Sống cho những đam mê

0
995

YMCONLINE.VN – Ngày hôm qua, tôi nghĩ rằng mình không có đam mê. Ngày hôm nay, tôi quyết định sẽ trọn lòng với đam mê đó.

Đam mê ư? Trước đây, nhiều khi tôi tự hỏi: “Mình đam mê cái gì nhỉ?”. Với tôi, đam mê phải chăng là thứ gì to lớn, khó mường tượng lắm mà tôi không nắm bắt được. Bạn bè tôi, có người đam mê nhiếp ảnh đến điên cuồng. Nhìn cảnh đẹp mà không có máy trong tay là cậu ấy như phát dại. Cậu ấy yêu những khoảnh khắc lung linh lọt vào trong ống kính, yêu cái tiếng “tách tách” khi chụp hình, yêu cái cảm giác phiêu phiêu khi xử lí những bức ảnh.

Cô bạn tôi thì đam mê nghiệp viết. Cô ấy luôn cảm thấy được viết là một sự hưởng thụ. Dù học kinh tế, nhưng dường như “writer” mới là nghề khiến cô cảm thấy hạnh phúc.

Cô bạn khác của tôi thì lại đam mê thế giới của những anime và manga. Lí do ấy khiến cô thi vào khoa tiếng Nhật và quyết tâm học tiếng Nhật thật giỏi cho bằng được.

Và ngay chị gái tôi, khi mà ngày ngày bận rộn với chứng từ, sổ sách, rồi đi học thêm để nâng cao nghiệp vụ kế toán, chị ấy vẫn nuôi trong đầu niềm đam mê với phượt. Gọi là đam mê vì chị ấy gần như mắc “nghiện” với nó. Lúc nào chị cũng nói thèm hơi núi rừng, thèm cái cảm giác được lao đi cùng chiếc xe trên những cung đường, và thèm được tận hưởng sự phiêu lưu đó. Còn tôi? Tôi đam mê cái gì?

Có lẽ, câu trả lời của tôi không quan trọng. Hãy để tôi kể cho các bạn nghe một câu chuyện đã. Doanh nhân Nguyễn Thành Nam – thành viên Hội đồng quản trị, cựu Tổng giám đốc FPT – khi lên lớp với các em học sinh trường THPT FPT đã kể rằng ngày xưa ông có đam mê nhỏ nhặt lắm, đó là xem tàu hỏa, giải toán đố và ngắm sao trời. Nhưng những đam mê đó theo ông suốt cuộc đời. Đến giờ ông vẫn thích đi tìm những bài toán khó để giải, ví dụ như bài toán “phải mở trường ở Myanmar”; hay vẫn thích ngắm những gì quái dị, như những chợ bùa ngải giữa thủ đô Lagos. Và ông vẫn dành cho mình một góc ngắm sao, để quên đi những khó nhọc thường nhật. Vậy thì tôi hiểu vì sao tôi không tìm thấy đam mê của mình rồi. Đó là vì tôi đã hiểu sai nó.

Đam mê chẳng là thứ gì quá to tát như tôi nghĩ. Đam mê đơn giản là điều mà tôi sẽ say sưa, thích thú và bất chấp cùng cố gắng để đạt được. Theo một khía cạnh nào đó, ta phải “đánh đổi” để theo đuổi đam mê. Tất nhiên, bạn có thể hiểu rằng sự đánh đổi này kinh khủng như cả tính mạng, nghiêm trọng như một mối quan hệ, hoặc chỉ là thời gian của một giấc ngủ trưa…

Đam mê gần gũi với ta hơn ta tưởng. Nó theo ta một thời gian dài, tạo nên cho ta những chuyển biến tích cực trong chính con người chúng ta. Có một câu nói nổi tiếng trong bộ phim “3 idiots” rằng: “Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”. Có thể ngay bây giờ chúng ta chẳng nhìn ra lợi ích nào to lớn từ những đam mê nhỏ bé ấy. Nhưng tôi tin rằng một lúc nào đó, thói quen được tạo nên từ những đam mê của bạn sẽ làm nên những đột phá mà chính bạn cũng phải bất ngờ.

Có người bạn đã từng nói với tôi rằng chẳng bù cho tôi, cậu ấy lại đam mê nhiều thứ quá, khiến cho chính cậu ấy cũng hoang mang rằng đó có thực sự là “đam mê”. Nhưng bạn ơi, cuộc đời có nhiều thứ tuyệt vời như thế, đâu ai nói chỉ được thiên vị cho một điều. Vì thế, chỉ cần có cảm hứng và có thể dốc hết lòng cho điều ấy, với một năng lượng tràn trề, thì đó đã là một đam mê đích thực.

Và bạn biết không? Có một cách để có động lực duy trì đam mê là chia sẻ. Hãy kể cho bạn bè về những đam mê của mình, bạn sẽ thấy yêu thêm cuộc sống này hơn. Giống như tôi, đang kể với bạn, về đam mê của tôi. Đó là được nhìn ngắm những người thân yêu của tôi mỉm cười. Chỉ thế thôi.

Ngày hôm qua, tôi nghĩ rằng mình không có đam mê. Ngày hôm nay, tôi quyết định sẽ trọn lòng với đam mê đó.

 

always-follow-your-passion-rocks-up_25011

“Overcoming all these things

Here I finally found my wings

Now I know I’m ready to fly……..”

N.P.L

Nguồn ảnh: INTERNET

 

quả óc chó mua ở đâu quả óc chó mỹ bán quả óc chó mỹ địa chỉ mua bán hạt óc chó mỹ hạt mắc ca hạt macca hạt macadamia hạt macca mua bán ở đâu quả macca mua bán ở đâu hạt hạnh nhân mua bán ở đâu quả hạnh nhân mua bán ở đâu hạt hạnh nhân hạt thông mỹ mua bán ở đâu hạt thông mỹ mua yến mạch giảm cân mua bột yến mạch ở đâu yến mạch mua bán ở đâu yến mạch quaker hạt lanh mua bán ở đâu quả óc chó mua ở đâu hạt óc chó mỹ bán ở đâu bột yến mạch quaker mua bán ở đâu hạt macca mua ở đâu quả mắc ca Úc