Cafe Blog số 66 – Gió của ngày mai

Viết nhật kí đã từng là thói quen số một của tôi. Tôi còn nhớ như in cuốn sổ nhật kí đầu tiên mình  sở hữu năm lên lớp ba: khổ giấy chỉ bằng hai bàn tay người lớn, màu tím và có một cái khoá nho nhỏ mà hồi ấy tôi đinh ninh là cực kì an toàn. Tôi đã viết vào đó những dòng chữ rất đỗi ngây ngô: về chuyện bị mẹ mắng, về một cô bạn gái cùng lớp mà tôi cho là ‘ quá xấu tính’, về cả ước mơ làm nhà văn nữa, một ước mơ mà khi lớn lên một chút, nghĩ lại, tôi chỉ biết bật cười. Thói quen viết hàng ngày đó đã được duy trì suốt cấp 1, cấp 2 và cả cấp 3. Cho tới khi vào đại học, do có nhiều mối bận tâm khác, quyển sổ nhật kí bị tôi bỏ bê dần. Nhưng tôi giữ lại tất cả những cuốn nhật kí của mình, từ cuốn màu tím cũ nhất cho tới cuốn màu đen gần đây nhất, thỉnh thoảng lại đem ra đọc. Nhiều chỗ khiến tôi buồn cười, nhiều chỗ ẩm ương khác thì làm tôi đỏ mặt vì ngượng, nhưng dù thế nào, lật giở lại những kỉ niệm từ rất rất lâu rồi luôn là việc yêu thích của tôi.

Cafe Blog số 66 – Gió của ngày mai – Phương Anh by Vof – Voice Of Ftu on Mixcloud

Kí ức, thì thương biết bao nhiêu cho đủ. Ấy là một đoạn của cuộc đời mình kia mà. Người ta không thể sống mà hoàn toàn dứt bỏ quá khứ, dứt bỏ những gì đã trải qua. Tất cả những thứ ấy đã yên vị trong một ngăn kéo đặc biệt của bạn rồi, và dù bạn có không mở ra thì chúng vẫn luôn nằm đó, hiền lành, toả ra thứ mùi thơm tho của xưa cũ. Nhưng đôi khi tôi tự hỏi, có nên không ta cứ mãi hoài niệm? Rốt cuộc thì, chúng ta vẫn phải sống trong hiện tại và bước về phía tương lai. Nếu bước đi mà cứ ngoái nhìn lại phía sau, cứ nhớ tiếc những gì đã qua, thì thật khó mà nhìn thấy được những gì đẹp đẽ ở xung quanh, những điều bất ngờ còn đang tới. Hôm nay và ngày mai rồi cũng sẽ trở thành quá khứ, sẽ lại được xếp ngăn nắp và để vào ngăn kéo. Ta sống hết mình thì mảnh quá khứ ấy sẽ đẹp và trọn vẹn, ta sẽ không phải tiếc nuối quá nhiều, cũng đỡ đi nỗi sợ những điều gì chưa tới. Bạn biết không, trong bộ truyện tranh xuất bản đã lâu rồi, có một nhân vật nói thế này: “Ngày mai sẽ có gió của ngày mai thổi”. Ngọn gió của ngày hôm qua, dù mát lành hay dữ dội, dù mang vị ngọt của hương hoa hay cái mặn mòi của biển khơi, thì cũng đã đi qua đời ta rồi. Ngày mai tới nhất định mang theo một ngọn gió khác, không thể đoán trước, nhưng rất đáng để chờ mong đón lấy.

Tôi nghĩ mình sẽ lại viết nhật kí. Viết lách thật sự là cách giải toả yêu thích của tôi, và đọc lại những trang nhật kí mình đã viết cũng rất thú vị nữa. Nhưng nếu bạn hỏi tôi rằng đó có phải là hoài niệm và ngủ quên trong quá khứ, thì không, tôi không dùng nó để che mắt và ru ngủ bản thân đâu. Ngược lại, tôi đang rất sẵn sàng đón gió.

quả óc chó mua ở đâu quả óc chó mỹ bán quả óc chó mỹ địa chỉ mua bán hạt óc chó mỹ hạt mắc ca hạt macca hạt macadamia hạt macca mua bán ở đâu quả macca mua bán ở đâu hạt hạnh nhân mua bán ở đâu quả hạnh nhân mua bán ở đâu hạt hạnh nhân hạt thông mỹ mua bán ở đâu hạt thông mỹ mua yến mạch giảm cân mua bột yến mạch ở đâu yến mạch mua bán ở đâu yến mạch quaker hạt lanh mua bán ở đâu quả óc chó mua ở đâu hạt óc chó mỹ bán ở đâu bột yến mạch quaker mua bán ở đâu hạt macca mua ở đâu quả mắc ca Úc