Giải oan cho Tết “công nghệ”

0
1772

YMCONLINE.VN – “Tết nhạt” đã nổi lên như một xu hướng thường niên, cứ đến Tết lại bị réo tên. Loay hoay tìm cách lí giải cho sự nhạt nhẽo của Tết, người ta biến công nghệ trở thành “kẻ tình nghi số 1”. Công nghệ “điêu đứng” trước sự đổ tội hàng loạt của mọi người. Thế nhưng, công nghệ liệu có “âm mưu” gây ra sự vụ “Tết nhạt” hay chỉ là một gã khờ mới nổi bị đổ oan mà chẳng thể thanh minh?

Công nghệ làm nhạt Tết

Một cuộc khảo sát với đối tượng học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội cho thấy rằng: 70% các bạn trẻ cảm thấy công nghệ làm Tết nhạt vị.

Thế giới đang bước vào kỷ nguyên công nghiệp 4.0, khi mà thế hệ Z là nhân vật trung tâm trong bối cảnh công nghệ xâm chiếm “đất diễn”. Sẽ chẳng có gì bất ngờ khi những ngày Tết gần đây cũng đi theo dòng chảy đó.

Người ta bảo nhau, “Tết năm nay chúng nó chỉ cắm mặt vào smartphone”, “muốn một chục bánh chưng cứ order ở đâu cũng có”, “muốn sắm đồ mới đã có chăm sóc khách hàng tận nơi, ship đến tận cửa nhà”, “chúc Tết thì đã có Facebook rồi”, “dọn nhà có hẳn dịch vụ cho thuê người dọn nhà dẹp Tết”… Người ta truyền tai nhau, Tết nay mất giá trị truyền thống rồi còn đâu!

Dần dần, chẳng ai còn ngồi canh lửa nồi bánh chưng xuyên đêm hay ríu rít đưa nhau đi khắp thôn khắp xóm chúc Tết như trước nữa. Những nếp sống ngày Tết rất đỗi giản dị như ngồi tỉ mẩn viết từng cái thiệp đỏ tươi vàng trao tận tay từng người hay mong ngóng bám áo mẹ đi chợ Tết mỗi chiều Ba Mươi cũng đã trở thành chuyện quá xa xỉ.

Nhưng có đúng là, Tết truyền thống hình như đã bị công nghệ xóa bỏ không?

“Chúng tôi sai rồi, công nghệ xin lỗi chúng tôi đi!”

Khi mạnh mẽ lên án công nghệ trong chuyện hủy hoại những giá trị truyền thống của Tết xưa, có bạn thử ngồi lại và ngẫm xem đâu mới là nguyên nhân thật sự của việc Tết nay nhạt?

Công nghệ đang đóng vai trò to lớn trong cuộc sống hiện đại. Thiếu smartphone tức là bạn đang nhấn nút “pause” cho những công việc đang theo quỹ đạo trong ngày. Ngắt kết nối với internet tức là bạn đang sống một cuộc sống tại đảo hoang thực sự! Thử nghĩ xem, nếu cả nhóm đang nói chuyện về U23, về Tổng thống Mỹ mới thăng chức, về trang tinchi sập hay hoạt động, mà bạn ngồi lặng im hỏi chuyện gì đang xảy ra, bạn sẽ giống như một tên ngốc.

Có nhiều bạn trẻ không hề chuẩn bị Tết cùng ông bà, cha mẹ mà lại phớt lờ và mang smartphone đi chụp choẹt để có một bộ ảnh sống ảo “úp Phây” cho thiên hạ hiếu kì phải trầm trồ ngưỡng mộ. Một vài người trẻ “thông thái” khác thì hóa anh hùng bàn phím, “đi” khắp các trang lớn nhỏ bình luận dạo, chỉ trích “Tết nay nhạt” hoặc lớn tiếng nêu quan điểm chuyện gộp Tết “ta” vào Tết “tây” trong khi đó ông bà, cô bác, anh chị ngồi cạnh bên thì chẳng nhận được nổi một lời hỏi thăm. Trong thời khắc giao thừa thiêng liêng, khi từng bông pháo bay vút lên trời Ba Mươi rồi nở bung báo hiệu chuyển giao năm cũ năm mới thay vì reo hò hoan hỉ, quay sang tay bắt mặt mừng với nhau thì rất nhiều người im lặng, cầm smartphone quay, chụp, post Facebook.

Cứ thế, công nghệ như một gã trẻ tuổi lơ ngơ bị cuốn vào guồng cuộc sống xô bồ của con người và vô tình bị đổ cho tội danh sát… Tết mà chẳng thể lên tiếng kêu oan. Rõ ràng chúng ta lạm dụng công nghệ rồi gân cổ lên kêu gọi mọi người cần phải thực hành trở lại những cái Tết xưa, thời công nghệ còn chưa nổi.

“Chúng tôi sai rồi, công nghệ xin lỗi chúng tôi đi”

Công nghệ bị oan!!!

Bởi nếu cả thế giới cùng tiến lên, mà bạn chọn cách dừng chân và nghĩ cách lưu giữ những giá trị truyền thống, tức là bạn đang thụt lùi.

Ở thì hiện tại và cả tương lai, công nghệ sẽ luôn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống này. Công nghệ mang tới cho con người những tiện nghi tuyệt vời mà chúng ta vẫn không ngừng ca ngợi và khao khát. Thế nhưng sau khi “sử dụng” trở thành lạm dụng, chúng ta lại đổ lỗi cho công nghệ.

Năm nay cũng như năm xưa, xuân sang trên từng búp lá non, từng nụ hoa bé xíu kể chuyện năm mới sắp tới. Đường phố đổi dần sang màu đỏ và vàng tươi sáng. Những hội chợ xuân ngập tràn đào, mai, quất và quà Tết. Các hàng quán phát nhạc xuân xập xình. Đâu đó, giữa dòng người ken đặc vội vã, người ta dừng lại một chút để ồ lên “À! Tết sắp đến!”. Mỗi dịp Tết đến, người người vẫn cứ bồi hồi nhớ nhà, trẻ con cứ háo hức chờ quần áo mới, đồ ăn ngon và nhận lì xì đầu năm. Tết đến, nhà nhà vẫn mong đoàn viên, trao gửi yêu thương và bỏ đi những điều xấu xí của năm cũ, chờ đón một năm mới sang may mắn và hạnh phúc. Hơi thở ấm áp và hạnh phúc của giá trị truyền thống Tết vẫn hiện diện trong từng cử động nhịp nhàng song có phần nhanh dần của cuộc sống. Những giá trị cốt lõi của Tết vẫn im lìm ngự trị, chẳng hề biến mất.

Công nghệ chỉ là một công cụ của cuộc sống, nằm trong sự điều khiển của con người. Các giá trị truyền thống tốt đẹp của Tết vẫn còn nguyên vẹn ở đó và sẽ chỉ mất đi dưới sự cho phép của con người, chứ không phải công nghệ.

Các giá trị truyền thống chỉ mất đi dưới sự cho phép của con người

Hãy nhìn lại chính bản thân mình, cách chúng ta đối xử với công nghệ và với Tết. Công nghệ chỉ lặng lẽ tham gia vào cuộc sống vốn dĩ đã luôn tấp nập này, đừng đổ lỗi cho công nghệ làm nhạt Tết, giống như khi đi thi làm bài kiểm tra kém, lại đổ thừa trách nhiệm cho kém may mắn hay đề thi khó. Công nghệ không có lỗi, lỗi ở bạn thôi!

Nguồn ảnh: Internet

Minh Tâm

quả óc chó mua ở đâu quả óc chó mỹ bán quả óc chó mỹ địa chỉ mua bán hạt óc chó mỹ hạt mắc ca hạt macca hạt macadamia hạt macca mua bán ở đâu quả macca mua bán ở đâu hạt hạnh nhân mua bán ở đâu quả hạnh nhân mua bán ở đâu hạt hạnh nhân hạt thông mỹ mua bán ở đâu hạt thông mỹ mua yến mạch giảm cân mua bột yến mạch ở đâu yến mạch mua bán ở đâu yến mạch quaker hạt lanh mua bán ở đâu quả óc chó mua ở đâu hạt óc chó mỹ bán ở đâu bột yến mạch quaker mua bán ở đâu hạt macca mua ở đâu quả mắc ca Úc