Cafe Blog số 65 – Hoa hạnh phúc bên đời – Phương Thảo

Cafe Blog số 65 – Hoa hạnh phúc bên đời – Phương Thảo by Vof – Voice Of Ftu on Mixcloud

Chúng ta thường hỏi nhau rằng con đường nào sẽ đi đến hạnh phúc? Chúng ta luôn tìm kiếm và đi suốt chặn đường dài để tìm đến cái gọi là hạnh phúc. Có bao giờ ta tự hỏi rằng hạnh phúc đang ở nơi đâu trên con đường đó. Ở giữa con đường, cuối con đường hay ở một nơi nào đó trên con đường đó. Hạnh phúc không xa vời cũng không ở điểm cuối con đường mà hạnh phúc chính là con đường ta đi.
Tôi muốn kể cho các bạn nghe một câu chuyện vui như thế này:
Sau khi đi về cậu bé 4 tuổi mới hỏi bố mẹ rằng: “Hạnh phúc là gì hả bố mẹ?”
Người lớn bỗng giật mình về câu hỏi ấy. Có lẽ cũng như chúng ta thôi, nhiều lúc lại giật mình trước những cái thật bình thường, đơn giản cũng bởi chúng quá bình thường đơn giản mà đôi khi người ta lại quên mất chẳng để ý tới.
Người bố nói với con trai rằng: “Hạnh phúc là cảm xúc sung sướng khi con được thỏa mãn tất cả những gì con muốn. Ví dụ như con muốn có một chiếc máy bay điều khiển từ xa, bố mua cho con thì con sẽ thấy hạnh phúc đúng không nào?”
Mẹ cũng cười tỏ vẻ đồng ý, kéo đứa con trai vào lòng, thơm vào má nó mà vẫn chưa khỏi ngỡ ngàng sao mới bốn tuổi con đã biết hỏi mẹ câu đó?
Nhưng có lẽ đó không phải là đáp án mà cậu bé hiểu và mong đợi.
“Cô giáo con bảo hạnh phúc à happy bố mẹ ạ.” Cậu bé cười tươi và đáp lại bố mẹ.
Thì ra trẻ con thường nghĩ rất đơn giản, chúng tư duy rất đơn giản trong khi người lớn thường có xu hướng phức tạp hóa vấn đề. Đó là lý do mà mỗi ngày tôi thấy trẻ con cười nhiều hơn và thấy hạnh phúc nhiều hơn. Chúng hạnh phúc đơn giản chỉ là khi chúng được cô giáo khen, đơn giản là khi mấy đứa tụm năm tụm bảy bàn tán về bộ film hoạt hình nào đó, với những nhân vật ngộ nghĩnh. Thế giới của trẻ em đơn giản hơn người lớn chúng ta rất nhiều. Vì người lớn có nhiều tham vọng và đích đến nên người lớn thường khó tìm được cho mình câu trả lời “Hạnh phúc là gì?, hạnh phúc ở đâu?”

Thực ra thì hạnh phúc không hẳn là trạng thái, cảm xúc…Bạn có nghĩ tôi đang nói điều vô lý không? Không hề chút nào bạn ạ? Tôi tin hạnh phúc chỉ là thái độ, vâng là thái độ chứ không phải là cảm xúc. Bởi thế nên hạnh phúc mới nằm trên đường ta đi chứ không hoàn toàn chỉ là những đích ta đến.

Con người ta có nhiều ngưỡng cửa để bước qua, cái ngưỡng cửa của cổng trường tiểu học mếu máo với đôi mắt ướt nhìn mẹ, ngưỡng cửa của cổng trường cấp ba , ngưỡng cửa đại học, ngưỡng cửa là cái đơn xin việc đầu tiên, mà cũng có thể là của cái đơn xin việc thứ 5 thứ 6 người ta mới thấy ngưỡng cửa của mình. Mỗi ngưỡng cửa này sẽ dẫn ta đi theo một lối và lại dẫn đường ta tới những ngưỡng cửa khác.
Nếu như ta cho rằng hạnh phúc nằm ở cái đích cuối cùng thì chừng nào ta mới đi hết các ngưỡng cửa và thấy được hạnh phúc? Bây giờ mỗi lần nghĩ lại những kỉ niệm của tuổi thơ lòng tôi lại dâng lên thứ cảm xúc rất tuyệt, đó là cái gì trên cả hạnh phúc. Không, hạnh phúc không hẳn chỉ là cái giờ khắc mà tôi nhận được giấy báo nhập học Ngoại Thương, hạnh phúc là những đêm, gật gù buồn ngủ thì chuông điện thoại reo lên: “Mày ơi học đi sắp thi rồi, đừng có ngủ gật nhé”, hạnh phúc là những đêm đang học mà thấy bố rón rén đi vào, rồi lại đi ra…con biết hạnh phúc là khi con được bố mẹ tin tưởng và hi vọng. Hạnh phúc là chuỗi ngày áo trắng đến trường, kì thi sắp đến nhưng vẫn hồn nhiên như cái nắng ngày hạ, chợt mưa chợt nắng lúc chia tay mái trường.
Vâng, Hạnh phúc nằm ngay trên lối ta đi thôi.

Tôi biết sinh viên FTU có nhiều bạn đã bỏ dở về ôn lại Y, dược, hay một ngành nào khác. Vậy thì đâu nhất thiết cứ phải là sinh viên FTU, cứ phải tốt nghiệp FTU với bằng xuất sắc, cứ phải là sinh viên FTU năng động người ra mới tìm được hạnh phúc cho mình?Hạnh phúc nằm trên đường khi mà người ta thấy mình không hợp kinh tế và quyết định từ bỏ, bỏ ngoài tai lời thiên hạ: “Mày cầu toàn FTU, kinh tế đối ngoại nhất rồi lại còn bỏ”

Tôi tin bạn ấy hạnh phúc bởi vì ở một phút giây nào đó của cuộc đời bạn ấy nhận ra rằng mình đã chiến thắng bản thân và chiến thắng những lời ra lời vào của mọi người. Mình đã dũng cảm với quyết định của mình, và điều đó là hạnh phúc. Bạn ấy tìm được hạnh phúc trên con đường y khoa, vì bạn ấy yêu ngành y hơn là kinh tế, và sau này, trong phút giây nào đó nhớ lại, bạn ấy thấy hạnh phúc vì mình đã biết quay lại, rẽ vào con đường mà mình đam mê để giờ đây mình thấy thoải mái hơn.
Vâng hạnh phúc nằm trên đường ta đi, với những đóa hoa dại ven đường, và họa hoằn, người ta thấy đóa hồng nhung cánh mềm đang chờ ta tới.

Hạnh phúc đâu cứ sẽ là một khu vườn rộng rinh đầy hoa đầy gió nơi cuối con đường? Cứ đi đi và trải nghiệm bạn à, rồi dừng lại ngắm những đóa hoa hạnh phúc bên đường vì khu vườn rộng rinh cuối cùng còn xa mới tới và nhất là khi ấy người ta đã già không còn nhiều nhiệt huyết để nềm những hạnh phúc lớn lao ấy.

quả óc chó mua ở đâu quả óc chó mỹ bán quả óc chó mỹ địa chỉ mua bán hạt óc chó mỹ hạt mắc ca hạt macca hạt macadamia hạt macca mua bán ở đâu quả macca mua bán ở đâu hạt hạnh nhân mua bán ở đâu quả hạnh nhân mua bán ở đâu hạt hạnh nhân hạt thông mỹ mua bán ở đâu hạt thông mỹ mua yến mạch giảm cân mua bột yến mạch ở đâu yến mạch mua bán ở đâu yến mạch quaker hạt lanh mua bán ở đâu quả óc chó mua ở đâu hạt óc chó mỹ bán ở đâu bột yến mạch quaker mua bán ở đâu hạt macca mua ở đâu quả mắc ca Úc