Dừng ngay việc chần chừ lại!

0
1065

Bớt chần chừ đi một chút và bạn hoàn toàn có thể làm được nhiều thứ hơn ! Theo Leo Babauta (chủ blog Zen habits), điều nghe có vẻ khá  hiển nhiên và giản đơn này lại rất quan trọng để có thể giúp chúng ta nói tạm biệt với sự e sợ và nâng cao năng suất làm việc .

 
Thỉnh thoảng chần chừ thì không có gì sai nhưng thay vì để nó điểu khiển cuộc sống của bạn thì việc “kìm kẹp” và đưa nó vào khuôn khổ là chìa khóa để thoát khỏi sự sao lãng. Leo Babauta đã sống như vậy : anh ấy luôn tập trung vào công việc , và bạn cũng có thể đạt được điều đó bằng việc làm theo 5 lời chia sẻ của anh dưới đây:


1. Phải tạo danh sách những việc quan trọng cần làm : Trước khi bạn muốn làm bất cứ việc gì, hãy chắc chắn là bạn có thể tự mình biết được việc gì khẩn cấp và quan trọng nhất. Tôi luôn viết ra 3 thứ quan trọng nhất với tôi, ví dụ như việc viết những bài blog mới trên Zen habits , viết  một chương mới trong cuốn sách của mình hay viết 1 bài đăng trên Sea Change. Những việc như thiền hay đọc quyển tiểu thuyết nào đó (hiện tại là cuốn Madame Bovary) thì luôn tự động nằm trong danh sách.
2. Bắt tay vào làm việc càng sớm càng tốt : Để bắt đầu 1 ngày mới , tôi luôn thiền , sau đó đọc tiểu thuyết . Tiếp theo đó là làm việc quan trọng đầu tiên ở danh sách trong 20 phút đầu tiên. Tất cả được làm một cách xuyên xuốt , không một chút sai sót hay chần chừ .
3. Làm xong các việc khác càng sớm càng tốt nếu kế hoạch cho phép :  Đôi lúc tôi vẫn phải đi đâu đó nên những việc trong danh sách quan trọng có thể sẽ không được thực hiện sớm như mong đợi . Nhưng đương nhiên là tôi vẫn phải làm những việc trong danh sách nên đã tự mình ấn định rằng không được đọc báo mạng , check email , check các ấn phẩm điện tử khác hay làm những việc vặt cho đến khi thực hiện xong những công việc trong danh sách ( nếu đó là giờ nghỉ thì cũng không sao )
4. Nghỉ 10 phút sau khoảng 20 phút làm việc ( đương nhiên là trong khoảng thời gian này bạn phải làm việc hết công suất và không chần chừ , và nó không nhất thiết phải là 20 phút , hoàn toàn có thể kéo dài nó theo ý  muốn của riêng bạn  ) . Tôi có thể check email trong khoảng thời gian đó , và tiếp tục khoảng thời gian làm việc 20 phút tiếp theo .
5. Không được uống rượu nếu tôi làm hỏng việc : Tôi không hoàn hảo , nên sẽ có lúc tôi làm hỏng việc . Và 1 khi tôi làm hỏng việc thì tôi phải chịu một hình phạt nhỏ nào đấy – ở đây là việc không uống rượu . Sao bạn không tự tìm một hình phạt  nho nhỏ nào đấy nếu bạn phá vỡ kế hoạch đã đặt ra nhỉ? Và song song với hình phạt, hãy chắc chắn rằng bạn vẫn có phần thưởng cho từng công sức nhỏ bé của mình, điều đấy sẽ giúp bạn vui vẻ và cố gắng hơn rất nhiều đấy.


Tập trung, tập trung, hãy cố gắng tập trung. Những kinh nghiệm này có thể giúp bạn xây dựng một thói quen mà bạn có thể tăng thời gian làm việc một cách tập trung hết sức có thể. Và hãy luôn nhớ rằng , lượng thời gian này không cần quá dài và nên đảm bảo chắc chắn rằng bạn luôn cần một chút thời gian nghỉ ngơi .

Linh Tô
(sưu tập từ trang web lifehack.org)

quả óc chó mua ở đâu quả óc chó mỹ bán quả óc chó mỹ địa chỉ mua bán hạt óc chó mỹ hạt mắc ca hạt macca hạt macadamia hạt macca mua bán ở đâu quả macca mua bán ở đâu hạt hạnh nhân mua bán ở đâu quả hạnh nhân mua bán ở đâu hạt hạnh nhân hạt thông mỹ mua bán ở đâu hạt thông mỹ mua yến mạch giảm cân mua bột yến mạch ở đâu yến mạch mua bán ở đâu yến mạch quaker hạt lanh mua bán ở đâu quả óc chó mua ở đâu hạt óc chó mỹ bán ở đâu bột yến mạch quaker mua bán ở đâu hạt macca mua ở đâu quả mắc ca Úc