ĐH Ngoại Thương: Để ước mơ không còn dang dở

0
3623

[YMCONLINE.VN] Mấy ngày gần đây, cộng đồng FTUers nói riêng và cư dân mạng nói chung đang xôn xao vì lời tâm sự xót xa của một tân sinh viên ĐH Ngoại Thương trên FTU Confessions. Vậy sinh viên FTU và các thầy cô giáo, họ nghĩ gì về điều này?

Nỗ lực tìm kiếm tân sinh viên nghèo

Ngay sau khi biết được thông tin trên, cộng đồng FTUers được một phen sôi sục. Confession được đến hơn 1000 lượt share. Trong số đó, không chỉ sinh viên mà các thầy cô giáo cũng ra tay. Thầy Trần Đắc Lộc, cô Lê Thị Thu Thủy… cũng đăng tải thông tin trên Facebook của mình. Các bạn sinh viên cũng phát tán rộng rãi những status nhằm tìm ra tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn này một cách nhanh nhất. Trao đổi với phóng viên báo Yo!News, thầy Lộc nói: “Hiện nay các bạn sinh viên, cũng như cựu sinh viên đang rất sẵn sàng giúp đỡ em học sinh ấy. Bên cạnh đó, nhà trường chắc chắn sẽ tạo điều kiện cho em ấy có thể tiếp tục đi học. Thầy mong các em nhanh chóng tìm ra em ấy nhé! Cố gắng lên!”.

Lời tâm sự xót xa của tân sinh viên nghèo
Thầy Lộc đăng tải thông tin trên facebook của mình

 

Không chỉ dừng lại ở đó, các giáo viên ở phòng Quản lí Đào tạo trường ĐH Ngoại Thương cũng đã tập hợp hồ sơ của các thí sinh có điểm số 27,5 (kể cả các em được cộng điểm ưu tiên) để liên lạc và tìm ra chủ nhân confession một cách nhanh chóng nhất.

Thực hư chủ nhân confession?

Thông tin về confession được đăng tải trên nhiều báo lớn như Dân trí, kênh 14…nên thu hút rất nhiều sự quan tâm và bàn luận của cư dân mạng. Có rất nhiều ý kiến trái chiều về tính hư thực của chủ nhân những lời tâm sự này.

Ngay sau khi thầy Lộc đăng tải thông tin trên trang facebook của mình, một em học sinh nhận là bạn của chủ nhân confession đã comment: “”Anh chị ơi em là bạn thân của bạn #833 đây ạ, sáng nay bạn ấy đã bảo với bố mẹ là bạn được 20 điểm, bạn không phải dân miền biển đâu ạ, cha bạn đi làm theo nhóm 8 người, sáng nay bạn đã cùng cha ra biển, trước khi ra biển bạn ấy có bảo em sau 1 tháng nữa về và ra hà nội bảo lưu kết quả, bạn ấy ở nhà 1 năm đi làm rồi sang năm sẽ đi học, em cũng đã khuyên bạn đi học rồi đi làm thêm, học kiếm học bổng trang trải cho việc học, nhưng bạn bảo không thể biết tốt cho riêng mình, bạn sợ đi học xa nhà mẹ bạn lại phải đi làm, cha đi biển mà sức khoẻ mẹ bạn đang yếu cần nghỉ ngơi, bạn cũng mệt mỏi lắm anh chị ạ, em tin lựa chọn của bạn là đúng đắn, 1 năm nữa bạn sẽ là 1 tân sinh viên ftu đấy ạ. P/s: em xl vì k thể tiết lộ thông tin về bạn, vì bạn ấy bảo em k được nói cho 1 ai biết, các anh chị thật tốt thay mặt bạn em chân thành cảm ơn anh chị, em cũng là 1 k52 Ftuer””. Như vậy, phải chăng confession là thật và chủ nhân đang cố gắng giấu diếm danh tính của mình?

Thầy Mai Tuấn Nam (phòng Quản lí Đào tạo) đưa đến thông tin từ một người bạn của chủ nhân confession

Tuy nhiên, kết quả từ phòng Quản lí Đào tạo lại theo một hướng bi quan hơn. Cô Lê Thị Thu Thủy (Trưởng phòng Đào tạo ĐH Ngoại Thương) cho biết: “Sáng nay các giáo viên ở phòng Đào tạo đã họp nhau lại, tìm tất cả hồ sơ và gọi điện thoại đến từng nhà các em được 27,5 (và 27,25), cùng với các em ở diện ưu tiên được cộng 2 điểm (25) để xác thực nhưng vẫn không tìm ra được em học sinh nói trên. Không biết là thông tin được đăng tải trên mạng có chính xác hay không. Sau khi biết được hoàn cảnh khó khăn của em ấy, thầy hiệu trưởng cũng đã chỉ đạo cho phòng Đào tạo tìm ra em học sinh đó để giúp đỡ em về kí túc xá cũng như học phí…”

Khi được hỏi suy nghĩ của mình về vấn đề này, thầy Nguyễn Văn Triệu (Bí thư Đoàn trường ĐH Ngoại Thương) đã trả lời: “Thầy cũng đã được nghe thông tin từ phòng Đào tạo. Nếu thông tin này có thật thì đây là một chuyện rất cảm động. Đã có rất nhiều đơn vị, tổ chức liên lạc với Đoàn trường để giúp đỡ em học sinh nói trên. Có đơn vị hứa dành tặng học bổng trong suốt 4 năm học cho em học sinh đó. Về phía đoàn trường và các CLB, các bạn luôn sẵn sàng giúp đỡ các em học sinh khó khăn để các em có thể vươn lên trong học tập” .

Anh Ngọc (K49) tâm sự: “ Theo những thông tin mình biết thì mình nghĩ nó không phải sự thật, nhưng trái tim mình vẫn mong muốn đó là sự thật. Bởi vì có rất nhiều người sẵn sàng giúp đỡ em ấy. Mình không muốn sự quan tâm của mọi người là vô nghĩa.”

Như vậy, liệu chủ nhân confession này có thật hay không vẫn là mối thắc mắc của rất nhiều người.

Nếu như không có những lời tâm sự ấy…

Chắc hẳn sau khi đọc những dòng trên, nhiều người sẽ tự hỏi: “Liệu không có confession ấy thì những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn khác có được quan tâm nhiều như vậy hay không?”

Để làm rõ vấn đề này, phóng viên Yo!News đã gặp cô Lê Thị Thu Thủy và nhận được lời giải đáp: “Như các em cũng biết, nhà trường từ lâu đã có rất nhiều chính sách hỗ trợ các em học sinh thuộc diện khó khăn, như là miễn phí kí túc xá, các quĩ học bổng mà được phổ biến ngay từ tuần lễ công dân (tuần nhập học) của các khóa mới, hay là vay tiền học không lãi suất Mabuchi… Gần đây, một số doanh nghiệp cũng đã liên hệ với nhà trường để quyên góp cho những em có hoàn cảnh khó khăn. Vì vậy, chỉ cần các em quyết tâm và nỗ lực trong học tập thì nhà trường sẽ tạo điều kiện hết sức có thể để các em tiếp tục con đường học tập của mình. Không chỉ em học sinh nói trên mà hầu như năm nào cũng có các em sinh viên khó khăn, chỉ cần nhà trường biết được thì sẽ tạo điều kiện hết sức.”

Bên cạnh những hỗ trợ về học bổng, kí túc xá…thì chương trình vay vốn không lãi suất Mabuchi là chương trình thiết thực và quen thuộc nhất đối với các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Tính đến nay, quỹ đã hoạt động được 3 năm. Mỗi năm có khoảng 25 sinh viên được nhận hỗ trợ khoản vay 40 triệu đồng trong vòng 4 năm học với mức lãi suất 0%. Đối tượng của quỹ là những sinh viên trúng tuyển và đạt kết quả cao trong kì thi tuyển sinh hệ ĐH, đặc biệt ưu tiên sinh viên các lớp Tiếng Nhật và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Lan (K51), một sinh viên tham gia chương trình vay vốn chia sẻ: “Mỗi năm chúng mình được vay 10 triệu đồng với lãi suất vô cùng thấp. Nó giúp cho mình được một phần kinh phí, đỡ được gánh nặng cho bố mẹ, và cũng không phụ thuộc nhiều vào bố mẹ. Sau này khi đi làm mình có thể tự kiếm tiền trả”.

Ngoài ra, cứ đến dịp Tết Nguyên đán, nhà trường cũng hỗ trợ 1 triệu đồng cho các bạn sinh viên nghèo. Năm 2013, đã có 40 bạn được hỗ trợ. Nguyễn Thị Thùy Dương (K50) chia sẻ: “Ngoài việc được nhận hỗ trợ tiền Tết, hồi mình học năm nhất, mình cũng được nhận học bổng Kumho Asia của trường mình. Đây là học bổng dành cho sinh viên khó khăn có điểm đầu vào cao. Đối với sinh viên, nhất là những bạn có hoàn cảnh như mình, việc nhận được những sự trợ giúp như vậy rất đáng trân trọng. Tuy số tiền không phải quá lớn, nhưng mình cảm thấy rất vui, vì được nhà trường tạo điều kiện hết sức. Điều ấy cũng làm mình có thêm nhiều động lực để phấn đấu hơn trong học tập. Trong lớp mình cũng có một số bạn nhận được học bổng này.”

Tạm kết

Một năm học mới sắp đến gần, Ban lãnh đạo nhà trường cũng như các giáo viên hơn ai hết mong muốn sinh viên của mình có điều kiện học tập tốt nhất. Tuy không trực tiếp giảng dạy nhưng các thầy cô luôn sẵn sàng giúp đỡ khi các sinh viên cần. Vì thế những bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn không nên quá lo lắng về “cơm áo, gạo tiền”, bởi trường ĐH Ngoại Thương có rất nhiều chính sách để giúp đỡ các bạn, chỉ cần các bạn cố gắng trong học tập. Mong là bạn tân sinh viên nói trên, cũng như các bạn có hoàn cảnh khó khăn khác sẽ không phải bỏ lỡ con đường học vấn của mình. Chúc K52 có năm học đầu tiên của thời sinh viên thật vui vẻ!

Vy Vy

quả óc chó mua ở đâu quả óc chó mỹ bán quả óc chó mỹ địa chỉ mua bán hạt óc chó mỹ hạt mắc ca hạt macca hạt macadamia hạt macca mua bán ở đâu quả macca mua bán ở đâu hạt hạnh nhân mua bán ở đâu quả hạnh nhân mua bán ở đâu hạt hạnh nhân hạt thông mỹ mua bán ở đâu hạt thông mỹ mua yến mạch giảm cân mua bột yến mạch ở đâu yến mạch mua bán ở đâu yến mạch quaker hạt lanh mua bán ở đâu quả óc chó mua ở đâu hạt óc chó mỹ bán ở đâu bột yến mạch quaker mua bán ở đâu hạt macca mua ở đâu quả mắc ca Úc

NO COMMENTS