Lời khuyên của Trưởng phòng QLĐT FTU cho thí sinh tuyển thẳng: Trường đại học nào cũng có triết lý và giá trị giáo dục riêng, quan trọng là các em lựa chọn trường phù hợp với mình

0
1701

YMCONLINE.VN – Lựa chọn xét tuyển thẳng hay chờ đợi xét tuyển vào ngôi trường mong muốn là nỗi băn khoăn của rất nhiều thí sinh và các bậc phụ huynh. Đại học tuy không phải con đường duy nhất dẫn đến thành công nhưng đó lại là con đường dễ dàng nhất để thu hẹp khoảng cách đến với ước mơ của mỗi người. Làm sao để ĐẠI HỌC không phải là HỌC ĐẠI luôn là nỗi canh cánh trong lòng mỗi bậc cha mẹ khi mùa tuyển sinh đến.

Hôm qua ngày 21/7, trường Đại học Ngoại Thương đã làm thủ tục xác nhận nhập học cho 353 thí sinh trúng tuyển đầu tiên theo diện tuyển thẳng và tuyển kết hợp.

Mưa liên tiếp không ngớt, nhiều quãng đường ngập hơn nửa bánh xe cũng không hề làm giảm bớt không khí nhộn nhịp ngày làm thủ tục nhập học đợt đầu tiên của K57 FTU. Với thành tích xuất sắc, 353 em thí sinh đã trở thành những tân sinh viên K57 đầu tiên của trường Đại học Ngoại Thương theo phương thức xét tuyển kết hợp và tuyển thẳng.

Không khí nhộn nhịp ngày đầu nhập học của những tân sinh viên k57 đầu tiên
Không khí nhộn nhịp ngày đầu nhập học của những tân sinh viên k57 đầu tiên
Không khí nhộn nhịp ngày đầu nhập học của những tân sinh viên k57 đầu tiên
Không khí nhộn nhịp ngày đầu nhập học của những tân sinh viên k57 đầu tiên

Bên cạnh những gương mặt không giấu nổi niềm vui, niềm xúc động của những bậc phụ huynh đưa con đi nhập học, vẫn có những nỗi băn khoăn, đắn đo cần tìm lời tư vấn trước thềm tuyển sinh. Tìm đến trường Đại học Ngoại thương một ngày mưa gió kéo dài không ngớt, một bác phụ huynh mang theo câu chuyện nên cho con xét tuyển thẳng hay chờ xét tuyển vào trường theo kết quả thi THPTQG trong tháng 8 để xin lời tư vấn.

Thấu hiểu nỗi băn khoăn của các em thí sinh và các bậc phụ huynh, cô Phạm Thu Hương – Trưởng phòng Quản lý đào tạo Đại học Ngoại Thương đã có đôi lời chia sẻ ở vai trò một người tư vấn.

“Trước hết, cô phải nói rằng nếu các em được tuyển thẳng vào các trường đại học có uy tín cho thấy các em được đánh giá cao và được trao cơ hội trước những bạn còn lại, đây là một điều rất đáng tự hào và xin chúc mừng các em. Quay trở lại với câu hỏi em có nên xác nhận nhập học vào trường được tuyển thẳng hay không, các em hãy cùng cô lần lượt trả lời những câu hỏi sau đây:

  1. Mong muốn về ngành về trường của các em là gì? Một lần nữa các em và gia đình hãy bình tĩnh phân tích thật kỹ lưỡng mong muốn của mình về ngành nghề và trường đại học. Hãy nhớ rằng trường đại học nào cũng có triết lý và giá trị giáo dục riêng, quan trọng là các em lựa chọn trường phù hợp với mình. Qua tìm hiểu thông tin và tiếp xúc với các thầy cô và anh chị sinh viên của các trường đại học, các em phần nào đã cảm nhận được điều mình mong muốn rồi đúng không?
  2. Nếu trường các em được trúng tuyển thẳng chính là trường mà các em mong mỏi được theo học trong tương lai thì còn chần chừ gì nữa, hãy làm thủ tục xác nhận nhập học và trở thành một trong những tân sinh viên đầu tiên của trường.
  3. Nếu trường các em được tuyển thẳng không phải là lựa chọn đầu tiên của mình thì tiếp tục trả lời câu hỏi sau nhé. Nếu các em không xác nhận nhập học vào trường được tuyển thẳng và tiếp tục xét tuyển theo kết quả thi THPTQG vào đầu tháng 08 thì khả năng trúng tuyển của các em vào trường được tuyển thẳng sẽ như thế nào? Hãy nhìn vào điểm trúng tuyển của trường năm 2017 và với phổ điểm của năm 2018 các em hãy làm một bước tịnh tiến lùi từ 2,5-3,5 điểm đối với các trường ở nhóm điểm trúng tuyển cao để xác định khả năng này (với các trường ở nhóm thấp hơn thì chênh lệch có thể sẽ khác đi một chút nhé). Ví dụ: điểm trúng tuyển của trường A năm 2017 là 25 điểm thì điểm dự kiến của năm 2018 có thể là từ 21,5-22,5 điểm. Nếu điểm của các em ở ngưỡng dự kiến của trường tuyển thẳng và thấp hơn so với dự kiến của trường là lựa chọn số 1 của mình thì các em nên xác nhận nhập học theo diện tuyển thẳng nhưng nếu điểm của các em vượt xa so với dự kiến của trường được tuyển thẳng có lẽ các em nên mạnh dạn chờ tới đợt xét tuyển theo kết quả thi THPTQG vào tháng 08 để hướng tới lựa chọn đầu tiên của mình vì cho dù các em có xác nhận nhập học hay không thì cơ hội vào trường được tuyển thẳng vẫn tiếp tục chờ các em ở phía trước. Quyết tâm theo đuổi mục tiêu mình đề ra một cách sáng suốt là điều mà các em cần vào lúc này.”
Toàn bộ lời chia sẻ của cô Phạm Thu Hương
Toàn bộ lời chia sẻ của cô Phạm Thu Hương – Trưởng phòng QLĐT trường Đại học Ngoại Thương

Lời chia sẻ chân tình, khách quan của cô Hương cũng nhận được tình cảm tích cực từ các bậc phụ huynh:

Tạm kết

Chọn trường, chọn ngành, chọn nghề cũng chính là chọn con đường tương lai phải đi như thế nào. Mỗi một quyết định luôn ẩn chứa sự đánh đổi nào đó. Những ngày tuyển sinh đại học đang đến gần, hy vọng các em thí sinh và các bậc phụ huynh sẽ có những lựa chọn phù hợp nhất.

Ngân Giang

Ảnh: Facebook Huong Pham, Diễn đàn Sinh viên Đại học Ngoại Thương

quả óc chó mua ở đâu quả óc chó mỹ bán quả óc chó mỹ địa chỉ mua bán hạt óc chó mỹ hạt mắc ca hạt macca hạt macadamia hạt macca mua bán ở đâu quả macca mua bán ở đâu hạt hạnh nhân mua bán ở đâu quả hạnh nhân mua bán ở đâu hạt hạnh nhân hạt thông mỹ mua bán ở đâu hạt thông mỹ mua yến mạch giảm cân mua bột yến mạch ở đâu yến mạch mua bán ở đâu yến mạch quaker hạt lanh mua bán ở đâu quả óc chó mua ở đâu hạt óc chó mỹ bán ở đâu bột yến mạch quaker mua bán ở đâu hạt macca mua ở đâu quả mắc ca Úc