Kinh doanh mỹ phẩm handmade – vừa dễ mà lại vừa khó!

0
1692

YMCONLINE.VN – Làm đẹp là nhu cầu thiết yếu của phái nữ và mỹ phẩm handmade – các loại mỹ phẩm có nguồn gốc thiên nhiên đang là một trong những lựa chọn phổ biến. Có cung ắt có cầu, hãy cùng Yo!News tìm hiểu bí quyết “làm giàu” của các bạn chọn lựa con đường kinh doanh này nhé!

Không giống như các loại mỹ phẩm thông thường khi độ an toàn bị cân đo đong đếm bởi yếu tố hóa chất, mỹ phẩm handmade thường có thành phần đơn nguyên chất như dầu nền, tinh dầu, sáp, bơ, thảo mộc… được phối hợp với nhau theo những tỉ lệ phù hợp. Nếu như hàng ngày bạn phải sử dụng các mỹ phẩm có lượng chất bảo quản, chất hóa học, tạo màu cao thì đối với mỹ phẩm handmade, các “nhà sản xuất” không lạm dụng nhiều những chất hóa học này mà phần lớn đều dựa vào “hạn sử dụng tự nhiên” của sản phẩm; hay các chất tạo mùi tạo màu được sử dụng đều thuộc nhóm thực phẩm hoặc nhóm dành riêng cho mỹ phẩm.

Nước hoa khô – với giá bán trung bình 70k/ hộp 5ml lại tương đối dễ làm. Ba nguyên liệu chính cho “món” này là sáp ong, hương nước hoa và tinh dầu phù hợp.

Nhưng như vậy không có nghĩa đây là một mảnh đất màu mỡ không hề có khó khăn, những bạn chọn đi theo con đường làm mỹ phẩm handmade cũng phải tìm hiểu kĩ kiến thức và dụng cụ khi làm sản phẩm. Ở Việt Nam, do các công thức không có nhiều, kiến thức cũng rất hạn chế, nên những bạn trẻ làm mỹ phẩm handmade chủ yếu phải tham khảo từ các nguồn tài liệu nước ngoài. Theo những nguồn tài liệu này, thì nguồn nguyên liệu và dụng cụ bên đó rất phong phú, trong khi ở Việt Nam thì chúng lại cực kì hạn chế nên không có nhiều sự lựa chọn. “Lúc đầu tớ có tự làm dầu dừa nghịch chơi và có khoe một chút với mọi người. Bỗng dưng thấy cũng khá nhiều người hứng thú muốn mua một ít để dưỡng ẩm cho da, tóc, môi, làm trắng răng nên là tớ quyết chí đầu tư một mẻ luôn. Hồi mới làm thì chưa biết định lượng ra sao, làm thử một quả dừa và dầu dừa chiết xuất được rất ít và mẻ đó bị hỏng luôn. Thế là tớ phải tìm hiểu thêm, học hỏi một số chia sẻ trên mạng rồi dần cũng quen, bây giờ thì “lành nghề” hơn rồi (cười).” – Lan Anh (KTĐN – K51) hóm hỉnh chia sẻ. Vì vậy, việc thử nghiệm công thức và tìm các nguyên liệu thay thế rất khó khăn, nhiều thứ phải nhờ bạn bè người thân ở nước ngoài mua hộ gửi về nên không đảm bảo nguyên liệu có sẵn liên tục. Thêm 1 điều nữa là các công thức mỹ phẩm handmade của nước ngoài khó áp dụng do tính chất da cũng như điều kiện thời tiết của họ hoàn toàn khác ở Việt Nam nên khi làm ra sản phẩm cần có một thời gian thử nghiệm trước khi bán ra ngoài.

Nguồn nguyên liệu thiên nhiên phong phú làm cho số lượng mỹ phẩm handmade tăng lên không hề nhỏ.

Kể cả khi đã bán sản phẩm thì các “nhà buôn” vẫn luôn phải nín thở theo dõi quá trình sử dụng của khách, gần như “trực chiến” 24/7 để tư vấn mọi phản ứng nhỏ nhất của khách với sản phẩm. Chính vì thế, người bán sản phẩm handmade luôn phải tìm tòi, trau dồi kiến thức, hiểu để tư vấn và lưu ý cách sử dụng cho khách. Nhập bán sản phẩm sẵn thì rất dễ, như bán mỹ phẩm Hàn Quốc, nhưng không nhiều người bán những sản phẩm này biết nguyên liệu trong đó có gì và dùng cho trường hợp nào, nó có gì nội bật so với các sản phẩm khác… Tự làm và kinh doanh mỹ phẩm thiên nhiên thì điều làm nên sự khác biệt lớn nhất là phải hiểu, phải biết, phải tư vấn được và phải chịu trách nhiệm với sản phẩm của mình.

Những hộp son handmade tương đối dễ làm có giá vào khoảng 80k/hộp với nhiều màu sắc, hương vị đa dạng.

Tính năng nổi trội của mỹ phẩm handmade khiến các bạn lựa chọn mua hàng đó là độ tin cậy và giá cả nhìn chung khá hợp lí. Phần lớn các sản phẩm này đều được làm từ các nguyên liệu thiên nhiên cộng thêm “nhà sản xuất” đều phải đảm bảo sự an toàn của khách hàng. Nếu như sản phẩm sử dụng mà có phản hồi không tốt thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín; không như các loại mỹ phẩm mua ngoài hàng, mua xách tay. Vậy nên đây cũng là một điều mà các chủ shop luôn phải lưu ý. Các bạn trước khi mở hàng nên tham khảo một số shop tương tự để vừa đảm bảo dịch vụ tốt mà giá cả vẫn cạnh tranh; như vậy sẽ có sức hút lâu dài với khách hàng. Đơn cử như dầu dừa, rất nhiều các shop chỉ bán duy nhất loại sản phẩm này. Thế nên giá cả giữa các shop cũng tương đương nhau, các sản phẩm cải tiến, nâng cấp cũng được nghĩ và sáng tạo ra nhiều hơn. Như son dưỡng cũng là một mặt hàng được các bạn teen yêu thích, thì không chỉ dừng lại ở son dưỡng thông thường, nhiều chủ shop đã sáng tạo, mày mò để cho ra các sản phẩm son dưỡng lên màu với giá cả rẻ hơn nhiều so với son của các hãng. Như vậy, để có thể tồn tại và phát triển trong ngành này, các bạn còn cần một tư duy nhạy bén để luôn nắm bắt thị hiếu và thay đổi để làm mới mình!

Với chỉ 80k/100ml mà có rất nhiều tác dụng tốt cho da, tóc, lông mi… thì dầu dừa đã gây bão trong cộng đồng chị em ưa làm đẹp và từ đây thì hàng loạt shop lớn, nhỏ mọc lên “chỉ bán dầu dừa”.

Tâm sự về cửa hàng mỹ phẩm handmade nhỏ tại gia, chị Minh (chủ cửa hàng Tynnyl): “Tại sao chị lại chọn mỹ phẩm handmade thay vì các mặt hàng khác á? Chị thích thôi (cười). Làm thì phải làm những cái nó tạo nên sự khác biệt. Có tiền thì ai cũng nhập hàng được, có mặt bằng thì ai cũng mở cửa hàng được. Nhưng kiến thức và kinh nghiệm thì không phải ai cũng biết tìm ở đâu và tích lũy như thế nào. Và quan trọng nhất, chị không muốn bán những sản phẩm mà chị chẳng biết gì về nó rồi chỉ mua đầu chợ bán cuối chợ.”

Một vài hội nhóm đã được tổ chức ra để các bạn có cùng chung sở thích có thể trao đổi, học hỏi nhau về cách làm mỹ phẩm handmade.

Vậy nên, nếu các bạn vẫn đang ấp ủ một gian hàng mỹ phẩm handmade của riêng mình mà chưa dám thực hiện, thì còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào làm ngay!

 Miu Chu

 

quả óc chó mua ở đâu quả óc chó mỹ bán quả óc chó mỹ địa chỉ mua bán hạt óc chó mỹ hạt mắc ca hạt macca hạt macadamia hạt macca mua bán ở đâu quả macca mua bán ở đâu hạt hạnh nhân mua bán ở đâu quả hạnh nhân mua bán ở đâu hạt hạnh nhân hạt thông mỹ mua bán ở đâu hạt thông mỹ mua yến mạch giảm cân mua bột yến mạch ở đâu yến mạch mua bán ở đâu yến mạch quaker hạt lanh mua bán ở đâu quả óc chó mua ở đâu hạt óc chó mỹ bán ở đâu bột yến mạch quaker mua bán ở đâu hạt macca mua ở đâu quả mắc ca Úc