Sinh viên nắm trong tay “bạc tỉ”

0
2510

YMCONLINE.VN – Môi giới bất động sản là một nghề khá mới trong từ điển part-time của các FTUers. Bên cạnh câu chuyện của chàng sinh viên 9X Ngoại Thương Huỳnh Ngọc Tân kiếm trăm triệu, tự mua nhà một tỉ chỉ nhờ môi giới nhà đất còn có biết bao chi tiểt thú vị khác xung quanh công việc hấp dẫn này.

Đi tìm chân dung những nhà môi giới:

Theo Hải Trinh (K51, KTĐN) thì  môi  giới bất động sản có “công việc đúng nghĩa của môt môi giới, tức là cầu nối giữa chủ nhà và khách hàng. Cụ thể hàng ngày mình  đăng tin bán nhà lên các trang web về nhà đất. Khi các khách gọi tới thì sẽ dẫn họ đi xem, gặp chủ nhà, đồng thời tư vấn về pháp lí, thủ tục, giá cả, hỗ trợ khách trong quá trình đàm phán giá cho tới tận khi họ tìm được một căn nhà ưng ý thì thôi.” Nghe tưởng chừng có vẻ đơn giản nhưng để trở thành những nhà môi giới giỏi lại chăng phải chuyện dễ dàng chút nào. Trinh tâm sự: “ Vì là học trái ngành nên khi mới tham gia vào, nghe các anh  trong sàn nói chuyện với nhau toàn bằng tiền tỉ với mét vuông, mình thực sự choáng…” Bởi nghề môi giới không chỉ đòi hỏi kiến thức vững để có thể tư vấn cho khách hàng mà còn cần khả năng giao tiếp linh hoạt và ứng biến tốt để có thể thu hút và nhận được sự tin tưởng từ khách nên không phải ai cũng “bén duyên” được với nghề.

Huỳnh Ngọc Tân và câu chuyện tiền tỉ

“Nghề môi giới chưa bao giờ là một công việc để chơi.” (theo một thành viên trong “Bất động sản sinh viên 25+”).  Làm môi giới đem lại nhiều tiền nhưng đồng nghĩa với nó mức độ rủi ro cũng rất cao. Trinh chia sẻ: “Các trường hợp gặp phải khách là một môi giới là chuyện không hiếm nên việc chăm sóc và quản lí khách hàng cũng đòi hỏi sự khắt khe và cao tay. Khi đi dẫn khách mà phải huy động máy ảnh, quay phim, ghi âm là chuyện hết sức bình thường,  thậm chí có thể gọi cả thám tử theo.” Vì vấn đề liên quan đến chuyện “bạc tỉ” nên công việc này cần cả sự cẩn thận và khéo léo đặc biệt, nếu không dễ “tiền mất tật mang” như chơi. (Một thành viên khác trong tổ chức cũng cho biết thêm).

Được và mất…

Bất cứ công việc nào cũng có thú vị riêng của nó. Nói về công việc ưa thích của mình, Trinh tự hào chia sẻ: ” Thành tích của tớ hiện tại là một list danh sách hơn 50 khách hàng  và rất nhiều mối quan hệ mới cùng với  sự dày dặn trong kinh nghiệm và sự tự tin trong giao tiếp. “ Qua những lần gặp gỡ khách, cô bạn 9X này đã mở rộng thêm rất nhiều mối quan hệ xã hội mới, bên ngoài không gian giảng đường đại học quen thuộc. “Mình nhớ có đợt một bác ở Phủ Lí lên Hà Nội mua nhà, cũng dẫn bác ấy xem và tư vấn gần tháng trời. Bác ấy rất thích căn mình giới thiệu nhưng vì một số lí do mà cuối cùng bác lại mua một căn khác do người quen để lại. Mặc dù thương vụ mua bán không thành công nhưng  hiện tại hai bác cháu vẫn giữ liên lạc với nhau. “

BĐS sinh viên 25+, cái tên không còn xa lạ,…

Bên cạnh đó qua những lần vấp váp khi giao dịch với khách hàng, “những nhà môi giới sinh viên” này còn  lượm lặt cho mình tất nhiều bài học bổ ích và  các kĩ năng mềm như giao tiếp tự tin, phong cách làm việc chuyên nghiệp,…-những yếu tố vốn không phải là điểm mạnh của sinh viên Việt Nam nói chung. Cũng từ những lần gặp gỡ với đủ loại người, đủ loại khách hàng và đi đủ mọi nơi ấy, các brokers không chuyên như Trinh có cơ hội “ khôn” nhiều ra vì không có khách hàng cũng như  vụ mua bán nào giống nhau nên cứ một lần dẫn khách là một lần thêm được kinh nghiệm quý báu.

Túi tiền rủng rỉnh sau mỗi lần giao dịch thành công cũng là điểm cộng rất khó chối từ của nghề môi giới. Tuy vậy, “There is no such thing as a free lunch.” Đảm bảo cân bằng giữa công việc và học tập luôn là bài toán khó mà không phải ai cũng có thể tìm cho mình một đáp số thỏa đáng. Như câu chuyện của Trinh thì: “Vì công việc làm theo thời gian linh động nên cũng có chút ảnh hưởng tới chuyện học. Có lúc đang ngồi trên lớp khách gọi muốn xem nhà hay sắp tới giờ vào học mà khách còn ngắm lên ngắm xuống chưa cho mình về.”  Một thành viên khác cũng chia sẻ: “Vào giai đoạn thi cuối kỳ hoặc bài vở trên lớp quá nặng, mình bị mất cân bằng một chút giữa công việc và học tập.”

Cũng bởi những điểm cộng và trừ này mà các bạn sinh viên trước khi bước vào nghề cần phải xác định lại tư tưởng để tìm ra con đường tốt nhất cho bản thân, bởi môi giới bất động sản là nghề khá kén người.

Cảm nhận của các FTUers…

Xung quanh công việc này cũng có rất nhiều ý kiến trái chiều. Trinh cho rằng “Tớ đang bị nghiện nghề này. Cho tới thời điểm này thì đây  là “sự nghiệp” của tớ và  ra trường tớ sẽ vẫn theo đuổi nó.”, trong khi “đồng nghiệp” của bạn thì coi  “đây đơn thuần là công việc làm thêm, còn đam mê thì cần thêm thời gian để trả lời. Ra trường mình cũng chưa chắc chắn có theo đuổi hay không, còn tuỳ tình hình.” Dù mỗi người một ý kiến khác nhau nhưng không thể phủ nhận độ “hot” và tầm phủ sóng của nó trong giới sinh viên. Kinh nghiệm chung cho những bạn trẻ nào muốn khám phá công việc này đó là: “hãy làm với sự kiên trì; luôn học hỏi, rút kinh nghiệm và hoàn thiện cách ứng xử, giao tiếp, tư vấn với khách đồng thời biết  giúp đỡ và chủ động học hỏi từ những bạn cùng làm sẽ giúp bạn tiến nhanh hơn trong công việc.”

“Tớ đang bị nghiện nghề này,..” (Trinh chia sẻ)

Tạm kết…

“Nghề môi giới cần sự may mắn để thành công, nhưng mình cũng có thể tự tao ra sự may mắn bằng cách kiên trì, dù sao cũng phải thử thì mới biết mình làm được hay không.” (Trinh,  K51). Không có dấn thân thì không có bắt đầu, không có khó khăn thì chẳng thể thành công. Đó là triết lí giản dị của công việc part-time độc đáo này mà không phải ai cũng nhận ra.

                                                                                                                                          Trang Anh

quả óc chó mua ở đâu quả óc chó mỹ bán quả óc chó mỹ địa chỉ mua bán hạt óc chó mỹ hạt mắc ca hạt macca hạt macadamia hạt macca mua bán ở đâu quả macca mua bán ở đâu hạt hạnh nhân mua bán ở đâu quả hạnh nhân mua bán ở đâu hạt hạnh nhân hạt thông mỹ mua bán ở đâu hạt thông mỹ mua yến mạch giảm cân mua bột yến mạch ở đâu yến mạch mua bán ở đâu yến mạch quaker hạt lanh mua bán ở đâu quả óc chó mua ở đâu hạt óc chó mỹ bán ở đâu bột yến mạch quaker mua bán ở đâu hạt macca mua ở đâu quả mắc ca Úc