Không nhất thiết phải trồng thêm nhiều cây, Zero Waste Lifestyle vẫn có thể giúp bạn sống xanh!

0
11492

YMCONLINE.VN – Bảo vệ môi trường không chỉ nghĩa là bạn phải đi trồng thêm nhiều cây xanh, dọn dẹp rác thải của cả thành phố hay tham gia nhiều hội thảo chống sự ấm lên toàn cầu. Mùa hè này, hãy làm mới khái niệm bảo vệ môi trường bằng một lối sống “xanh mướt” đang rất được lòng những người yêu môi trường gần đây: zero waste lifestyle (ZWL).

Zero waste lifestyle có gì “xanh”?

Chúng ta đều biết về tác hại của các loại rác thải nhựa và sự đau đầu của loài người khi tìm cách xử lý rác thải do chính mình tạo ra. Vì vậy, dù có nhiều biến tấu nhờ việc kết hợp những nguyên tắc sống xanh khác nhau, nhưng mục tiêu của ZWL là giảm tối đa lượng rác thải hàng ngày. Giảm lượng rác của mình mỗi ngày, nghe có vẻ dễ dàng nhưng sự thực thì không hề như thế. Bởi việc tối giản cuộc sống để lượng rác thải của mình trong nhiều năm không quá vài gam đòi hỏi sự kỷ luật và kiên trì rất lớn của mỗi người.

Lượng rác thải trong 9 tháng của một ZWL-er

ZWL không chỉ là lối sống khiến bạn bảo tồn Trái đất của mình, mà còn như một phương thức sống giúp bạn tập trung lại gần hơn với con người bên trong của mình đấy. Đó cũng là lý do khiến ZWL gần đây lại trở nên phổ biến và truyền cảm hứng cho mọi người nhiều đến vậy.

Một số nguyên tắc của ZWL

Hạn chế sự dụng đồ dùng một lần/ sản phẩm đóng gói bằng plastic

Các ZWL-ers thường sẽ hay tự mang nhiều đồ cá nhân đi khắp mọi nơi. Ví dụ như khi đi siêu thị, họ sẽ mang theo túi vải lớn thay vì dùng túi bóng, hay tự mang những lọ thủy tinh để đựng đồ khô. Mục đích của việc này là tránh mua các sản phẩm có đóng gói bằng plastic – thứ sẽ bị vứt đi ngay sau khi sử dụng đồ. Ngoài ra, các ZWL-ers cũng sẽ từ chối sử dụng nước đóng chai, ống hút nhựa,… mà thay thế toàn bộ bằng đồ dùng cá nhân như: bình đựng nước, ống hút sắt,…

Các ZWL-ers thường sử dụng lọ thủy tinh để đựng đồ

Mua đồ cũ

Mua lại đồ cũ đồng nghĩa với bạn vừa giảm được lượng rác thải của người khác, cũng sẽ không tăng thêm rác thải cho mình. Lựa chọn phổ biến nhất là quần áo, đồ đạc nội thất cũ. Gần đây, các hãng thời trang lớn cũng khuyến khích việc tái sử dụng các trang phục cũ. Việc này vừa giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền, lại không làm đau Trái Đất nữa. Thật tiện lợi đúng không?

Sống tối giản

Sống tối giản (Minimalism) là một lối sống khá phổ biến trong những năm gần đây, bắt đầu từ việc bạn nhận thức những đồ dùng nào mới thực sự thiết yếu cho cuộc sống của mình. Ví dụ, nếu có món đồ nào để trong tủ quá 3 tháng không sử dụng tới, một người theo chủ nghĩa minimalism sẽ vứt ngay chúng vào sọt rác. Nếu quyết tâm dứt bỏ những món đồ xưa cũ nhưng không còn giá trị sử dụng, chắc chắn bạn sẽ không còn đồ đạc thừa thãi nữa và lượng rác thải từ đó cũng nhỏ dần đi.

Những ZWL-er tiêu biểu

Với bài diễn thuyết thu hút gần 1,5 triệu lượt xem trên Ted Talks, cô sinh viên chuyên ngành môi trường, Lauren Singer, đã khá thành công trong việc truyền cảm hứng sống xanh đến mọi người. Bắt đầu ZWL từ khoảng 5 năm trước, lượng rác thải mà cô có còn chưa đủ làm đầy một lọ thủy tinh cỡ trung bình. Không chỉ giảm lượng rác thải của mình thành công, ZWL còn giúp cô khám phá nhiều khía cạnh trong cuộc sống: tối giản để hạnh phúc hơn, sống khỏe mạnh hơn, chủ động hơn với cuộc sống của mình.

Lauren Singer – nhân vật gây sốt với bài Ted Talk về ZWL với hơn 1,6 triệu lượt xem

Thế nhưng, Lauren Singer không phải là người đầu tiên của thế hệ ZWL. Bea Johnson – một bà mẹ 2 con – mới thực sự là một trong số những người đầu tiên khởi xướng ZWL. Tuy bận rộn với gia đình và công việc, nhưng cô đã quyết tâm giảm lượng rác thải bởi quá lo lắng về môi trường mà con người sẽ để lại cho con cháu của mình. Từ đó, Bea được mời đi diễn thuyết ở rất nhiều nơi về ZWL. Trang blog Zero Waste Home của bà trở nên bùng nổ với các tips sống xanh và cả những mặt hàng home-made cực kỳ thân thiện với môi trường.

ZWL hoàn toàn không hề xa lạ với những người quan tâm đến môi trường. Rất nhiều life style bloggers nổi tiếng cũng luôn tìm cách áp dụng ZWL vào một phần cuộc sống mình như: Lavendaire, Ann Le,… và hào hứng chia sẻ những bí kíp hữu ích trên vlog của mình.

Tự sản xuất ra đồ đạc của mình, tại sao không?

Chính bởi luôn tìm cách giảm lượng rác thải, nên các ZWL-ers cũng luôn luôn sáng tạo đến mức… tự sản xuất ra được đồ dùng cho chính mình. Quá mệt mỏi với việc tất cả những đồ dùng bày bán trong cửa hàng đều được gói plastic, ZWL-ers đã quyết tâm tạo ra nhiều vật dụng từ những đồ dùng quen thuộc, thân thiện với môi trường như: đồ dùng bằng gỗ, kem đánh răng từ baking soda,… đến những thứ “phức tạp” hơn như: đồ dưỡng da, bàn chải đánh răng, … Bằng cách này, các ZWL-ers đang nâng cao tiếng nói trong việc phản đối các nhà máy lạm dụng plastic để phục vụ cho mục đích lợi nhuận của mình.

Thay đổi lớn bắt đầu từ thói quen nhỏ. Bạn có thể chưa cần thay đổi toàn bộ cuộc sống của mình để cứu thế giới. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể áp dụng một số mẹo để giảm lượng rác thải của chính mình. Vừa là một cách để bảo vệ môi trường, vừa giúp bản thân tiết kiệm được đúng không?

 

Phương Thảo

quả óc chó mua ở đâu quả óc chó mỹ bán quả óc chó mỹ địa chỉ mua bán hạt óc chó mỹ hạt mắc ca hạt macca hạt macadamia hạt macca mua bán ở đâu quả macca mua bán ở đâu hạt hạnh nhân mua bán ở đâu quả hạnh nhân mua bán ở đâu hạt hạnh nhân hạt thông mỹ mua bán ở đâu hạt thông mỹ mua yến mạch giảm cân mua bột yến mạch ở đâu yến mạch mua bán ở đâu yến mạch quaker hạt lanh mua bán ở đâu quả óc chó mua ở đâu hạt óc chó mỹ bán ở đâu bột yến mạch quaker mua bán ở đâu hạt macca mua ở đâu quả mắc ca Úc