CFA và Cơ hội nghề nghiệp

0
1343

YMCONLINE.VN – Từ lâu, sự cạnh tranh khốc liệt và những đòi hỏi khắt khe trong ngành công nghiệp đầu tư tài chính đã trở thành thử thách đối với rất nhiều bạn sinh viên nuôi trong mình ước mơ được làm việc trong lĩnh vực này. Trước những thử thách đó, chứng chỉ CFA (Chartered Financial Analyst) với những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn đã trở thành sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ như là một điểm khởi đầu nhằm tạo lợi thế cạnh tranh và tạo lập nền tảng cho con đường sự nghiệp tương lai của mình.

Bạn đã biết về CFA?

CFA là tên gọi của một Hiệp hội, đồng thời là tên một chương trình học do Hiệp hội CFA cấp chứng chỉ. Hiệp hội CFA được thành lập năm 1947 với tên gọi ban đầu là FAF (Financial Analysts Federation). Sau nhiều lần đổi tên, đến năm 2004, Hiệp hội chính thức dùng tên gọi CFA. Chứng chỉ CFA dành riêng cho các nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp trong các lĩnh vực: chứng khoán, đầu tư, quản lý rủi ro, ngân hàng và tài chính. Chứng chỉ CFA được đánh giá rất cao bởi các công ty, nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp, nhà đầu tư và các tổ chức kinh doanh trên toàn thế giới. Chương trình CFA tập trung vào kĩ năng quản lý danh mục đầu tư và phân tích tài chính, áp dụng cho các loại tài sản khác nhau, cũng như cung cấp kiến thức tổng quát trong lĩnh vực tài chính.

Chứng chỉ CFA được đánh giá rất cao bởi các công ty, và các tổ chức kinh doanh trên toàn thế giới.

Cũng giống như các hiệp hội như ACCA và CIMA, CFA được thành lập để kết nối các thành viên đam mê đầu tư, tạo điều kiện để họ có thể học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và cùng nhau liên kết phát triển. Với mục đích ấy, CFA hiện nay đã tạo được uy tín lớn trên thị trường và được biết đến ở hơn 130 quốc gia. Các thành viên của CFA đều được biết đến về kiến thức sâu về đầu tư, kinh nghiệm và đặc biệt CFA rất chú ý đến đạo đức nghề nghiệp.

CFA cung cấp 2 chương trình học chủ yếu: chương trình CFA và chương trình CIPM. Ở Việt Nam, học viên chủ yếu theo học CFA, tuy nhiên số người có chứng chỉ CFA tại Việt Nam hiện nay chỉ khoảng hơn 30 người. Để được công nhận là thành viên của CFA là một vinh dự rất lớn và đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Trước hết, học viên phải đăng ký là học viên của CFA và thi đậu 3 cấp độ của chương trình CFA (trong trường hợp học viên chọn học CFA), được khảo sát và theo dõi về đạo đức nghề nghiệp và phải có ít nhất 4 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính, đầu tư.

Bạn được gì với CFA?

Nâng cao kỹ năng: Tài liệu của chương trình CFA tập trung vào các kiến thức thực tế, và các kỹ năng cần thiết đang được sử dụng của các chuyên gia về quản lý đầu tư trên thế giới. Những kỹ năng này rất hữu ích cho công việc của bạn.

Học CFA sẽ giúp bạn có một vốn kiến thức và kỹ năng hữu ích cho công việc của bạn sau này.

Danh tiếng được chấp nhận trên toàn thế giới: Chương trình CFA hiện nay là chương trình được biết đến rộng rãi nhất trên thế giới đối với các lĩnh vực liên quan đến đầu tư. Việc trở thành CFA Charterholder chứng tỏ bạn có được những kĩ năng thành thạo cần thiết để phân tích và ra các quyết định đầu tư trong ngành tài chính trên toàn cầu. CFA cũng là một chuẩn mực quốc tế để đo lường năng lực, sự chính trực, cũng như chuẩn mực về các nguyên tắc phổ biến trên bất cứ thị trường nào. Do đó, chủ doanh nghiệp và khách hàng biết và hiểu được thời gian và công sức bỏ ra của một CFA Charterholder, họ sẽ tin rằng bạn có khả năng, sự cống hiến, một nền tảng đạo đức, và các kỹ năng phân tích cần thiết để làm việc.

Nâng cao cơ hội nghề nghiệp: Chứng chỉ CFA là một chuẩn mực đo lường về khả năng, tính chính trực và sự nhiệt huyết cống hiến của bạn trong môi trường tài chính chuyên nghiệp. Nó thể hiện sự cam kết của bạn về kiến thức và chuẩn đạo đức cao đối với chủ doanh nghiệp và khách hàng. Chứng chỉ CFA ngày càng được xem như là một điều kiện tiên quyết cho sự thăng tiến trong công việc, nó là một lợi thế lớn khi cạnh tranh với các ứng viên khác trong công việc hoặc vị trí mới, hay khi thương lượng một mức thu nhập tốt hơn.

Chứng chỉ CFA còn giúp bạn tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp.

Kết nối cộng đồng: Việc trở thành CFA Charterholder sẽ đưa bạn đứng cùng hơn 90,000 chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư. Một trong những thành phần quan trọng của cộng đồng CFA trên toàn cầu là Network of local member societies bao gồm cả candidate và các members sinh hoạt tại các địa điểm trên toàn thế giới.

Cơ hội việc làm hấp dẫn với chứng chỉ CFA

Theo thống kê của viện CFA (CFA institute), các CFA charterholder thường làm việc trong 14 lĩnh vực sau đây: Quản lý quỹ (Fund management), Đầu tư thay thế (Alternative investments), Quản lý tài sản (Wealth management), Ngân hàng đầu tư (nvestment banking), Quản trị rủi ro (Risk management), Hành chính – nhân sự (Compliance), Quỹ đầu tư tư nhân (Private Equity), Nghiên cứu và phân tích (Research and Analysis), Tài chính doanh nghiệp (Corporate finance), Tư vấn tài chính (Financial Advisory), Khối nguồn vốn (Treasury), Tài chính phát triển (Development Finance), Đo lường hiệu quả hoạt động (Performance measurement) và Tài chính cấu trúc (Structured finance).

Thống kê của viện CFA (CFA institute) về số lượng các CFA charterholder ở Việt Nam.

Theo số liệu thống kê tháng 10/2013, cả thế giới có 110096 Charterholders. Trong đó có: 22% Nhà quản lý danh mục đầu tư (Portfolio Manager), 15% Nhà phân tích nghiên cứu (Research Analyst), 7% Quản lý cấp cao (Chief-Level Executive), 6% Nhà tư vấn (Consultant), 5% Nhà phân tích tài chính doanh nghiệp (Corporate Financial Analyst), 5% Nhà tư vấn tài chính (Financial Advisor), 5% Nhà quản lý rủi ro (Risk Manager), 4% Nhà phân tích ngân hàng đầu tư (Investment Banking Analyst).

Riêng tại Việt Nam có 92 Charterholders, trong đó: 23% Nhà quản lý danh mục đầu tư (Portfolio Manager), 20% Nhà phân tích nghiên cứu (Research Analyst), 10% Nhà phân tích ngân hàng đầu tư (Investment Banking Analyst), 12% Nhà lãnh đạo cấp cao (Chief-Level Executive), 7% Nhà phân tích tài chính doanh nghiệp (Corporate Financial Analyst), 7% Nhà tư vấn tài chính (Financial Advisor), 7% Quản lý chung của các quản lý (Manager of Managers), 4% Nhà tư vấn (Consultant), 3% Kế toán, kiểm toán (Accountant/Auditor).

Vượt qua chứng chỉ CFA sẽ đưa bạn đến gần hơn với ước mơ được làm việc trong nền công nghiệp đầu tư tài chính.

Về nơi làm việc của các Charterholder thì theo số liệu thống kê cuối tháng 9/2011 của Viện CFA (CFA Institute), các công ty tuyển dụng mà các CFA Charterholder tại Việt Nam làm việc nhiều nhất là: HSBC, KPMG, Manuelife Financial, Mekong Capital, Prudential Financial, Techcombank, Vietcombank, Vinacapital, The World Bank. Đây là các tập đoàn, công ty hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực tài chính, đầu tư hiện nay ở Việt Nam.

Tạm kết

Chứng chỉ CFA ngày càng khẳng định được lợi thế của mình trong công việc của ngành đầu tư tài chính, giúp nhiều bạn trẻ đến gần hơn với ước mơ của mình. Với những cơ hội nghề nghiệp và thăng tiến hấp dẫn nhờ CFA, tại sao bạn không thử theo đuổi để giành lấy những cơ hội cho mình? Chúc bạn thành công với sự lựa chọn sáng suốt nhất!

Liên Nguyễn

Bài và ảnh: Tổng hợp

quả óc chó mua ở đâu quả óc chó mỹ bán quả óc chó mỹ địa chỉ mua bán hạt óc chó mỹ hạt mắc ca hạt macca hạt macadamia hạt macca mua bán ở đâu quả macca mua bán ở đâu hạt hạnh nhân mua bán ở đâu quả hạnh nhân mua bán ở đâu hạt hạnh nhân hạt thông mỹ mua bán ở đâu hạt thông mỹ mua yến mạch giảm cân mua bột yến mạch ở đâu yến mạch mua bán ở đâu yến mạch quaker hạt lanh mua bán ở đâu quả óc chó mua ở đâu hạt óc chó mỹ bán ở đâu bột yến mạch quaker mua bán ở đâu hạt macca mua ở đâu quả mắc ca Úc