Pháo hoa và giao điểm những ánh nhìn

0
519

YMCONLINE.VN – Quyển lịch xé dần đến đêm Giao thừa – báo đài vẫn mông lung – pháo hoa, không pháo hoa, rung chuông, không rung chuông… Chuyện những chùm sáng rực rỡ đón năm mới từ lâu đã thành ra quan trọng với bao người. Vì đâu lại thế? Mà năm nay thực không bắn pháo thì thế nào?

Pháo hoa rực rỡ

Pháo hoa – giao điểm vạn ánh nhìn

Không phải tự nhiên mà người ta bảo, “Có pháo hoa mới có không khí Tết.” Cái “không khí” dường như không nằm ở việc cụm pháo hoa rất đẹp. Để thưởng cái đẹp ấy, xem qua màn hình TV, hoặc đứng trên tầng nhà cao xem cũng được, đâu cần mất việc đi lại tắc đường. “Không khí Tết” đúng hơn có lẽ là cộng hưởng của vạn người xa lạ cùng đổ về một tụ điểm xem pháo hoa. Họ gần như hoàn toàn xa lạ – có mấy ai gặp gỡ nơi xem pháo hoa mà thành tri kỉ! Thế nhưng, tất cả đều cùng một sự háo hức, cùng một sự hân hoan, cùng một niềm hi vọng cho năm mới may mắn bình an.

Dòng người đổ về Hồ Gươm đêm Giao thừa

Để rồi khi pháo hoa bắn lên trời sáng lung linh, vạn mắt hướng nhìn lên – những tia nhìn xa lạ gần như song song. Nhưng trong đáy mắt của họ đều ánh lên lấp lánh – những tia nhìn đã tình cờ gặp nhau ở những điểm sáng huy hoàng trên không. Cảm xúc vì thế mà từ lạ thành quen, từ lẻ tẻ một vài cá nhân mà thành một bầu không khí hân hoan được vạn người cùng san sẻ.

Pháo hoa đáng nhớ đáng quý cũng là vì thế.

Giao điểm rực rỡ

Chuyện khi không còn pháo hoa

Quyết định Hà Nội và nhiều thành phố khác không bắn pháo hoa đêm Giao thừa từ hơn một tháng trước đã khiến nhiều người bất mãn. Những lý do hai phe bắn và không bắn đưa ra xin phép không nhắc lại ở đây nữa, Yo! chỉ muốn quan tâm một chuyện: không còn pháo hoa, những ánh nhìn sẽ đi về đâu?

Những ánh nhìn sẽ đi về đâu?

Giờ đây, không còn điểm gặp gỡ huy hoàng trên không, ánh mắt mọi người rớt lại tầm trung, thay vì ngước lên tầm cao. Nói cách khác, những tia nhìn không còn gộp thành khối chóp với đỉnh là chùm pháo sáng, mà giờ hình thành những đa giác đan chéo nhau. Đỉnh của đa giác là nơi khởi đầu và cũng là điểm đến của ánh nhìn – là đáy mắt những người thân yêu.

Mâm cỗ Giao thừa

Đêm Giao thừa, thay vì ngắm cảnh pháo hoa rực rỡ, người ta sẽ ngắm kĩ hơn mấy cành hoa mẹ tất tả bày từ sáng sớm, hay mấy dây đèn nháy bố chăng lên cây đào. Thay vì nghe tiếng pháo nổ ầm ì, người ta sẽ lắng tai nghe rõ hơn tiếng bà gõ mõ cầu kinh, hay tiếng ông lầm rầm khấn nguyện trước mâm cỗ cúng. Thay vì đứng cạnh dòng người tấp nập, người ta sẽ đến gần hơn ông, bà, cha, mẹ, anh, em – những con người mà ngày thường bận rộn liệu đã nhìn đến…

Thay vì gặp gỡ và cộng hưởng trong cái hân hoan huy hoàng đáng nhớ nhưng vụt qua, người ta sẽ gặp nhau trong cái vui bình dị nho nhỏ, như hạt đỗ trong cái bị đan thưa – dễ nhặt nhưng cũng dễ rơi.

Tết bên nhau

Cảm xúc một mùa Tết, nhìn theo cách nào đó, có thể thu bé lại chỉ bằng một đêm Giao thừa. Nó vừa là điểm gặp gỡ cái hân hoan của cả một cộng đồng, cũng là điểm gắn kết xúc cảm của từng nhóm những người thân quen. Pháo hoa hay không pháo hoa, chỉ cần những ánh nhìn còn gặp gỡ, thì sẽ còn lấp lánh.

Xen

Nguồn ảnh: Internet

quả óc chó mua ở đâu quả óc chó mỹ bán quả óc chó mỹ địa chỉ mua bán hạt óc chó mỹ hạt mắc ca hạt macca hạt macadamia hạt macca mua bán ở đâu quả macca mua bán ở đâu hạt hạnh nhân mua bán ở đâu quả hạnh nhân mua bán ở đâu hạt hạnh nhân hạt thông mỹ mua bán ở đâu hạt thông mỹ mua yến mạch giảm cân mua bột yến mạch ở đâu yến mạch mua bán ở đâu yến mạch quaker hạt lanh mua bán ở đâu quả óc chó mua ở đâu hạt óc chó mỹ bán ở đâu bột yến mạch quaker mua bán ở đâu hạt macca mua ở đâu quả mắc ca Úc