Đằng sau những phong tục ngày Tết

0
745

YMCONLINE.VN – Mỗi năm một Tết, lại một chuỗi những việc được “người lớn” lặp lại, hoặc… bắt “bọn trẻ” lặp lại. Nhất nhất kiếm 5 thứ quả, phải có đào-mai-quất, Tất niên hai lượt cỗ cúng, hay là mua muối đầu năm… Những chuyện đôi khi khiến ta thở dài ngao ngán chẳng hiểu sao mà vẫn cứ phải làm. Thế ngay từ đầu, tại sao nó lại thành phong tục?

  1. Đằng sau mâm ngũ quả.

Nhắc đến chữ “ngũ”, chắc ai cũng ít nhiều đoán ra mâm ngũ quả ít nhiều liên quan đến niềm tin vào thuyết Ngũ hành (Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ tạo nên vạn vật). Quả thực điều này không sai, nhưng mỗi sự chọn lựa của các bậc ông cha không đơn giản chỉ có vậy.

Mâm ngũ quả thờ Tết.
Phật thủ – một thức quả không bao giờ “lỗi mốt”.

Chọn quả để bày lên bàn thờ là ngụ ý về thành quả lao động trong suốt một năm đem dâng lên tổ tiên. Con số 5, gắn với thuyết Ngũ hành như trên, ý chỉ đến sự sinh sôi, đến khởi đầu mới. Những thức quả trong mâm ngũ quả biến tấu đa dạng theo từng địa phương hoặc thậm chí là từng sở thích cá nhân, nhưng mỗi loại đều mang ý nghĩa khác nhau. Ví như quả thanh long mang ý “rồng mây hội tụ”, sẽ đem lại tài lộc.

  1. Đằng sau đào-mai-quất.

Tết khó thiếu một cành đào.

Tết nhất giá mỗi cây quất, cành mai, gốc đào lại khiến nhiều gia đình trung lưu lắc đầu lè lưỡi ngán ngẩm. Thế nhưng nhà nào cũng phải có ít nhất là một trong ba thứ, không thì “mất không khí Tết”. Ba loại cây này thành ra phổ biến và quan trọng đến vậy cũng là vì ý nghĩa lâu đời của chúng trong tín ngưỡng người Việt.

Quất ngày 25 Tết.

Cây đào được cho là có phép trừ tà ma, màu đỏ tượng trưng cho luồng sinh khí mạnh. Cây mai đại diện cho sự vương giả, màu vàng theo quan niệm dân gian là màu của phú quý. Còn cây quất với quả chín lúc lỉu vàng ươm tượng trưng cho sự sinh sôi. Mỗi loài cây này, vì thế, đều gắn với những ý nghĩa cầu may của ngày Tết.

  1. Đằng sau hai lượt cúng Tất niên.

Ngày 23, 29 hoặc 30, nhiều nhà sẽ có cỗ cúng, gọi là “cúng Tất niên”. Và đến đêm Giao thừa, lại xuất hiện một lần cúng nữa?! Vậy là với nhiều gia đình, những đứa “trẻ con” sẽ không hiểu tại sao cùng ngày 30 Tết lại có những hai lượt cúng.

Mâm cỗ cúng Tất niên.

Thật ra, lượt cúng Tất niên đầu tiên vốn dĩ có ý nghĩa là cúng tổ nghề của những gia đình làm ăn. Nhưng về sau, không phải ai làm nghề cũng có tổ nghề, mà ai cũng có bữa Tất niên, nên ý nghĩa lần cúng này được cho là lần mời ông bà ông vải về ăn Tết cùng con cháu.

Lễ Trừ tịch đêm Giao thừa.

Lượt cúng vào đúng đêm Giao thừa còn có tên là lễ Trừ tịch. Theo tục lệ, Giao thừa là giờ khắc đón các thiên binh thiên tướng đi qua nhà. Vì các thiên binh thiên tướng đi rất vội, không rẽ vào nhà, nên mâm cúng Trừ tịch thường đặt ở cửa chính các nhà, để các ngài rẽ qua.

  1. Đằng sau hạt muối đầu năm.

Các bạn trẻ ham kiếm tiền ngày Tết hẳn không lạ gì việc bán muối đầu năm – người ta mua muối đêm Giao thừa hay sáng mùng 1 để cầu may, nhưng ý nghĩa thực của muối chưa chắc ai cũng hiểu.

Nào ta cùng bán muối!

Đầu tiên là vị mặn của muối, cũng như cái “mặn mà” người ta mong đợi về mặt tình cảm, đặc biệt là tình cảm gia đình, vợ chồng, con cái. Muối cũng giúp chống xú uế, trong tín ngưỡng thì nó có tác dụng đuổi tà ma. Vậy nên muối trở thành một thức cầu may, dù không phổ biến với tất cả mọi người.

Mua muối, người ta sẽ mua đầy đến tận ngọn, không gạt miệng bát, cũng không kì kèo mặc cả, kẻo “mất giông” cả năm.

Những phong tục nhìn bề ngoài hẳn là rườm rà, nhưng cũng giống như cái Tết, chúng đều được hình thành dựa trên một truyền thống, một niềm tin, hay một mơ ước nào đó của con người. Thế nên nếu “chẳng may” vướng vào những việc này trong Tết, hãy mừng vì mình đang khởi đầu một năm mới may mắn và ý nghĩa nhé!

Xen – Minh Phương

Nguồn ảnh: Internet

quả óc chó mua ở đâu quả óc chó mỹ bán quả óc chó mỹ địa chỉ mua bán hạt óc chó mỹ hạt mắc ca hạt macca hạt macadamia hạt macca mua bán ở đâu quả macca mua bán ở đâu hạt hạnh nhân mua bán ở đâu quả hạnh nhân mua bán ở đâu hạt hạnh nhân hạt thông mỹ mua bán ở đâu hạt thông mỹ mua yến mạch giảm cân mua bột yến mạch ở đâu yến mạch mua bán ở đâu yến mạch quaker hạt lanh mua bán ở đâu quả óc chó mua ở đâu hạt óc chó mỹ bán ở đâu bột yến mạch quaker mua bán ở đâu hạt macca mua ở đâu quả mắc ca Úc