Cafe Blog số 64 – Có phải trong mơ hồ tôi chọn Ngoại Thương?

Cafe Blog số 64 – Có phải trong mơ hồ tôi chọn Ngoại Thương? – Phương Thảo by Vof – Voice Of Ftu on Mixcloud

….Tháng Tám đã về từ hôm qua, Mùa Thu cũng đã về từ hôm qua, hôm kia, hay hôm nào đó cũng không rõ nữa trong những bồi hồi của con người đã bước qua ngưỡng cửa lớn của cuộc đời. Thu miên man, nhẹ nhàng dễ đưa người ta vào những nghĩ suy quá. Không thong thả khoan thai, không dịu dàng lãng mạn, mà Thu rón rén chen chân giữa những đợt giông cuối hạ, giữa cái nắng oi ả nồng nàn…

Phải đến sáng nay, khi nhìn những em nhỏ hớn hở nói cười trên con đường tới lớp, ta mới nhận ra cái bóng mờ nhòe của chính mình trong suốt 12 năm qua. Phải! Ta đang nhớ! Nhớ về 12 lần thu chạm ngõ đã kéo ta đi trên con đường nắng nhạt và đã để ta mê mải dưới những mảng trời diệu vợi, cao xanh. Để rồi, nghĩ về thu nay, ta chợt nhận ra bàn chân đã bước đến Ga chuyển tiếp, và dẫn lối ta đi vào thế giới phía sau cổng trương Đại học- một sự kiện thật trọng đại trong đời.

Như một người lạc lõng giữa trăm người giữa sân ga đông đúc ấy; tôi thấy bao kẻ hăm hở lên đường trong niềm vui ngây ngất; tôi thấy không ít người sầu tủi chỉ dám đứng lặng ngắm từ xa- họ chưa có vé cho mình! Và tôi thấy chính tôi, thảng hoặc thờ ơ như muốn bước trở về nhà. Có lúc hoảng hốt như để quên hành lí. “Sinh Viên” hẳn vẫn là điều gì đó mơ hồ với tôi quá!

Dạo này trời mưa bão. Không gian quanh mình bỗng trầm lại, nhưng lại không nhẹ nhàng mà trong tôi ngân vang những thanh âm, những lời đối đáp những câu hỏi cồn cào khôn.

Nhiều lúc tôi thấy Ngoại Thương như một ngọn đèn rực rỡ mà bao con thiêu thân muốn lao vào. Nhưng đâu phải con nào cũng có khả năng được tắm trong bầu ánh sáng ấy, đâu phải ai cũng biết mình là ai, mình cần gì và điều gì là dành cho mình. Vì thế tôi lo sợ. e ngại nhiều thứ; khả năng của mình, môi trường mới cạnh tranh, những khó khăn trước mắt…Và đặc biệt, tôi sợ phải dính líu tới cái cảm giác của một số người nhất nhất chỉ muốn học ở những trường nổi tiếng, chạy theo ước mơ hào nhoáng với đám đông. Tôi không muốn làm một con thiêu thân cuồng si ánh sáng!
Chỉ có điều, mâu thuẫn là tôi không “cuồng si”, nhưng tôi lại MUỐN

Tôi MUỐN đối diện và thách thức lại những khó khăn sẽ đến giống như tôi đã từng vượt qua biết bao lần

Tôi MUỐN có cảm giác chiến thắng chính mình trong mỗi khoảng thời gian quyết định như tôi đã từng có

Tôi MUỐN làm một sinh viên năng động, biết bước đi giữa những guồng quay…

Và tôi cũng MUỐN thử thách mình ở một lĩnh vực mới, có lẽ bản thân tôi vẫn còn nhiều điều cần khám phá.

Nhưng thâm tâm, ai cũng muốn an toàn. Cuộc sống an nhiên, yên ả luôn là điều ta muốn cầu chúc cho nhau, mong vọng cho chính bản thân mình. Và đã có nhiều thứ níu tôi vào cái lựa chọn bình yên ấy: Sư Phạm- một con đường vạch sẵn tới một nghề nghiệp vạch sẵn trong tương lai cũng đã được vạch sẵn. Tôi phân vân, thấy thật chán khi mình lại chán chính mình, thật chán khi cái ao đời vẫn phẳng lặng thờ ơ trước những tiếng gió lao xao và chôn vùi những ước mơ tôi hát.

Nhưng mọi thứ cứ mãi thế mà chênh vênh sao được! Một lần tỉnh giấc lúc quá nửa đêm. Lại một đợt nữa bão về. Gió mưa cây cối ngả nghiêng. Cả tâm trí tôi như cũng chui vào đó mà chòng chành. Bên tai giai điệu bài hát “Try”- của Pink gắt lên: “You’ve gotta get up and try try try/ Gotta get up and try try try”

lại càng khiến tôi thích thú với sự vần vũ quay cuồng này của tạo hóa. Và lúc này, từ trong những góc sâu khuất nhất của con người mình, tôi như nhận ra tiếng nói; rằng tôi cần phải trở thành một thành viên trong thủy thủ đoàn tài ba vượt qua những đại dương dữ dội. Cuộc đời đợi tôi ở cuối hải trình ấy. Và tôi cần dũng cảm để vượt qua…Đôi khi cũng cần nghĩ thông thoáng rằng, tuổi trẻ là cái tuổi để mắc sai lầm. Nếu không có những sai lầm của tuổi trẻ thì về sau nhất định sẽ chỉ thấy thất bại mà thôi. Hơn nữa niềm vui, hạnh phúc cũng đâu phải chỉ có ở mục đích cuối cùng rằng tôi sẽ trở thành người như thế này, như thế kia trong xã hội, nó nằm ngay trên đường đời tôi đi.
Suy cho cùng, chính nhờ dũng cảm mổ vỡ lớp vỏ an toàn mà những chú hải âu mới có thể bay vượt ngàn con sóng. Nhờ ngược gió mà những cánh diều mới có thể bay lên…
Suy cho cùng, chính là Dũng Cảm mới là Sinh Viên, và cũng là tự lập, là hoài bão, là khao khát chinh phục đỉnh cao…
Thì ra chiến thắng bản thân cũng đâu có quá khó như tôi tưởng đâu. Chọn Ngoại Thương đó là quyết định của tôi, và cũng là lựa chọn của nhiều bạn như tôi, những con người có thể đến từ những miền khác nhau, những hoàn cảnh khác nhau, nhưng suy cho cùng họ đều mang một ước nguyện như tôi: CHINH PHỤC CHÍNH MÌNH.

Thực hiện chương trình: Phương Thảo
Bài hát cuối: Hoài bão – Kim

quả óc chó mua ở đâu quả óc chó mỹ bán quả óc chó mỹ địa chỉ mua bán hạt óc chó mỹ hạt mắc ca hạt macca hạt macadamia hạt macca mua bán ở đâu quả macca mua bán ở đâu hạt hạnh nhân mua bán ở đâu quả hạnh nhân mua bán ở đâu hạt hạnh nhân hạt thông mỹ mua bán ở đâu hạt thông mỹ mua yến mạch giảm cân mua bột yến mạch ở đâu yến mạch mua bán ở đâu yến mạch quaker hạt lanh mua bán ở đâu quả óc chó mua ở đâu hạt óc chó mỹ bán ở đâu bột yến mạch quaker mua bán ở đâu hạt macca mua ở đâu quả mắc ca Úc