CT Tiên Tiến, Chất Lượng Cao từ góc nhìn của người trong cuộc

0
3944

[YMCONLINE.VN] Ngoài hệ đào tạo thường, ĐH Ngoại Thương còn có 2 hệ đào tạo cao hơn, đó là Chương trình Tiên tiến (CTTT) và chương trình Chất lượng cao (CLC). Năm học mới sắp bắt đầu, K53 hãy cùng Yo!News lắng nghe những ý kiến của “người trong cuộc” để hiểu rõ hơn về 2 chương trình “sang chảnh” này nhé!

1. Thi vào CTTT-CLC có khó không?

Cả 2 CTTT-CLC đều yêu cầu về điểm thi ĐH và điểm ngoại ngữ. Năm 2013, điều kiện của 2 hệ như sau:

Hệ CLC: Khối A 23 điểm, Khối A1, D1,2,3,4,6 là 22 điểm. Trình độ tiếng Anh tương đương: TOEIC 500 hoặc IELTS 4.5; TOEFL 477 (PBT), 53 (iBT).

Hệ TT: Khối A 24,5 điểm, khối D1 23,5 điểm, khối A1 và D2,3,4,6 là 23 điểm. Trình độ tiếng Anh tương đương: TOEIC 600 hoặc IELTS 5.0; TOEFL 493 (PBT), 59 (iBT).

Bảng chuyển đổi điểm ngoại ngữ

Như vậy, CTTT có điều kiện dự tuyển cao hơn so với chương trình CLC. Ngoài ra, sinh viên thi vào CTTT còn phải trải qua vòng phỏng vấn bằng Tiếng Anh. Thông thường, chỉ tiêu cho mỗi khoa của hệ TT-CLC sẽ vào  khoảng 80-90 sinh viên. Thí sinh phải thể hiện năng lực Tiếng Anh, động cơ học tập và định hướng tương lai. Tuy vậy, không quá khó để trở thành một sinh viên TT. Thùy Linh (K52-CTTT QTKD) chia sẻ: “Theo kinh nghiệm của mình, nói lưu loát rõ ràng, phong thái tự tin là có thể được 8-9 điểm rồi”.

Lịch tuyển sinh cho K53

2. Lợi thế của CTTT-CLC so với hệ thường?

Bên cạnh môi trường Tiếng Anh vô cùng thuận lợi, sinh viên TT–CLC còn được tiếp xúc với phương pháp giảng dạy hiện đại. Trần Hà (K50 – CTTT KTQT) cho biết: “Bọn mình được rèn luyện tư duy hoàn toàn bằng tiếng Anh nên khả năng tiếng Anh được nâng cao rất nhanh và tự nhiên. Học dồn trong một tháng với giáo viên nước ngoài buộc bọn mình phải tập trung đọc giáo trình và chủ động tìm tài liệu ở ngoài nhiều hơn thì mới có thể đạt điểm cao”. Còn theo Linh Chi (K51- CTTT KTĐN): “Mình nghĩ về sau đi làm ở các doanh nghiệp nước ngoài thì lợi thế CTTT sẽ giúp ích rất nhiều trong việc đọc tài liệu tiếng Anh và không quá bỡ ngỡ với các thuật ngữ tiếng Anh chuyên môn”.

Lợi thế lớn thứ hai là cơ hội được chuyển tiếp. Sinh viên có thể đăng kí chương trình liên kết 2+2 (2 năm học ở Ngoại Thương và 2 năm học ở một trường Đại học nước ngoài – trường liên kết) hoặc 3+1 (3 năm học ở Ngoại Thương và 1 năm học ở trường liên kết). Nguyễn Sơn (K49 – CTTT QTKD, đã chuyển tiếp sang Mĩ) cho biết: “Với những bạn có ý định du học thì đây cũng là những chương trình đáng để cân nhắc. Trong những năm đầu theo học tại trường, mức học phí tuy cao hơn so với chương trình thường nhưng lại thấp hơn rất nhiều so với mức học phí phải bỏ ra khi đi du học. Trong khi đó, chương trình giảng dạy và cơ hội tiếp xúc với giáo viên nước ngoài là rất bổ ích”.

Du học chuyển tiếp – ước mơ của hàng ngàn FTUer

Song song với 2 lợi thế lớn trên, sinh viên TT-CLC còn được học tập trong một môi trường năng động hơn. Thiên Trang (K50 – CLC QTKD) cho hay: “Bạn bè mình hầu hết đều ham học hỏi và rất có tinh thần cầu tiến. Điều này tạo động lực rất lớn để mình luôn phấn đấu”. Lớp TT-CLC thường ít thành viên tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động ngoại khóa bổ ích như networking, tham quan doanh nghiệp…Ngoài ra, học CTTT, CLC cũng giải thoát bạn khỏi công cuộc đăng kí tín chỉ “đau đầu” vì chương trình học, môn học, lịch học đều do nhà trường sắp xếp.

Lớp CLC K50 QTKD tham quan nhà máy Canon
Prom thường niên của CTTT Kinh tế đối ngoại
Prom của sinh viên CTTT Quản trị Kinh doanh
Nguyễn Thị Ánh Thơ, K50 CTTT QTKD, học bổng toàn tại Nga của viện Puskin, đại diện Việt Nam tham dự hội thảo Hòa bình PCY tại Nhật

3. Học CTTT-CLC có nặng không?

Điều này phụ thuộc vào phương pháp học tập, cách sắp xếp, phân bố lịch học của mỗi người. Quang Chiến (K49 – CTTT QTKD, đã chuyển tiếp sang Mĩ) chia sẻ: “Chương trình học không quá nặng mà chỉ đòi hỏi phương pháp hợp lý. Những môn giáo viên nước ngoài dạy thường ngắn (tối đa 3 tuần cho 1 môn theo như CTTT QTKD) nên học sinh phải phân bổ thời gian học phù hợp, tránh dồn hết vào trước hôm thi. Thông thường, học kì đầu tiên của lớp CTTT sẽ được dùng để củng cố tiếng anh. Đây sẽ là khoảng thời gian cho các bạn cảm thấy hơi yếu về tiếng Anh củng cố thêm trước khi bước vào các môn học do giáo viên nước ngoài giảng dạy”.

Hoàng Quang Chiến (trái), K49, ĐH California, Fullerton, cho rằng chăm chỉ là chìa khóa thành công

Theo ý kiến của Nguyễn Sơn: “Lịch học bên mình thường sẽ nặng khi có giảng viên nước ngoài giảng dạy (học trong thời gian ngắn với khối lượng cao), còn lại các môn học khác sẽ được phân bố dựa theo lịch học các môn của giảng viên nước ngoài. Nhìn chung, theo ý kiến cá nhân của mình thì khối lượng học khá hợp lí và vừa sức”.

4. Khó khăn khi học CTTT-CLC và bí kíp khắc phục?

Những sinh viên có trình độ Tiếng Anh chưa thực sự tốt có thể gặp khó khăn trong việc tiếp thu cũng như hiểu sâu những kiến thức được học. Theo Ngọc Anh (K50 – CTTT KTĐN): “Tự giác học tập là giải pháp tốt nhất. Nên tìm thêm sách tham khảo, cũng có thể tìm đọc sách tiếng Việt để nghiên cứu kiến thức kĩ và sâu hơn”. Chăm chỉ là chìa khóa để thành công. Học dồn sẽ không đem lại hiệu quả vì sinh viên sẽ quên phần lớn kiến thức của khóa học chỉ một thời gian ngắn sau thi. Đặc biệt, không nên bỏ qua hay lơ là việc học trong năm nhất khi hầu hết các môn đều dễ lấy điểm cao, nên tranh thủ học để làm nền tảng cho mai sau. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo ý kinh nghiệm của các anh chị khóa trước trên Diễn đàn sinh viên ĐH Ngoại Thương.

5. Có phải cứ học TT-CLC là được chuyển tiếp?

Câu trả lời là không. Tất cả sinh viên TT-CLC đều được đăng kí chuyển tiếp tuy nhiên không phải 100% đều được chọn. Điều kiện chuyển tiếp cũng linh động theo các năm, các khoa khác nhau. Quang Chiến cho biết: “Theo như bên mình, muốn được chuyển tiếp bạn phải hoàn thành tối thiểu 60 transferable units (tạm dịch ‘tín chỉ chuyển tiếp’), trong đó một số môn bắt buộc phải được điểm C trở lên. Ngoài ra, bạn phải có chứng chỉ ngoại ngữ tối thiểu là 5.5 cho IELTS và 61 cho TOEFL iBT.”

Tuy không phải 100% nhưng cơ hội chuyển tiếp vẫn rất cao

Như vậy, có hai điều kiện cơ bản để được chuyển tiếp, ngoài yêu cầu bắt buộc về điểm ngoại ngữ, bạn còn phải hoàn thành những điều kiện liên quan đến môn học chuyên ngành. Tuy nhiên, bạn cũng không phải quá lo lắng bởi cơ hội để được chuyển tiếp là khá cao. Minh Châu (K50 – CTTT KTĐN, đã chuyển tiếp sang Mỹ) chia sẻ: “Trước giờ mình chỉ thấy có một vài trường hợp không được chấp thuận. Nếu bạn học tập với một tinh thần trách nhiệm và không quá chủ quan thì không có gì phải lăn tăn về việc không được chọn.”

6. Học giỏi nhưng không đủ điều kiện theo học CTTT-CLC là một sự bất công?

Học tập ở hệ TT-CLC rõ ràng đem lại nhiều cơ hội và lợi thế hơn, điều đó không có nghĩa cứ học TT-CLC là thành công, càng không có nghĩa là sinh viên hệ thường sẽ bị thất thế. Không thể đổ lỗi cho hoàn cảnh gia đình bởi nếu giỏi thực sự, thì dù ở đâu bạn vẫn có thể tự bật lên được mà không phải nhờ tới cái “mác” TT-CLC. Nếu vẫn tiếc nuối cơ hội du học, bạn có thể tự cố gắng để dành học bổng hoặc tham gia các chương trình trao đổi sinh viên. Bạn cũng hoàn toàn có thể trau dồi bản thân bằng cách tham gia các hoạt động ngoại khóa. Vì vậy, có năng lực nhưng không được học TT-CLC có phải là sự bất công hay không, câu trả lời là ở chính bạn. Ngọc Anh cho rằng: “Học hệ thường cũng có nhiều cái hay, không mất nhiều học phí, được tự đăng kí môn mình thích, vì học Tiếng Việt nên đôi khi hiểu rõ vấn đề và theo sát được tình hình trong nước hơn. Chẳng có gì đáng buồn nếu không được học TT-CLC cả.”

Kết

Mong rằng bài viết đã đem những thông tin bổ ích và một cái nhìn toàn diện, khách quan về CTTT-CLC. Dù bạn có theo học 2 chương trình này hay không, luôn phấn đấu và tin tưởng vào con đường mình đã chọn mới là điều quan trọng. Chúc các FTUer một năm học mới thành công.

Kim Chung – SaChi

 

quả óc chó mua ở đâu quả óc chó mỹ bán quả óc chó mỹ địa chỉ mua bán hạt óc chó mỹ hạt mắc ca hạt macca hạt macadamia hạt macca mua bán ở đâu quả macca mua bán ở đâu hạt hạnh nhân mua bán ở đâu quả hạnh nhân mua bán ở đâu hạt hạnh nhân hạt thông mỹ mua bán ở đâu hạt thông mỹ mua yến mạch giảm cân mua bột yến mạch ở đâu yến mạch mua bán ở đâu yến mạch quaker hạt lanh mua bán ở đâu quả óc chó mua ở đâu hạt óc chó mỹ bán ở đâu bột yến mạch quaker mua bán ở đâu hạt macca mua ở đâu quả mắc ca Úc