Góc nhỏ Hà Nội, trái tim tôi ở đó… hay là không?

0
5469

YMCONLINE.VN – Có lẽ trên đất nước này, thành phố đi vào thơ ca nhiều nhất là Hà Nội. Đó là Hà Nội cổ kính, Hà Nội hào hùng, Hà Nội của những niềm thương nỗi nhớ,… Nhưng Hà Nội không đứng yên như những bài thơ ấy, Hà Nội vẫn đang lớn, vẫn đang thay đổi từng ngày. Như người con gái tuổi dậy thì, Hà Nội mê luyến mà đỏng đảnh. Làm tôi nhiều khi tự hỏi, đây có phải Hà Nội của tôi? 

  Hà Nội không chỉ có nét đẹp lộng lẫy, hào hoa mà ẩn chứa trong đó cả nét đẹp nhẹ nhàng mà sâu lắng. Vẻ đẹp ấy hiện rõ trong từng góc phố ở Hà Nội, ấy là những con phố dài với hàng cây xanh tỏa bóng, là những con ngõ nhỏ dài ngoằn ngoèo với nhịp sống chậm rãi; là những người đang lao động thầm lặng để kiếm sống, những cô gái chàng trai ăn nói nhẹ nhàng, ý tứ, hay là những buổi sáng tinh mơ với tiếng nhạc tập dưỡng sinh bên hồ,… Ấy là Hà Nội của tôi trước 6 giờ sáng.

tập dưỡng sinh ở hồ gươm
Chỉ vào những buổi sớm, người ta mới có thể sống một Hà Nội của ngày trước
Có những con người thầm lặng hòa mình vào bức tranh
góc nhỏ Hà Nội
Hơi ấm đôi khi là sự sẻ chia niềm vui nhỏ bé của mình
chụp ảnh cưới ở phố đi bộ hồ Gươm
Hà Nội – nơi những mối tình bắt đầu và đâm hoa kết trái.
Bạn và tôi, chúng ta của một ngày chớm lạnh…
Hãy để những muộn phiền bay đi và vỡ tan trong hư vô như bong bóng…

   Tôi đã đọc ở đâu đó rằng “Hà Nội giống như cô thôn nữ đang lớn và bắt đầu quen với cuộc sống hiện đại”. Cùng với sự phát triển, Hà Nội cũng khoác dần lên mình một vẻ mới. Hà Nội bây giờ không còn tiếng leng keng của những chiếc tàu điện chạy dọc các con phố, cũng ít đi nhiều tiếng rao của những người bán bánh mì nóng buổi sáng,… Thay vào đó, café và văn hóa đường phố nổi lên như nấm sau mưa. Ở đó người ta gặp gỡ bạn bè rồi lại ngồi đó để bắt wifi, nói chuyện với nhau qua thế giới ảo.

góc nhỏ Hà Nội
Những cuộc hẹn bạn bè sao giờ trở thành hẹn smartphone?

 Người Hà Nội trước không quá phô trương, họ tận hưởng hạnh phúc trong căn nhà nhỏ của mình. Nhưng giờ, mọi khoảnh khắc dù trong nhà hay ngoài đường đều phải được cập nhật trên mạng xã hội.

 Người Hà Nội xưa ăn nói nhẹ nhàng, dễ nghe, nhưng giờ có lẽ đó chỉ là hoài niệm. Giờ là văn hóa la cà những quán cóc vỉa hè, chém gió về việc học, việc làm,… Phố phường xưa kia cũng đông đúc, nhưng lại không quá náo nhiệt với nhịp sống nhẹ nhàng vì người Hà Nội vừa sống, vừa hưởng thụ.

Nhìn những người buôn bán ấy sao có vẻ tĩnh lặng, nhưng đó là lúc họ chưa mở miệng đôi co với khách hàng

Người Hà Nội luôn phàn nàn về đường sá đông đúc, lúc nào cũng tắc đường; về môi trường ngày càng ô nhiễm,… Rồi thì thành phố bây giờ ngày càng bẩn, đạo đức thì ngày càng kém đi. Họ sẵn sàng đôi co, chửi tục thậm chí là dùng vũ lực với nhau vì một khoảng trống đỗ xe, hay một chỗ bán trên vỉa hè. Có hay chăng chính sách phát triển kinh tế và nhập cư đã cướp đi cái yêu kiều, yên bình vốn có của Hà Nội. Người Hà Nội bây giờ có lẽ chỉ có thể hoài niệm những vẻ đẹp ấy trong những bài hát của Trịnh Công Sơn, Hoàng Hiệp,…

Tôi không thể dằn lòng tự hỏi, rằng đây còn là Hà Nội của tôi ư? Nhưng lần này qua lần khác, đi qua nơi này nơi kia, không đâu có thể cho tôi nhiều cảm xúc như ở Hà Nội. “Dù có đi bốn phương trời / Lòng vẫn nhớ về Hà Nội…”. Hà Nội có thể vừa hù tôi phát trước khi băng qua đường, nhưng nó lập tức vỗ về tâm hồn khiếp đảm ấy bằng những cơn gió nhẹ, bằng những bóng mát của hàng cây xanh,… chỉ cần tôi tìm đúng phố. Ấy là đường Phan Đình Phùng với ba hàng cây sấu, đường Kim Mã với lối đi bộ rợp bóng cây, hay là con phố Phan Huy Chú bình yên mang vẻ hoài cổ của những căn biệt thự trăm năm cổ kính,…

Đường Phan Đình Phùng với ba hàng cây sấu đi vào lòng người Hà Nội
Phố Hoàng Diệu rộng thênh thang với hàng xà cừ rợp bóng
Đôi khi chỉ ngồi yên và lắng nghe cuộc đời đang trôi qua cũng là hạnh phúc
Hay hát vang những bài ca tuổi trẻ, hát cho ta, hát cho cuộc đời…
“Bày mực tàu giấy đỏ / Bên phố đông người qua…”
Dù Hà Nội xô bồ thế nào đi nữa, chỉ cần chậm bước lại, ta vẫn có thể tìm được bình yên

 Thật kỳ lạ khi những bài hát hay, đi vào lòng người Hà Nội lại không phải là những người Hà Nội viết ra. Tôi thấy buồn những câu hát ấy từng đi vào lòng nhiều người con Hà Nội ấy giờ chỉ là một mảnh ký ức. Nhưng chỉ cần bước chậm lại một chút, để ý hơn một chút thì có lẽ, ở góc nhỏ nào đó của Hà Nội sẽ vẫn có nơi trái tim tôi thuộc về. 

PSHT

(Ảnh + Retouch: PSHT)

quả óc chó mua ở đâu quả óc chó mỹ bán quả óc chó mỹ địa chỉ mua bán hạt óc chó mỹ hạt mắc ca hạt macca hạt macadamia hạt macca mua bán ở đâu quả macca mua bán ở đâu hạt hạnh nhân mua bán ở đâu quả hạnh nhân mua bán ở đâu hạt hạnh nhân hạt thông mỹ mua bán ở đâu hạt thông mỹ mua yến mạch giảm cân mua bột yến mạch ở đâu yến mạch mua bán ở đâu yến mạch quaker hạt lanh mua bán ở đâu quả óc chó mua ở đâu hạt óc chó mỹ bán ở đâu bột yến mạch quaker mua bán ở đâu hạt macca mua ở đâu quả mắc ca Úc