Đồng hồ đầu tư – Bạn có biết?

0
1041

YMCONLINE.VN – Với các bạn sinh viên yêu thích và đang theo đuổi chuyên ngành kinh tế, “ đồng hồ đầu tư” đã không còn là một thuật ngữ xa lạ. Mô hình này giúp các nhà đầu tư chỉ báo về xu thế thị trường thông qua việc mô phỏng lại các chu kì phát triển lặp đi lặp lại của nền kinh tế, bao gồm các giai đoạn: phát triển bùng nổ (9h-12h), giảm tốc (12h-3h), suy thoái (3h-6h) và phục hồi (6h-9h). Tuy nhiên, việc vận dụng mô hình này để quyết định kênh đầu tư đúng đắn nhất thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng chúng tôi điểm qua các múi giờ khác nhau của “đồng hồ đầu tư” để tìm hiểu về công dụng thú vị của chiếc đồng hồ  này nhé!

Từ 9h-1h: Đây là thời điểm nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ, cho đến khi tốc độ tăng trưởng chậm dần, nền kinh tế đạt đỉnh và bắt đầu suy giảm. Ở thời điểm này, kênh đầu tư hợp lí nhất là cổ phiếu và bất động sản. Về cổ phiếu, chúng ta đã biết thị trường cổ phiếu phản ánh kỳ vọng của nhà đầu tư về nền kinh tế trong tương lai, thông qua quan hệ cung cầu. Ở thời điểm kinh tế bùng nổ, nhà đầu tư tin tưởng rằng nền kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh, và vì thế, mua cổ phiếu, dẫn tới việc cầu bị đẩy lên cao và giá cổ phiếu tăng lên với một tốc độ chóng mặt (có thể thấy rõ điều này qua thị trường cổ phiếu ở Việt Nam năm 2007). Vào thời điểm này, cổ phiếucủa các ngành biến động theo chu kì kinh tế (chẳng hạn như ngành tài chính) nên được ưu tiên hơn so với các ngành mang tính ổn định như thực phẩm, đồ thiết yếu,… Một lựa chọn cũng khá hợp lí vào giai đoạn này là bất động sản. Nguyên nhân là bởi, trong giai đoạn kinh tế tăng trưởng mạnh, mặt bằng giá thường có xu hướng tăng nhanh, dẫn đến lạm phát kéo dài, và vì thế, bất động sản là một công cụ hữu hiệu giúp nhà đầu tư tránh được rủi ro về lạm phát. Thực tế đã cho thấy, năm 2007 là một năm mà thị trường bất động sản trải qua liên tiếp 3 cơn sốt, vào tháng 2, tháng 8 và tháng 12, cùng với luồng vốn đầu tư mạnh mẽ từ nước ngoài, đẩy giá nhà trong các khu vực nội thành tăng lên từ 80% đến 100%, có nơi tăng đến 200%.

Từ 1h-4h: Ở giai đoạn này, nền kinh tế bắt đầu suy thoái. Chính phủ phải thực hiện các biện pháp kích cầu, bơm tiền vào nền kinh tế để kích thích kinh tế tăng trưởng trở lại. Chính việc bơm tiền vào nền kinh tế khiến cho mặt bằng chung lãi suất giảm, và vì thế khiến cho giá trái phiếu tăng cao. Bởi vậy, thời điểm này, kênh đầu tư tốt nhất là trái phiếu, mà cụ thể là các loại trái phiếu có chất lượng tốt và rủi ro thấp. Các loại trái phiếu chất lượng thấp sẽ đem đến cho nhà đầu tư rủi ro rất lớn, bởi rủi ro phá sản của các công ty này tăng lên rất nhiều lần khi mà nền kinh tế đang chìm trong suy thoái. Thị trường trái phiếu Việt Nam là một ví dụ tốt cho giai đoạn này. Trong giai đoạn 2012-2013, khi mà lãi suất liên tục giảm sâu, khối lượng lớn trái phiếu do Chính phủ Việt Nam phát hành cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã khiến thị trường trái phiếu Việt Nam được đánh giá là có mức tăng trưởng theo quý lớn nhất trong số các thị trường Đông Á mới nổi, tăng 14,8% lên 29 tỷ USD, theo xếp hạng của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cuối năm 2013.

Từ 4h-7h:Trong giai đoạn này, nền kinh tế tiếp tục chìm sâu vào suy thoái. Các biện pháp kích cầu của chính phủ tiếp tục hạ thấp mức lãi suất. Trong giai đoạn này, một lựa chọn hấp dẫn khác ngoài trái phiếu chính là ngoại tệ bởi thường thì trong giai đoạn này, giá trị ngoại tệ sẽ tăng cao so với giá trị đồng nội tệ. Điều này có thể được lí giải như sau: Khi lãi suất đầu tư giảm, việc đầu tư vào thị trường nội địa trở nên kém hấp dẫn hơn, luồng vốn nước ngoài sẽ có xu hướng rút bớt khỏi thị trường nội địa và vì vậy làm giảm đáng kể lượng tiền ngoại tệ lưu hành trong nền kinh tế. Khan hiếm đồng ngoại tệ chính là nguyên nhân khiến cho giá trị ngoại tệ tăng cao so với nội tệ, và vì thế, ngoại tệ trở thành kênh đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong giai đoạn này. Việc đầu tư ngoại tệ như đã phân tích chỉ đúng với một nền kinh tế có chính sách tỉ giá thả nổi.Còn ở Việt Nam, chính phủ sử dụng chính sách tỷ giá cố định, dẫn đến việc tỷ giá bị siêt chặt chỉ tăng một cách đều đặn trong một biên độ nhất định từ 1-3% mỗi năm.

Từ 7h-9h: Trong giai đoạn này, nền kinh tế bắt đầu phục hồi trở lại. Việc phục hồi trở lại của nền kinh tế đi kèm với lạm phát, tuy nhiên, lạm phát trong giai đoạn này không ở mức cao như giai đoạn bùng nổ kinh tế. Kênh đầu tư phù hợp cho giai đoạn này là vàng và các hoạt động kinh doanh, sản xuất. Trong giai đoạn này, các dấu hiệu về việc kinh tế phục hồi và tăng trưởng trở lại đã thực sự rõ nét, kì vọng của nhà đầu tư về nền kinh tế cũng cao hơn nhiều. Vì vậy, đầu tư vào kinh doanh sản xuất có thể đem lại lợi nhuận cao khi mà tổng cầu đã tăng trưởng trở lại. Bên cạnh đó, đầu tư vào vàng còn giúp giảm rủi ro lạm phát, khi mà sự gia tăng của tổng cầu có thể khiến cho lạm phát quay trở lại.

Tóm lại, việc hiểu và lựa chọn kênh đầu tư một cách thông minh, dựa trên tình hình của nền kinh tế là hết sức quan trọng. Có nhiều lúc, điều này lại quan trọng hơn cả việc nghiên cứu chi tiết về các công ty, các mã chứng khoán mà bạn phải mất rất nhiều thời gian để tìm hiểu.

Duke Phạm

CLB Kinh tế toàn cầu (GEC)


 

quả óc chó mua ở đâu quả óc chó mỹ bán quả óc chó mỹ địa chỉ mua bán hạt óc chó mỹ hạt mắc ca hạt macca hạt macadamia hạt macca mua bán ở đâu quả macca mua bán ở đâu hạt hạnh nhân mua bán ở đâu quả hạnh nhân mua bán ở đâu hạt hạnh nhân hạt thông mỹ mua bán ở đâu hạt thông mỹ mua yến mạch giảm cân mua bột yến mạch ở đâu yến mạch mua bán ở đâu yến mạch quaker hạt lanh mua bán ở đâu quả óc chó mua ở đâu hạt óc chó mỹ bán ở đâu bột yến mạch quaker mua bán ở đâu hạt macca mua ở đâu quả mắc ca Úc