Năm mới và con đường cách tân mâm cỗ Tết

0
501

YMCONLINE.VN – Ẩm thực Việt Nam luôn nức lòng thực khách quốc tế bởi sự phong phú, ngon miệng và mâm cơm ngày Tết chính là biểu hiện sinh động cho sự độc đáo ấy. Bắt đầu từ “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ. Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh” quen thuộc, ngày nay chúng ta đã có bánh chưng kim chi, nem tôm. Năm mới, hãy cùng nhau nhìn lại quãng đường trăm năm cách tân của ẩm thực Việt ngày Tết

Nét hoài cổ trong mâm cơm Tết xưa

Mâm cơm Tết xưa ghi dấu ấn trong lòng bố mẹ chúng ta bởi những món như gà luộc, canh măng, canh bóng thả, xôi gấc, giò lụa, nem, dưa kiệu, bánh chưng xanh truyền thống. Với người xưa, đã là mâm cơm Tết thì phải thật thịnh soạn, đủ đầy thì suốt năm mới no ấm, thịnh vượng.

Thường số bát, số đĩa phải ít nhất là bốn, tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa và bốn phương. Bốn bát gồm chân giò lợn hầm măng, canh bóng thả, miến và canh mọc. Bốn đĩa gồm gà luộc, giò lụa, xôi và thịt lợn. Với những gia đình khá giả hơn, món ăn cũng có phần đa dạng hơn với thịt đông, bào ngư, vi cá.

Mâm cỗ Tết lúc nào cũng phải thật đủ đầy

Thịt gà luộc có lẽ là món không thể thiếu trong bất kì một mâm cơm Tết nào. Gà phải chọn làm sao để khi luộc thịt chắc, không bở. Thịt cũng không được luộc quá chín, phải giữ được màu hồng của thịt và màu vàng tươi của da gà.

Da gà phải luôn luôn giữ được màu vàng tươi

Canh bóng thả là món ngày nay giới trẻ không còn được nhìn thấy nhiều nữa, nhiều bạn còn chưa có cơ hội thưởng thức. Một bát canh ngon phải đủ cả mọc, rau củ và nước dùng. Mọc được làm bằng thịt nạc mông xay nhuyễn trộn với mộc nhĩ và nấm hương thái thật nhỏ. Rau củ là su hào, cà rốt, su su thái hình hoa, khi nấu xong không được nát và giữ được nguyên vẹn màu xanh. Nước dùng để có được vị ngọt thì có thể là nước hầm xương ống hoặc nước luộc gà.

Canh bóng thả – mảng kí ức tuổi thơ đã không còn

Các món khác như nem canh măng, xôi gấc, giò lụa cũng được nấu cầu kì vô cùng. Có thể nói, để làm được một mâm cơm đúng chuẩn thì người phụ nữ trong gia đình phải bỏ khá nhiều thời gian, công sức. Từ khâu chuẩn bị cho đến khâu nấu nướng, tất cả đều toát lên sự khéo léo của các mẹ, các dì chúng ta và cả tinh hoa của ẩm thực dân tộc.

Ngày Tết chẳng đủ vị nếu thiếu canh măng

Con đường cách tân mâm cỗ Tết

Thời gian trôi qua chứng kiến cho nhiều đổi thay trên mâm cỗ Tết của người Việt. Ta ít còn thấy cảnh từng nhà rộn ràng chuẩn bị này lá này gạo, người trong nhà từ già đến trẻ đều quây quần bên khoảnh sân rộng gói bánh chưng. Cũng chẳng còn những đêm nghe mùi khói dậy hương từ nồi bánh, trông ngọn lửa tí tách bập bùng, háo hức ngóng cho được đến khi nồi nước cạn để mà lăng xăng đổ thêm vào cho thỏa nỗi vui con trẻ.

Nồi bánh chưng bập bùng bếp lửa là niềm háo hức của biết bao đứa trẻ

Thế kỉ XXI là thời đại của những chiếc bánh vuông vức bày trên kệ hàng trong siêu thị, trước cửa hàng, hay đôi khi là lời nhờ vả của con cháu tới cha mẹ ông bà dưới quê “Tết này mẹ gói hộ con chục bánh nhé!”

Mâm cỗ Tết không chỉ là “thịt mỡ dưa hành”, là “bánh chưng xanh” mà còn có món cá chép kho nồi đất. Nếu năm xưa các cụ quan niệm kho cá phải kho đúng một ngày một đêm mới ngon thì ngày nay, món cá kho đã bị rút ngắn thành một vài tiếng trong nồi inox, trên lửa bếp ga, hoặc đã trở thành dịch vụ kho cá mà chúng ta có thể dễ dàng đặt mua qua điện thoại.

Xôi gấc dễ dàng được nấu bằng nồi cơm điện

Không chỉ thay đổi trong phương thức chuẩn bị, mâm cơm Tết còn thay đổi bởi số lượng các món ăn. Không nhất định phải là tám bát tám đĩa – tám loại canh và tám món ăn mặn như khi xưa, mâm cơm Tết được tối giản đi nhiều hơn nhưng cũng không hề mất đi nét truyền thống. Thêm vào đó là sự xuất hiện của những món nước bạn.

Đi cạnh đĩa giò lụa là giò dăm-bông vừa mang đến sự chấm phá cho mâm cỗ Tết vừa không làm mất đi ý nghĩa truyền thống vốn có, hay xúc xích, lạp sườn,… tất cả những phong vị mới mẻ ấy đều là một nét mực đẹp cho ngày Tết cổ truyền mà vẫn hiện đại.

Nem truyền thống có cả nhân tôm cua thơm ngon

Tạm kết

Có thể nhịp sống vồn vã khiến bạn phiền muộn vì cảm thấy hương vị truyền thống đang dần mất đi, có thể cái Tết hiện đại khiến bạn chán nản vì những vẻ đẹp không còn được như thời niên thiếu. Nhưng đừng vội phán xét và buông tay từ bỏ một mùa Tết vốn vẫn luôn đẹp, luôn thiêng liêng đến lạ. Thay đổi thôi, đừng thay đổi quá, và cái Tết cổ truyền mà bạn hoài niệm trong quá khứ vẫn sẽ luôn phảng phất giữa lớp khói từ cây hương trầm mẹ cắm trên mâm.

Minh Phương – Bùi Giang

quả óc chó mua ở đâu quả óc chó mỹ bán quả óc chó mỹ địa chỉ mua bán hạt óc chó mỹ hạt mắc ca hạt macca hạt macadamia hạt macca mua bán ở đâu quả macca mua bán ở đâu hạt hạnh nhân mua bán ở đâu quả hạnh nhân mua bán ở đâu hạt hạnh nhân hạt thông mỹ mua bán ở đâu hạt thông mỹ mua yến mạch giảm cân mua bột yến mạch ở đâu yến mạch mua bán ở đâu yến mạch quaker hạt lanh mua bán ở đâu quả óc chó mua ở đâu hạt óc chó mỹ bán ở đâu bột yến mạch quaker mua bán ở đâu hạt macca mua ở đâu quả mắc ca Úc