Noel dắt nhau chơi làng đạo nhỏ

0
728

YMCONLINE.VN – Xã nghèo tôi ở, tình cờ thay, có đến hai làng theo đạo Thiên Chúa, với hai nhà thờ rất to rất đẹp. Sống giữa không khí Giáng sinh mang đậm màu sắc tôn giáo, cùng những giáo dân thực thụ trong một ngày lễ mà với nhiều người Việt chỉ mang tính chất du nhập từ phương Tây thực sự là một trải nghiệm không thể nào quên.

Trang hoàng lung linh

Nơi đầu tiên tôi được dẫn tới là một “hang đá” trang trí rất cẩn thận, đặt ở gần cổng vào nhà thờ. Mắt tròn mắt dẹt băn khoăn, tôi được những người bạn giáo dân tươi cười kể về cảnh Chúa hạ thế được minh họa trong hang đá, trong vòng tay Đức Mẹ Maria là Đức Chúa trời. Nhìn quanh sân nhà thờ, mắt không thể không dừng lại ở cây thông lớn được trang trí với đủ loại đèn và trang sức lấp lánh. Để có được hang đá và cây thông ấn tượng như vậy, mỗi năm, cả người lớn và trẻ nhỏ ở làng đạo đã rậm rịch chuẩn bị, trang hoàng từ hàng tuần trước Giáng sinh.

Nhà thờ trang hoàng đón Giáng sinh.
Nhà thờ trang hoàng đón Giáng sinh.
Bên hang đá kể chuyện Chúa hạ thế.
Bên hang đá kể chuyện Chúa hạ thế.

Đặc biệt nhất, tuy vậy, có lẽ không phải những bức tượng bày trong hang đá hay đồ trang sức trên cây thông Noel, mà chính là nhà thờ sừng sững có phần cổ kính. Đèn thắp sáng ở mọi tầng, trên mọi bức tượng, trong Thánh đường rộng lớn và trên tháp chuông. Ánh sáng thoát ra từ những ô cửa kính màu và những nếp tường ngang dọc hắt lên cây thánh giá nóc nhà thờ một vẻ huy hoàng khó lòng tìm được ở bất cứ ngày nào khác trong năm.

Giáo xứ Thống Nhất (Vĩnh Phúc) chuẩn bị đón Giáng sinh.
Giáo xứ Thống Nhất (Vĩnh Phúc) chuẩn bị đón Giáng sinh.

Không khí Giáng sinh không chỉ gói gọn trong khuôn viên nhà thờ, mà còn lan tỏa ra cả khu làng, trong từng căn nhà. Từ ngoài cửa đã lấp lánh đèn màu chăng đủ hình đủ dạng. Nhà nào nhà nấy đều mở rộng cửa, có nhà có cây thông, có nhà không, nhưng nhà ai cũng có bàn thờ Chúa thắp đèn trang trí cầu kì. Và vật trang hoàng đẹp đẽ nhất, có lẽ, là vô vàn gương mặt rạng rỡ, đúng với tinh thần một đêm phước lành.

Những bài ca

Ngoài sân nhà thờ dựng hẳn một sân khấu, tại đó thanh thiếu niên biểu diễn văn nghệ từ 8h tối đến tận khuya. Tôi thấy các em đi lại trang điểm, thay đồ, háo hức từ chập tối. Đặt sân khấu ngoài sân nhà thờ vừa để hâm nóng không khí, vừa để đón khách đến chơi đêm Noel. Những “nghệ sĩ” bé nhỏ, vì thế, không chỉ hát múa, mà mỗi khi xong bài lại tiến xuống phía cổng đón khách đến chơi cùng làng đạo, kể chuyện Chúa ra đời, tíu tít vui vẻ hết mực, dù lấm tấm mồ hôi giữa bộ đồ biểu diễn đầy đăng-ten khó chịu vô cùng.

“Bà già Noel” làm MC.

Tiến vào đến Thánh đường, âm thanh giãn ra và cao vút lên theo mái vòm hút tầm. Quanh những dãy bàn gỗ, tiếng thánh ca vang vọng, va vào nhau, thành những chuỗi rầm rì trẩm bổng kể nhiều câu chuyện nối tiếp nhau. Nhiều mái đầu cháy nắng hằng ngày vẫn cùng tôi ngỗ nghịch, giờ gọn ghẽ cúi thành tâm dưới tượng Chúa đóng đinh vào cây thập giá. Cảnh tượng này người ta miêu tả đã nhiều, tôi đọc cũng đã nhiều, nhưng đứng giữa Thánh đường lúc đó, lòng rộn lên một sự hổ thẹn, xen lẫn tự hào và thanh tịnh không ngờ – đầu bất giác cúi trước tiếng thánh ca.

... đầu bết giác cúi trước tiếng thánh ca.
… đầu bất giác cúi trước tiếng thánh ca.

Noel bên nhau

Nếu như ở phố phường Hà Nội, hay nhiều phố phường khác, Giáng sinh là dịp rủ nhau đi chơi, đi hẹn hò, thì ở làng đạo, đây lại là dịp hội họp, cỗ bàn tại gia. Bố mẹ tôi đều là giáo viên ở đây, cũng vì thế mà nhận được rất nhiều lời mời đến với “cỗ Giáng sinh”. Người ta nô nức làm cỗ, mời nhau ăn uống, thăm hỏi nhau. Không chỉ mời người ngoài làng tới, con chiên nơi đây còn cùng nhau dẫn khách đi khắp các nhà trong xóm, chúc tụng nhau như mùng 1 Tết âm.

Ánh đèn trời Giáng sinh.
Ánh đèn trời Giáng sinh.

Đặc biệt, nhà nào cũng chuẩn bị vài chục cái đèn trời, cho nhà mình thả và tặng cho khách đến chơi. Cùng nhau đốt, cùng nhau ước, cùng nhau thả đèn trời – chuông Thánh đường vang lên từng hồi – Chúa sinh, sự hồi sinh có lẽ ai cũng cảm nhận được trong lòng. Người ta vẫn bảo, đèn trời bay đậu vào cây thánh giá thì lời ước sẽ thành hiện thực. Thiết nghĩ, nội nhường kia ánh sáng đậu lên trời cùng một lúc, thì mọi ước muốn đã không thành vấn đề gì nữa rồi.

Trở về nhà khi đêm đã qua ngưỡng cửa ngày mới, bước ra khỏi không khí lễ hội của làng đạo quả thực có chút nuối tiếc. Nhưng, dư vị thì đến giờ vẫn còn lai rai, và có lẽ sẽ còn dài lâu…

Xen

quả óc chó mua ở đâu quả óc chó mỹ bán quả óc chó mỹ địa chỉ mua bán hạt óc chó mỹ hạt mắc ca hạt macca hạt macadamia hạt macca mua bán ở đâu quả macca mua bán ở đâu hạt hạnh nhân mua bán ở đâu quả hạnh nhân mua bán ở đâu hạt hạnh nhân hạt thông mỹ mua bán ở đâu hạt thông mỹ mua yến mạch giảm cân mua bột yến mạch ở đâu yến mạch mua bán ở đâu yến mạch quaker hạt lanh mua bán ở đâu quả óc chó mua ở đâu hạt óc chó mỹ bán ở đâu bột yến mạch quaker mua bán ở đâu hạt macca mua ở đâu quả mắc ca Úc