vốn ích kỉ và quen đổ lỗi hơn là nhận chính phần lỗi về mình phải không bạn nhỉ? Nhưng mà bạn à, Mặt Trời mọc mỗi buổi sáng và tỏa ánh sáng- xua đi bóng tối của buổi đêm. Con gà trống cũng dậy sớm mỗi sáng… và gây tiếng ồn- chứ nó không tỏa sáng hay xua đi bóng tối.

Môi trường học tập và làm việc của bạn, gia đình và cuộc sống của bạn sẽ có thể khác thế nào nếu tất cả mọi người đều giống như mặt trời nhiều hơn là giống chú gà trống? Và sẽ thế nào nếu tất cả chúng ta đều quyết định sẽ đóng góp vào ánh sáng đó, ít nhất là trong hầu hêt thời gian của mình?

asmt500

Bạn hãy tạo ra nhiều ánh sáng hơn, và ít tiếng ồn hơn. Tạo ra nhiều ánh sáng hơn cũng chính là cách bạn tự đem lại niềm vui cho chính mình. Hãy bắt đầu một ngày đầy sức sống với nụ cười thay vì cau mày trước gương. Như thế cuộc sống sẽ dễ dàng hơn rất nhiều phải không bạn?

quả óc chó mua ở đâu quả óc chó mỹ bán quả óc chó mỹ địa chỉ mua bán hạt óc chó mỹ hạt mắc ca hạt macca hạt macadamia hạt macca mua bán ở đâu quả macca mua bán ở đâu hạt hạnh nhân mua bán ở đâu quả hạnh nhân mua bán ở đâu hạt hạnh nhân hạt thông mỹ mua bán ở đâu hạt thông mỹ mua yến mạch giảm cân mua bột yến mạch ở đâu yến mạch mua bán ở đâu yến mạch quaker hạt lanh mua bán ở đâu quả óc chó mua ở đâu hạt óc chó mỹ bán ở đâu bột yến mạch quaker mua bán ở đâu hạt macca mua ở đâu quả mắc ca Úc