Tăng trưởng ổn định và triển vọng cho nền kinh tế Việt Nam năm Ất Mùi

0
3593

YMCONLINE.VN – Năm 2014 đã qua đi với nhiều biến động ảnh hưởng tới nền kinh tế Việt Nam. Dù tình hình chính trị kinh tế thế giới thay đổi mạnh mẽ, các vấn đề về ngoại giao trở nên nóng bỏng sau khi Trung Quốc đưa giàn khoan HD981 vào vùng biển Việt Nam, nền kinh tế Việt Nam vẫn giữ được mức tăng trưởng GDP ổn định 5,98 % và lạm phát được duy trì ở mức 4,09 %.

Nhìn lại kinh tế Việt Nam năm 2014

Có thể nói những tiêu điểm chính trong kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng một phần bởi tình hình chính trị kinh tế toàn cầu. Đầu năm 2014, người ta thường nói đến những vận hội với Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Khu vực mậu dịch tự do Việt Nam – EU (FTA VN-EU), tuy nhiên Việt Nam đã “lỡ hẹn” với cả hai, đặc biệt là TPP, khi trong năm tới 2015, thời điểm bầu cử tổng thống Mỹ tới gần và uy tín của tổng thống Barack Obama càng ngày càng giảm, cơ hội cho cơ chế đàm phán nhanh (fast-track) càng ít.

Ở trong nước, sản xuất kinh doanh chịu áp lực từ những bất ổn về kinh tế và chính trị của thị trường thế giới, cùng với những khó khăn từ những năm trước chưa được giải quyết triệt để như áp lực về khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế chưa cao; sức ép nợ xấu còn nặng nề; hàng hóa trong nước tiêu thụ chậm; năng lực quản lý và cạnh tranh của doanh nghiệp thấp… Trước bối cảnh đó, Chính phủ và Thủ tướng chính phủ đã ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị, quyết định nhằm tiếp tục ổn định vĩ mô, tháo gỡ khó khăn và cải thiện môi trường kinh doanh, tạo đà tăng trưởng, bảo đảm công tác an sinh xã hội cho toàn dân.

Cụ thể, tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2014 ước tính tăng 5,98% so với năm 2013. Đồng thời, 2014 cũng là cột mốc đánh dấu cho 2 tỷ USD xuất siêu của Việt Nam

Hoạt động ngân hàng trong năm 2014 tiếp tục đối mặt với những khó khăn. Tuy nhiên, các chỉ tiêu đạt được trong năm qua cho thấy những tiến bộ nhất định trong việc thực hiện các chính sách tiền tệ của ngân hàng: Tổng phương tiện thanh toán tính đến thời điểm 22/12/2014 tăng 15,99% so với tháng 12 năm 2013; tín dụng đối với nền kinh tế tăng 12,62%; huy động vốn tăng 15,76%; dự trữ ngoại hối tăng cao; tỷ giá ngoại tệ được kiểm soát trong biên độ đề ra.

Nợ công tăng trưởng nhanh tiệm cận giới hạn trần 65% GDP là vấn đề bài toán lớn với các nhà điều hành chính sách Việt Nam. Để hạn chế phần nào gánh nặng tài chính, mới đây Việt Nam đã phát hành 1 tỷ USD trái phiếu chính phủ, mà phần lớn dùng để đảo nợ cho các khoản vay có lãi suất cao được phát hành vào năm 2010 và năm 2005. Tuy vậy, vấn đề cốt lõi trong việc hạn chế rủi ro nợ công vẫn nằm ở chỗ sử dụng đồng vốn hiệu quả, tức khu vực công và các doanh nghiệp nhà nước phải tiếp tục thực thi chính sách cải cách mạnh mẽ hơn.

Ngoài ra, năm 2014 là thời điểm của nhiều vụ M&A và IPO đình đám, điển hình mới nhất là thương vụ tập đoàn thực phẩm Mỹ Mondelēz International chi 370 triệu USD mua lại mảng bánh kẹo của Kinh Đô, trong khi Kinh Đô trước đó cũng thâu tóm 24% cổ phần Vocarimex.Nhiều thương vụ IPO Doanh nghiệp nhà nước (DNNN) thành công, có thể kể đến hơn 49 triệu cổ phần của Vietnam Airlines (3,48% vốn), hơn 121 triệu cổ phần của Vinatex (24% vốn), trong đó hơn 50% thuộc về các nhà đầu tư khối ngoại, thu về 1216 tỷ đồng, giúp tạo đà để hoàn thiện công đoạn dệt trong chuỗi sản xuất ODM

Tăng trưởng ổn định và vấn  đề cải thiện nội lực cho nền kinh tế

Rõ ràng, bức tranh kinh tế 2014 tương đối khả quan hơn so với năm 2013. Theo TS. Phạm Thị Thu Hằng, Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI, Nhà nước phải kiên trì ổn định kinh tế vĩ mô bằng việc kiên định đối với các mục tiêu ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát và tăng trưởng ở mức hợp lý, tỉnh táo trước những sức ép về tăng trưởng nhanh trước mắt song không bền vững.

Nhiều năm gần đây, chúng ta gần như đánh đồng việc tăng trưởng GDP với tăng trưởng kinh tế mà quên đi rằng, GNI (tổng thu nhập quốc dân) và NDI mới biểu hiện cho thứ mà quốc gia thực sự được hưởng. Do đó, việc chuyển đổi từ “Nhà nước điều hành kinh tế” sang “Nhà nước kiến tạo phát triển” là cần thiết.

Cụ thể, với khối DNNN, việc tạo ra một sân chơi bình đẳng giữa các khu vực sở hữu (kinh tế dân doanh, kinh tế Nhà nước và FDI) là điều tất yếu. Sứ mệnh mới của các DNNN là thực hiện nhiệm vụ dẫn dắt chủ đạo trong việc xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.Vì vậy, việc tái cơ cấu và cổ phần hóa các DNNN cần được đặt lên hàng đầu.

Với hệ thống ngân hàng, theo ông Vũ Viết Ngoạn – Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, năm 2015 sẽ là bước chuyển quan trọng trong tái cơ cấu ngân hàng. Nếu 2013-2014 là những năm bước đệm khắc phục những yếu kém thì năm 2015 phải là năm tạo ra đột phá mới trong tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và các công ty chứng khoán, tạo đà cho sự tăng trưởng của nền kinh tế. Nợ xấu phải giảm xuống dưới 3%. Quản trị rủi ro và DN cũng phải tạo ra nền móng để các tổ chức tín dụng (TCTD) áp dụng theo chuẩn mực quốc tế.

Với khối các doanh nghiệp nhỏ và vừa, việc xem xét lại hệ thống chính sách hỗ trợ  doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), tích hợp thành Luật DNNVV là cơ sở để Việt Nam có chiến lược trợ giúp DNNVV, thúc đẩy phát triển khu vực tư nhân một cách cân đối, tăng tỷ lệ DN có quy mô vừa lớn tạo nên sự đột phá về chất lượng doanh nghiệp, hiệu quả kinh doanh.

Triển vọng mới cho năm Ất Mùi 2015

Tình hình kinh tế năm Ất Mùi 2015 sẽ cơ bản ổn định với những chính sách, quyết định mạnh mẽ nhằm cải thiện môi trường đầu tư của Việt Nam trên mọi phương diện, nhất là đối với khối thuộc sở hữu công. Các biến động kinh tế trong nước sẽ chủ yếu đến từ các động thái tái cấu trúc mạnh mẽ DNNN và hệ thống các TCTD, từ việc cổ phần hóa một số DNNN và từ việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và chính sách. Ở kênh đầu tư chứng khoán, nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết khi chỉ trong tuần thứ hai của năm 2015 đã có mức tăng 12,48%, tiếp theo là ngành bảo hiểm và vật liệu xây dựng.Ở kênh đầu tư bất động sản, thị trường đang trong đà phục hồi với sự hỗ trợ từ các chính sách của Nhà nước, cùng với khuôn khổ pháp lý hoàn thiện.

Trong tình hình kinh tế thế giới vẫn còn khá ảm đạm, tình hình chính trị diễn biến theo nhiều chiều hướng khó lường, các vấn đề ngoại giao thương mại được đặt lên hàng đầu. Nhiều hiệp định tự do thương mại đang được tiến hành đàm phán và mới đây nhất vào ngày 15/12/2014 đã diễn ra lễ ký kết Tuyên bố chung kết thúc đàm phán VCUFTA giữa Việt Nam và LMHQ Belarus – Kazakhstan – Nga và chắc chắn sẽ chính thức ký kết vào đầu năm 2015. Ngoài ra, thứ tự một số hiệp định thương mại tự do theo mức độ chắc chắn sẽ ký kết trong năm 2015 là Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), FTA Việt Nam – EU và Hiệp định TPP.

Vì vậy, cơ hội và triển vọng cho một năm Ất Mùi 2015 đầy thành công là rất lớn nếu có được sự chuẩn bị bằng việc hoạch định chính sách vi mô và vĩ mô chính xác từ  Nhà nước. Đồng thời, cùng với sự hội nhập của Việt Nam, chúng ta vẫn cần chuẩn bị nhiều hơn về mặt nội lực của nền kinh tế, đánh giá lại tiềm năng và vận hội để đạt được lợi ích thương mại lớn nhất, giải quyết vấn đề nợ công, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, cải thiện môi trường đầu tư và tăng cường an sinh xã hội cho đất nước, tạo tiền đề cho một sự phát triển rõ rệt hơn trong tương lai.

Duke Phạm

CLB Kinh tế toàn cầu GEC

Nguồn ảnh: Internet

 

quả óc chó mua ở đâu quả óc chó mỹ bán quả óc chó mỹ địa chỉ mua bán hạt óc chó mỹ hạt mắc ca hạt macca hạt macadamia hạt macca mua bán ở đâu quả macca mua bán ở đâu hạt hạnh nhân mua bán ở đâu quả hạnh nhân mua bán ở đâu hạt hạnh nhân hạt thông mỹ mua bán ở đâu hạt thông mỹ mua yến mạch giảm cân mua bột yến mạch ở đâu yến mạch mua bán ở đâu yến mạch quaker hạt lanh mua bán ở đâu quả óc chó mua ở đâu hạt óc chó mỹ bán ở đâu bột yến mạch quaker mua bán ở đâu hạt macca mua ở đâu quả mắc ca Úc