Cafe Blog số 69 – Bởi chúng mình nào phải chỉ trắng đen

Điểm chung của các câu chuyện cổ tích là gì, bạn có biết không? Theo tôi, điểm chung lớn nhất giữa chúng chính là một lằn ranh vô cùng rõ ràng giữa các nhân vật: nếu bạn không phải nhân vật tốt, thì bạn chắc chắn là nhân vật xấu. Bên tốt, chúng ta có Bạch Tuyết, Lọ Lem, Nàng tiên cá hay hoàng tử bạch mã, còn bên xấu thì tất nhiên là hoàng hậu độc ác, dì ghẻ xấu tính hay mụ phù thuỷ biển nham hiểm. Thật không khó khăn gì để quyết định mình sẽ yêu quý nhân vật nào, hay ghét bỏ nhân vật nào. Chẳng có ai lại thích dì ghẻ và ghét nàng Lọ Lem đáng thương cả. Và nếu cuộc đời cũng đơn giản như vậy thì thật tuyệt, bạn có thấy vậy không?


Cafe Blog số 69 – Bởi chúng mình nào phải chỉ trắng đen – Phương Anh by Vof – Voice Of Ftu on Mixcloud

Trong cái thế giới thần tiên ấy, thế giới của công chúa và phù thuỷ, của cô bé quàng khăn đỏ và con sói già, của những bà tiên hiền và bà tiên ác, tôi đã lớn lên, lớn lên biết nuôi dưỡng trí tưởng tượng của mình, lớn lên biết yêu cái thiện và ghét cái ác, lớn lên mà không nghi ngờ gì cuộc đời ở phía trước. Tôi nghĩ thời thơ dại, tất cả chúng ta đều giống nhau, hoàn toàn tin tưởng cái lằn ranh trong những câu chuyện ấy cũng tồn tại ngoài đời thực, để biết mến ai, ghét ai, tin ai và nghi ngờ ai.

Nhưng thế giới không đơn giản như vậy. Chẳng có một lằn ranh nào bảo ta đâu là bên tốt, đâu là bên xấu. Nói tới đây, có lẽ bạn sẽ gật đầu: Ừ, bởi vì cái đẹp cái xấu đâu dễ dàng hiển hiện như thế, có nhiều việc bên ngoài với bản chất đâu có giống nhau, nhiều người xấu mà ngoài mặt tỏ ra tốt đẹp, phải tinh tường lắm mới thấy được. Tôi nghĩ điều này cũng đúng, nhưng quan trọng hơn, theo tôi, cái lằn ranh đã phân chia Bạch Tuyết và hoàng hậu không đi theo ta ra tới thực tại là bởi vì ngay từ đầu, tốt xấu đã không phải thứ có thể tách biệt rõ ràng. Một vấn đề luôn có nhiều mặt, có nhiều góc khuất, nhiều khúc quanh chứ không thẳng tắp gọn gàng. Vậy thì con người, với trái tim và bộ não, với những ngây thơ, xốc nổi, dằn vặt, khổ tâm hẳn là còn phức tạp hơn thế.

Chấp nhận sự muôn mặt của những gì xung quanh, theo tôi chưa bao giờ là một việc dễ dàng. Có những niềm tin tôi ôm ấp từ lâu, đến một lúc lại nhận ra chúng cũng đầy khiếm khuyết. Có những người bạn lúc thế này, lúc thế kia làm tôi không khỏi băn khoăn. Nhiều khi gặp phải tình trạng như thế, tôi bối rối, rồi muốn buông xuôi, thôi thì chẳng tin cái gì hết, chẳng quan tâm tới người nào hết. Nhưng khi đã bình tâm trở lại, tôi nhận ra cái nhập nhằng này cũng không phải là xấu. Biết không có suy nghĩ gì là đúng hoàn toàn, sai hoàn toàn, thì dễ dàng nhìn nhận mọi thứ một cách công bằng. Biết con người ta không có tốt đẹp hẳn và xấu xa hẳn, thì dễ dàng sống khoan dung, thấu hiểu. Tôi nghĩ, chấp nhận sự đa diện của cuộc đời, của con người là một bước ra khỏi cái vùng trời an toàn trẻ dại, tiến ra chỗ rộng lớn hơn của thế giới này.

——-

Bài hát cuối: Dreams of Becoming a Tree – Park Jiyoon
Thực hiện chương trình: Phương Anh

Chúc các bạn có những giây phút thoải mái cùng Cafe Blog 🙂

quả óc chó mua ở đâu quả óc chó mỹ bán quả óc chó mỹ địa chỉ mua bán hạt óc chó mỹ hạt mắc ca hạt macca hạt macadamia hạt macca mua bán ở đâu quả macca mua bán ở đâu hạt hạnh nhân mua bán ở đâu quả hạnh nhân mua bán ở đâu hạt hạnh nhân hạt thông mỹ mua bán ở đâu hạt thông mỹ mua yến mạch giảm cân mua bột yến mạch ở đâu yến mạch mua bán ở đâu yến mạch quaker hạt lanh mua bán ở đâu quả óc chó mua ở đâu hạt óc chó mỹ bán ở đâu bột yến mạch quaker mua bán ở đâu hạt macca mua ở đâu quả mắc ca Úc