G-TALK 2017: Lá phiếu – quyền lực và ảnh hưởng, lá phiếu của cử tri, tương lai của thế giới

0
780

YMCONLINE.VN – Trong năm 2016 vừa qua, chính trị thế giới đã có không ít biến động. Từ việc Anh rời Liên minh Châu Âu đến Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ. Một lá phiếu của cử tri đang trở nên ngày càng quan trọng vì nó quyết định tương lai không chỉ của một quốc gia mà còn cả nhiều quốc gia khác trên thế giới, đặc biệt trong đó có Việt Nam, khi mà quá trình toàn cầu hoá đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ.

Nắm bắt được xu thế này, vào 18h ngày 16/1/2017, câu lạc bộ Kinh tế toàn cầu GEC đã tổ chức hội thảo chuyên môn kinh tế thường niên “G’TALK 2017: LÁ PHIẾU – QUYỀN LỰC VÀ ẢNH HƯỞNG”. Talkshow đã thu hút đông đảo các bạn sinh viên, là nơi không chỉ cung cấp kiến thức kinh tế vĩ mô mà còn cả những câu chuyện chính trị sâu sắc và hấp dẫn.

Buổi tọa đàm thu hút đông đảo các bạn sinh viên tham gia

 Đến với buổi tọa đàm, sinh viên như được mở mang tầm mắt khi được nghe những lời chia sẻ đầy uyên thâm của các diễn giả, những người đã góp phần không nhỏ cho sự thành công về mặt chuyên môn của buổi talkshow và cũng là người giải đáp câu hỏi: “ Thế giới đang có những biến động gì và trong thời buổi kinh tế và chính trị nhiều biến động, Việt Nam sẽ đối mặt với những thách thức đó như thế nào?”. Những vị khách mời đó là

  • Tiến sĩ Bùi Ngọc Sơn – Trưởng phòng Kinh tế Quốc tế – Viện nghiên cứu Kinh tế và Chíng trị thế giới
  • Thạc sĩ Lê Kiều Phương – Giảng viên Khoa Kinh tế Quốc tế – Trường Đại học Ngoại thương
  • Tiến sĩ Võ Trí Thành – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương
Hội thảo thường niên năm nay của GEC đã có sự góp mặt của những chuyên gia kinh tế hàng đầu

Mở đầu chương trình, PGS.TS Từ Thuý Anh – Trưởng Khoa Kinh Tế Quốc tế phát biểu khai mạc.  Có thể nói buổi hội thảo ngày hôm nay đã một lần nữa minh chứng cho sự thành công trong hoạt động chuyên môn của GEC, nơi những vấn đề kinh tế vĩ mô được mang đến gần hơn với các bạn sinh viên FTU.

PGS.TS Từ Thuý Anh – Trưởng khoa Kinh tế Quốc tế phát biểu khai mạc chương trình

Buổi tọa đàm chỉ thực sự bắt đầu khi tới phần chia sẻ của các vị diễn giả, các chuyện gia kinh tế trong phần một của chương trình mang tên “Tổng quan về Brexit và cuộc tranh cử tổng thống Mỹ”.

Ba diễn giả quyền lực của chương trình

Trong nửa đầu năm 2016, có thể nói Brexit là vấn đề nóng hổi trên mọi diễn đàn kinh tế thế giới, một vấn đề vĩ mô nhiều chiều nhưng lại được đem ra mổ xẻ ngay trong một hội thảo chuyên môn của sinh viên. Ba vị chuyên gia đã đưa ra những nhận định sâu sắc, những câu chuyện không phải ai cũng biết về bất đồng kinh tế và chính trị giữa Anh và EU, nguyên nhân tại sao Anh lại rời EU?

Bên cạnh Brexit, các chuyên gia của chúng ta cũng không quên một biến động chính trị khác vào đầu tháng mười một năm 2016. Đó là việc ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ. Khi Donald Trump trở thành người điều hành Nhà Trắng, nước Mỹ có thực sự lớn mạnh trở lại, nhất là khi những hiệp định thương mại tự do bị xoá bỏ, trong đó có TPP? Câu trả lời xác thực đã được các diễn giả mang đến trong buổi talkshow với những lời chia sẻ không những thâm thuý mà cũng hóm hỉnh vô cùng.

Nhiều câu hỏi lý thú đã được các bạn sinh viên gửi tới các chuyên gia kinh tế

Sau phần một đầy hấp dẫn, chương trình tiếp tục với phần hai Ảnh hưởng của Brexit và cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ đến thế giới. Khi toàn cầu hoá đang diễn ra vô cùng mạnh mẽ, những biến đổi về chính trị đang ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế thế giới. Giao thương giữa Anh và EU, những hiệp định thương mại bị xoá bỏ giữa Mỹ và các nước khác trên thế giới là vấn đề nóng hổi trong phần hai này. Liệu có chăng trong cuộc chơi của các ông lớn, Việt Nam với vị trí địa lý thuận lợi sẽ bị cuốn vào vòng xoáy ấy?

Phần cuối chương trình, các bạn sinh viên đã được trả lời cho câu hỏi mà có lẽ là nỗi băn khoăn, trăn trở lớn nhất khi đến với chương trình “Việt Nam cần phải làm gì đề ứng phó với các tác động kinh tế toàn cầu?”. Với các bạn sinh viên FTU, nghiên cứu và tìm hiểu nền kinh tế thế giới bây giờ đã trở thành vấn đề cần phải lưu tâm ngoài chuyện bài vở hàng ngày. Biết được những tác động của xã hội đến kinh tế, biết được mình phải làm gì, phải hành động như thế nào sẽ giúp các bạn ấy có được định hướng cụ thể cho tương lai của mình.

Những phút cuối, không khí chương trình vẫn chưa hề hạ nhiệt, các bạn sinh viên luôn chăm chú theo dõi từng lời của diễn giả

Buổi talkshow đã kết thúc nhưng những câu chuyện kinh tế, chính trị sâu sắc mà thâm thuý vẫn còn đọng lại trong mỗi bạn sinh viên. Là buổi tọa đàm về chuyên môn nhưng những vấn đề được chia sẻ không hề khô khan mà lại vô cùng hóm hỉnh, gần gũi. Qua buổi tọa đàm, có lẽ những trăn trở về tương lai trong một nền kinh tế nhiều biến động vẫn còn đó nhưng khúc mắc cũng đã được gỡ rối phần nào và quan trọng hơn, mỗi bạn sinh viên đã được mở rộng tầm mắt trước những điều tưởng chừng vĩ mô mà lại đang xảy ra và tác động đến chính bản thân mình.

MINH PHƯƠNG

quả óc chó mua ở đâu quả óc chó mỹ bán quả óc chó mỹ địa chỉ mua bán hạt óc chó mỹ hạt mắc ca hạt macca hạt macadamia hạt macca mua bán ở đâu quả macca mua bán ở đâu hạt hạnh nhân mua bán ở đâu quả hạnh nhân mua bán ở đâu hạt hạnh nhân hạt thông mỹ mua bán ở đâu hạt thông mỹ mua yến mạch giảm cân mua bột yến mạch ở đâu yến mạch mua bán ở đâu yến mạch quaker hạt lanh mua bán ở đâu quả óc chó mua ở đâu hạt óc chó mỹ bán ở đâu bột yến mạch quaker mua bán ở đâu hạt macca mua ở đâu quả mắc ca Úc