Đi tìm hình ảnh sinh viên tình nguyện FTU

1
5762

[YMCONLINE.VN] Tối qua trên trang FTU Confessions, sau khi một sinh viên ĐH Giao thông vận tải có những góp ý khá thẳng thắn về tác phong của sinh viên tình nguyện ĐH Ngoại thương, một cuộc tranh luận sôi nổi đã nổ ra giữa sinh viên các trường. Sáng nay, phóng viên Yo! News đã quyết định tiến hành một cuộc khảo sát nhỏ hướng tới các sĩ tử và phụ huynh có mặt tại điểm thi ĐH Ngoại thương. Hãy cùng xem họ – những người trong cuộc – nghĩ gì?

Góp ý của một sinh viên ĐH Giao thông vận tải

1. Sinh viên tình nguyện nhiệt tình, chu đáo:

Đó là nhận xét chung của rất nhiều vị phụ huynh khi được hỏi câu hỏi: “Cô/bác có cảm nhận như thế nào về sinh viên tình nguyện ĐH Ngoại thương?”. Đối với các bậc làm cha làm mẹ – những người trực tiếp đưa các sĩ tử dự thi, cùng chia sẻ với con mình tâm trạng lo lắng và căng thẳng trong thời gian cam go này, thì sự tận tình, hết mình của các FTUers mang màu áo xanh đã tác động không nhỏ vào suy nghĩ của họ.

Cô Hằng (Hải Dương) chia sẻ: “Cô thấy cách tổ chức rất quy mô, còn các cháu được đào tạo và được hướng dẫn để phục vụ phụ huynh, học sinh rất chu đáo. Bản thân cô và các bạn rất yên tâm. Nhất là không khí tạo ra rất phấn khởi. Thí dụ như khi các cháu đưa các bạn sang đường, mỗi một đợt sang đường là các cháu lại vỗ tay, các cháu chúc các em thi tốt. Đấy là một sự động viên rất thiết thực đối với phụ huynh và thí sinh.

Cô thấy phần lớn đã đáp ứng những yêu cầu rất tốt cho các phụ huynh rồi. Vì trường mình ở đây đường cũng chật mà các cháu đã phân đường rồi làm rất là chu đáo – cô nghĩ làm được thế này đã rất là tốt”.

Các phụ huynh đặt một niềm tin vào sinh viên tình nguyện

Bác Liên (Đông Anh) lại tâm sự về trường hợp của mình: “Sinh viên tình nguyện nhiệt tình, chu đáo. Nhiều khi có những việc không biết, hỏi là được chỉ dẫn nhiệt tình. Bây giờ, giả sử không có các cháu thì chúng tôi biết hỏi ai. Có hôm, bác vào trong trường để đưa tiền nộp lệ phí cho em thi, chỉ cần nói phòng thi số 24 là được các bạn dẫn lên tận tầng 5. Bác lên chỗ đấy và gặp em luôn. Nhìn chung, về đội tình nguyện thì bác không có điều gì phải phàn nàn, về độ nhiệt tình, phục vụ chu đáo,…”.

Cùng chung suy nghĩ ấy là bác Chấn (Ninh Bình): “Phải nói rằng, bác khâm phục các tình nguyện viên của trường. Bởi vì, một địa điểm chật hẹp như thế này mà đảm bảo vấn đề giao thông mỗi khi các thí sinh đến và về là rất giỏi. Tinh thần phục vụ của đội tình nguyện phải nói là cực kì năng động và nhiệt tình. Bác cũng không biết có những biến động gì phức tạp hơn ở đợt 2, nhưng tóm lại, nếu các cháu cố gắng phát huy như hiện tại thì bác nghĩ mọi chuyện sẽ tốt”.

2. Vẫn còn điểm trừ:

Đội tình nguyện FTU năm nay được hình thành từ nguồn nhân lực dồi dào, chủ yếu là các bạn sinh viên năm nhất. Sự tươi trẻ, năng động của các bạn đã góp phần lớn vào việc tạo ra tinh thần tình nguyện chung – nhiệt tình, sôi nổi. Tuy nhiên, cũng chính do kinh nghiệm còn ít, mới lần đầu làm tình nguyện nên mặc dù đã được các anh chị hướng dẫn tận tình, đội tình nguyện vẫn tồn tại điểm trừ.

Cô Tuyết – một vị phụ huynh – thẳng thắn chia sẻ: “Sinh viên tình nguyện trường mình rất lễ độ, lễ phép, ngoan ngoãn. Cô được cùng một lúc cô tiếp xúc với 2 bên tình nguyện – của trường mình và trường Ngoại giao, không biết kinh phí thế nào, nhưng hôm qua trời rất nắng, ngột ngạt, cô ra bên bộ Ngoại giao ngồi một tí thì có một bạn sinh viên tình nguyện đưa cho cô một chai nước và một chiếc khăn mặt ướt. Tất cả khu đấy, cô thấy mọi phụ huynh đều được như thế cả! Vì vậy, cô đã đánh giá kinh phí của bên đấy hơn bên này một tí. Còn sinh viên tình nguyện cả 2 trường rất tình cảm với các bậc phụ huynh, giúp đỡ các em rất nhiều”.

Phụ huynh vẫn chưa được phục vụ thật sự chu đáo

3. Không sơ vin, đi hát karaoke có làm giảm tư cách tình nguyện viên?

Đây cũng chính là chủ đề được đưa ra thảo luận sôi nổi trên trang FTU Confessions ngày hôm qua và nhận được vô số những ý kiến trái chiều từ sinh viên các trường. Anh Tuấn (Hà Nội) là một người cũng đã chứng kiến câu chuyện trên FTU Confessions, và theo anh, chuyện “chơi điện tử hay vào quán karaoke” là một chuyện hết sức “đời thường” đối với sinh viên, ai cũng có lúc như vậy. Quan trọng là “khi mặc áo xanh, các em nên chú ý hơn đến chuyện ấy hơn một chút để hình ảnh sinh viên tình nguyện không bị nó làm cho xấu đi, và theo anh, tất cả đều sơ vin vẫn sẽ tạo ra một sự thống nhất hơn.”

Sinh viên tình nguyện không sơ vin khi làm nhiệm vụ

Bác Hùng (Hà Nội) lại mạnh mẽ khẳng định: “Những cái đấy là bình thường! Cháu phải hiểu, thời tiết nóng quá thì ai cũng khó chịu thế thôi, mà các cháu đứng phơi nắng ở đường suốt như thế thì làm sao mà chịu được. Hình ảnh ấy là rất bình thường!”

Các sĩ tử dự thi tại FTU có một cái nhìn khá khoan dung dành cho các anh chị sinh viên tình nguyện. Theo em Trang: “Em thấy các anh chị rất nhiệt tình và năng động. Em nghĩ rằng không cần thiết phải sơ vin hay sơ vin, chỉ cần các anh chị tận tình như thế này là được. Khi em để quên đồ, các anh chị đã tận tình cử người lên tìm cùng em, và điều này làm em rất cảm kích.”

Các sĩ tử có cái nhìn khá cảm thông với sinh viên tình nguyện

Em Minh Anh chia sẻ: “Việc các anh chị tạo hàng rào mềm đã gây ấn tượng mạnh với em, điều đó giúp bọn em di chuyển bớt khó khăn hơn dù có rất đông phương tiện trên đường. Bọn em ấn tượng với các anh chị ở những câu chúc, những sự giúp đỡ tận tâm, còn việc tác phong hay những chuyện xảy ra ngoài lề thì bọn em không thực sự bận tâm.”

Còn em Nam Thái (Hà Nội), sau khi hoàn thành cả ba môn thi, đã nói lên rất thực tình suy nghĩ của mình đối với các sinh viên tình nguyện: “Em thấy các anh chị rất nhiệt huyết, đến từ sáng sớm trước bọn em, dù bọn em mới là người đi thi đại học. Rồi các anh chị lại đứng dưới trời nóng mùa hè như thế này, để giúp đỡ thí sinh bọn em, điều đó khiến em rất khâm phục. Nếu em được vào trường, em sẽ cố gắng trở thành một sinh viên tình nguyện giống các anh chị. Còn về vấn đề tác phong, theo em nên đưa vào một khuôn mẫu nhất định để tạo ra sự thống nhất cho cả đội sinh viên tình nguyện, như vậy hình ảnh màu áo xanh sẽ trở nên đẹp hơn.”

Người trong cuộc nói gì?

Vũ Trung Kiên – đội trưởng đội giao thông

Trung Kiên, đội trưởng đội giao thông của đoàn sinh viên tình nguyện có lí giải về vấn đề này: “Theo mình, không phải ai cũng hiểu đặc thù công việc của mình. Trời nắng nóng, khi các bạn ở đội giao thông phải thường xuyên hoạt động để giữ ổn định cho lưu lượng giao thông, việc sơ vin sẽ khiến cho các hoạt động ấy trở nên khó khăn hơn. Còn các bạn khi tới quán điện tử hay karaoke, đó là chuyện bình thường vì đó là thời gian các bạn nghỉ giữa lúc thi. Lúc ấy, các bạn tình nguyện không được phép tụ tập quá đông trước khu vực cổng trường. Và các quán karaoke là một địa điểm cũng tương đối hợp lí để các bạn vào nghỉ ngơi, vì đó là “karaoke sinh viên”, nên điều đó không có gì đáng chê trách”.

Và câu trả lời cuối cùng từ thầy Nguyễn Văn Triệu – bí thư Đoàn trường:

“Thầy cũng đã biết về những góp ý của bạn sinh viên trường ĐH Giao thông vận tải hôm qua. Các bạn góp ý thế là tốt, sinh viên trường mình nên rút kinh nghiệm chứ không nên có thái độ quá kì thị, gay gắt. Việc mình cần làm bây giờ là phải xem lại những điều gì chưa được, chưa tốt để khắc phục. Như hôm trước thầy đã tập huấn, các em là hình ảnh của nhà trường, tất cả tác phong, trang phục, lời ăn tiếng nói đều sẽ để lại ấn tượng cho người qua lại. Vì số lượng tình nguyện viên quá lớn nên cũng khó kiểm soát nên tự bản thân mỗi người phải ý thức được điều đó.

Tất nhiên nếu các em tìm một chỗ tránh nắng, giải lao buổi trưa khi hết giờ làm nhiệm vụ cũng là điều bình thường. Tuy nhiên việc đáng phê phán là tình nguyện viên tự chụp ảnh cho nhau ngay trước trường thi, chỗ giải trí rồi up lên mạng gây phản cảm. Phải luôn nhớ rằng mình đang mang màu áo xanh, có in chữ ĐH Ngoại thương, đeo thẻ dây đỏ nên phải cư xử sao cho đúng mực. Rút kinh nghiệm từ đợt 1, ở đợt 2, thầy sẽ chấn chỉnh lại tác phong sinh viên tình nguyện – đặc biệt là về khoản trang phục, để có được hình ảnh sinh viên tình nguyện của trường đại học Ngoại thương đẹp hơn.”

Hình ảnh này sẽ còn đẹp hơn nữa nếu có sự đồng bộ

Kì thi đại học lần 1 dành cho khối A và A1 đã chính thức kết thúc,sinh viên tình nguyện FTU đã bước đầu lưu lại được dấu ấn trong mắt các phụ huynh, sĩ tử. Tuy nhiên, trước mắt chúng ta vẫn còn một thử thách nữa đang chờ đợi – kì thi đại học lần 2 – khối D. Chính vì thế, các tình nguyện viên hãy giữ vững tinh thần, ngọn lửa của nhiệt huyết của mình, cũng đừng quên đón nhận những lời góp ý, để từ đó khắc phục và tạo ra một thương hiệu Ngoại thương “chất” hơn nữa!

Phan Linh – Hải Đăng

Ảnh: Nguyễn Minh Ngọc – Lê Quỳnh Anh – Nguyễn Quang Hải

quả óc chó mua ở đâu quả óc chó mỹ bán quả óc chó mỹ địa chỉ mua bán hạt óc chó mỹ hạt mắc ca hạt macca hạt macadamia hạt macca mua bán ở đâu quả macca mua bán ở đâu hạt hạnh nhân mua bán ở đâu quả hạnh nhân mua bán ở đâu hạt hạnh nhân hạt thông mỹ mua bán ở đâu hạt thông mỹ mua yến mạch giảm cân mua bột yến mạch ở đâu yến mạch mua bán ở đâu yến mạch quaker hạt lanh mua bán ở đâu quả óc chó mua ở đâu hạt óc chó mỹ bán ở đâu bột yến mạch quaker mua bán ở đâu hạt macca mua ở đâu quả mắc ca Úc

1 COMMENT

Comments are closed.