Điểm tin Kinh tế từ 04/04/2016 đến 10/04/2016

0
1491

YMCONLINE.VN – Tuần qua, tình hình kinh tế trong nước và Thế giới đầy biến động và vô cùng nhộn nhịp. Hãy cùng phóng viên Yo! News điểm lại những tin tức đáng nhớ nhất!

1. Hồ sơ Panama làm chao đảo Thế giới

Ngày 03/04/2016, 11,5 triệu chứng từ thuế của Mossack Fonseca – một công ty luật tại Panama bị dò rỉ, hé lộ mạng lưới công ty ma lớn trên toàn thế giới. Số tài liệu này được gọi là “Panama Papers” ghi lại giai đoạn từ thập niên 70 đến đầu năm nay. Nhiều công ty được đề cập có liên quan tới các chính trị gia hàng đầu trên thế giới. Theo điều tra của ICIJ, khoảng 2 tỷ USD đã được bí mật chuyển qua các ngân hàng và các công ty “ma” liên quan tới người thân tín của ông Putin. Tương tự, tài liệu ICIJ cũng tiết lộ Thủ tướng Iceland và vợ đã mua một công ty nước ngoài vào năm 2007 mà không hề khai báo khi nhậm chức vào năm 2009. Công ty này dùng để đầu tư hàng triệu USD mỗi năm. Ngay sau đó, Thủ tướng đã bán lại 50% cổ phần của công ty này cho vợ với giá 1 USD. Ngoài ra, danh sách còn hé lộ một số công ty nước ngoài liên quan tới một vài tên tuổi “máu mặt” tại Trung Quốc như anh rể chủ tịch Tập Cận Bình – Deng Jiagui, con gái của Thủ tướng Lý Bằng – Li Xiaolin và cháu gái của nhà chính trị gia cao cấp này – Jia Qinglin.

2. Lộ diện các chức danh Phó thủ tướng, Bộ trưởng được đề cử.

Ngày 08/04/2016, ngay sau khi có kết quả miễn nhiệm đối với các Phó Thủ tướng và các thành viên khác trong Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đọc tờ trình bầu cử một số chức danh mới của các thành viên trong Chính phủ. Trong đó, các Phó Thủ tướng chính phủ có ba chức danh mới được đề cử bao gồm :

  • Ông Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.
  • Ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế trung ương.
  • Ông Trịnh Đình Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Ngoài ra, GS-TS Phùng Xuân Nhạ – UVTW Đảng – Giám đốc ĐHQG – Cao học 2 Đại học Ngoại thương chính thức trở thành Tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Và các chức danh Bộ trưởng, các thành viên khác của Chính phủ, danh sách đề cử do Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra. Sau đó, Quốc hội đã trở về Đoàn để thảo luận về danh sách đề cử các thành viên Chính phủ của Thủ tướng Chính phủ trình. Dự kiến, ngày 07/04/2016, Quốc hội sẽ tiến hành bỏ phiếu phê chuẩn danh sách các thành viên này.

3. Vốn hóa Vinamilk vượt ngưỡng 7,5 tỷ USD.

Phiên giao dịch ngày 07/04 khép lại với chỉ số VnIndex tăng 3,81 điểm (0,67%) lên 571,6 điếm. Đóng góp quan trọng vào phiên tăng mạnh của thị trường ngày 7/4 phải kể tới Vinamilk. Cổ phiếu của Vinamilk đạt mức giá cao nhất kể từ khi niêm yết tới nay cụ thể tăng 4000 đồng (2,9%) lên 141.000 đồng. Với mức giá này, Vinamilk cũng đang giao dịch với P/E 24,6 lần, cao gấp đôi P/E của VnIndex. Vinamilk cũng trở thành doanh nghiệp có vốn hóa cao nhất thị trường chứng khoán Việt Nam đạt 169,220 tỷ đồng tương đương 7,5 tỷ USD, đóng góp 3,47 điểm cho chỉ số VnIndex.

Nguyên nhân dẫn tới sự tăng mạnh của Vinamilk trong thời gian gần đây liên quan không ít tới việc nới lỏng cho các nhà đầu tư nước ngoài. Tối ngày 04/04 vừa qua, Vinamilk đã tuyên bố quyết định rút 7 ngành, nghề kinh doanh và điều chỉnh 2 ngành nghề. Đây được coi là tiền đề cho việc nới room của doanh nghiệp.

4. Dịch vụ taxi không người lái ở Singapore.

NuTonomy là một hãng khởi nghiệp về ô tô không người lái tách ra từ Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) 3 năm trước. Hãng đang muốn phát triển dịch vụ tự động hoàn toàn tại quốc đảo này. Chỉ với 25 nhân viên, công ty đang cạnh tranh với một loạt các ông lớn như Google, Uber, Tesla hay các hãng truyền thống như Ford, GM trong cuộc đua sản xuất xe tự lái. Nhờ quan hệ hợp tác giữa MIT và Singapore – một quốc gia nhạy bén với công nghệ ô tô không người lái, NuTonomy có thể trở thành công ty đầu tiên triển khai dịch vụ mới mẻ này ở “cấp độ bốn”. Trong khi Google đang cho thử nhiệm xe “cấp độ ba”, tức là đôi khi vẫn cần người lái tại Mỹ.

Ngoài ra, hãng cũng phát triển phần mềm tự động cho các thương hiệu như Jaguar hay Land Rover.

5. Dự trữ ngoại hối của Việt Nam gần 34 tỷ đô la.

Báo cáo về kinh tế vĩ mô của Việt Nam do ngân hàng HSBC phát hành ngày 07/04/2016 ước lượng nguồn dự trữ ngoại hối có thể được phục hồi và đạt ngưỡng 33.9 tỷ đô la Mỹ (tương đương 2,5 tháng nhập khẩu) trong quý I-2016. Con số này đã được cải thiện so với 28,6 tỷ đô la Mỹ hoặc 1,9 tháng nhập khẩu vào cuối năm 2015. Và theo dữ liệu mới nhất từ quỹ tiền tệ quốc tế IMF dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã giảm xuống 29,9 tỷ đô la Mỹ vào tháng 11/2015. Ngoài ra, báo cáo cũng chỉ ra rằng, quá trình tăng lãi suất nhiều khả năng sẽ bị hoãn lại đến quý III-2017. Báo cáo này cũng giảm mức dự báo tăng trưởng GDP trong năm 2016 xuống còn 6,3% và năm 2017 là 6,6%. Tăng trưởng trong quý I-2016 còn quá yếu, trong khi các biện pháp siết chặt tín dụng được dự báo sẽ làm giảm nhu cầu nội địa.

Mai Hoàng

Nguồn ảnh: Internet

quả óc chó mua ở đâu quả óc chó mỹ bán quả óc chó mỹ địa chỉ mua bán hạt óc chó mỹ hạt mắc ca hạt macca hạt macadamia hạt macca mua bán ở đâu quả macca mua bán ở đâu hạt hạnh nhân mua bán ở đâu quả hạnh nhân mua bán ở đâu hạt hạnh nhân hạt thông mỹ mua bán ở đâu hạt thông mỹ mua yến mạch giảm cân mua bột yến mạch ở đâu yến mạch mua bán ở đâu yến mạch quaker hạt lanh mua bán ở đâu quả óc chó mua ở đâu hạt óc chó mỹ bán ở đâu bột yến mạch quaker mua bán ở đâu hạt macca mua ở đâu quả mắc ca Úc