Cafe Blog số 72 – Ba cây cổ thụ – Fuko

Cafe Blog số 72 – Ba cây cổ thụ – Fuko by Vof – Voice Of Ftu on Mixcloud

Hồi đi học mẫu giáo lũ con nít chúng tôi rất hay được hỏi: Lớn lên con sẽ làm nghề gì nào?. Và tôi dám chắc đến 99% những người được hỏi đều trả lời những đáp an đại loại như con thích làm cô giáo để dạy học cho các em nhỏ hay con muốn làm bác sĩ để chữa bệnh cho mọi người. Đối với con trẻ thì cái khái niệm ươc mơ phải đi kèm với một lí do nào đó thật to lớn, vĩ đại và có ý nghĩa, giống kiểu những siêu nhân hoặc anh hùng vũ trụ cứu trái đất chẳng hạn. Có thể là sau này khi lớn lên không phải ai cũng thực hiện được những gì mà mình mong muốn kì vọng nhưng hơn hết những điều to lớn và ý nghĩa trong cuộc sống cũng chỉ đều bắt nguồn từ những lí do viển vông như thế thôi

Tôi đã từng được nghe một câu chuyện như thế này:
Ở một khu rừng nọ có ba cây cổ thụ đang bàn luận về tương lai. Cây thứ nhất nói: “Một ngày nào đó tôi muốn được trở thành chiếc hộp đựng châu báu với hình dáng lộng lẫy”. Cây thứ hai nói: “Tôi muốn trở thành con thuyền to lớn. Tôi sẽ chở đức vua và hòang hậu đi khắp thế giới”. Và cây thứ ba: “Tôi muốn vươn dài để trở thành cây to lớn nhất trong khu rừng này. Mọi người nhìn lên đồi sẽ thấy tôi vươn xa, chạm đến bầu trời”.
Một vài năm sau đó một nhóm người đặt chân đến khu rừng và cưa những thân cây. Cả ba đều mỉm cười hạnh phúc vì tin mong ước của mình sẽ thành hiện thực.

Khi cây đầu tiên được bán cho một chủ trại mộc, nó được tạo thành máng đựng thức ăn gia súc và đặt trong kho thóc phủ lên bởi một lớp cỏ. Cây thứ hai được bán cho một thợ đóng thuyền đóng thành một chiếc thuyền nhỏ để câu cá. Cây thứ ba bị chặt thành từng khúc và quẳng lại trong bóng đêm. Đây chẳng phải là những điều mà chúng hằng mong đợi.
Một ngày nọ, một cặp vợ chồng đến kho thóc. Người vợ đã đến kỳ sinh nở, người chồng hy vọng tìm được một chiếc nôi cho đứa bé và máng cỏ đã trở thành chỗ ở ấm áp cho em. Cây thứ nhất cảm nhận cảm nhận được sự quan trọng của nó và hiểu rằng mình đang che chở một sinh linh bé nhỏ.
Vài năm sau, một nhóm người đi đánh cá trên chiếc thuyền của cây thứ hai gặp phải một trận bão lớn. Những người trên thuyền đã rất mệt mỏi, nhưng cây thứ hai biết rằng nó có đủ sự vững chãi để giữ an toàn và sự bình yên cho chủ nhân. Với cây thứ ba, một ngày, có ai đó đã đến và nhặt những khúc gỗ. Trên đỉnh đồi, nó được đóng thành một hàng rào ngăn chặn thú dữ. Khi ánh mặt trời vừa ló dạng, cây thứ ba nhận ra rằng nó có đủ sức mạnh để đứng vững trên đỉnh đồi này.

Trong cuộc sống sẽ không tránh khỏi những điều không như ý muốn của bạn nhưng nếu tinh ý bạn sẽ nhận ra mọi việc trên đời xảy ra đều có chủ đích. Cả ba cây cổ thụ đều đạt được ước mơ của mình cho dù cách thức để đi đến cái đích cuối cùng không như chúng mong đợi. Ước mơ đâu cần phải là điều gì quá xa vời, đôi khi chỉ là những điều nhỏ nhặt mà ai cũng cho rằng là hiển nhiên quá dễ để đạt được nhưng tùy vào việc bạn hiểu và trân trọng nó đến mức nào, bạn sẽ thấy không phải ai cũng nhận được những điều quí giá như thế đâu!
Từ câu chuyện về những ước mơ những mong muốn trong tương lai tôi cũng có thêm những suy nghĩ về những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống rằng tôi khi bạn không đạt được những kết quả như bạn mong muốn hay kì vọng nhưng nó vẫn có ý nghĩa vì bạn đã cố gắng hết sức để làm được điều đó những thành quả của bản thân đâu cần thiết phải to lớn vĩ đại thì mới đáng được ghi nhận quan trọng là chúng ta nhận thấy giá trị của những việc mình làm và còn gì mà không đáng được tự hào chứ!

Thực hiện chương trình: Dung Fuko

Bài hát cuối: Up to The Mountain – Susan Boyle

quả óc chó mua ở đâu quả óc chó mỹ bán quả óc chó mỹ địa chỉ mua bán hạt óc chó mỹ hạt mắc ca hạt macca hạt macadamia hạt macca mua bán ở đâu quả macca mua bán ở đâu hạt hạnh nhân mua bán ở đâu quả hạnh nhân mua bán ở đâu hạt hạnh nhân hạt thông mỹ mua bán ở đâu hạt thông mỹ mua yến mạch giảm cân mua bột yến mạch ở đâu yến mạch mua bán ở đâu yến mạch quaker hạt lanh mua bán ở đâu quả óc chó mua ở đâu hạt óc chó mỹ bán ở đâu bột yến mạch quaker mua bán ở đâu hạt macca mua ở đâu quả mắc ca Úc