Thiền Vipassana – Cơ hội để hiểu mình hơn

0
1265

YMCONLINE.VN – Trong cuốn sách Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, tác giả Rosie Nguyễn từng chia sẻ: “Phát triển bên ngoài không thể nào bền vững nếu thiếu đi sự vững chắc bên trong, hay sự kết nối với phần tinh thần, tâm linh của con người. Tuổi trẻ thường hướng ngoại mà quên đi chăm sóc nội tâm.” Vậy tại sao không tham gia một khóa thiền để hiểu hơn bản thân mình, để rèn tâm thật vững?

Thiền Vipassana là nghệ thuật sống

Đây là một trong những phương pháp thiền cổ xưa nhất ở Ấn Độ do Đức Phât Gotama tái phát hiện cách đây 2500 năm. Vipassana nghĩa là thấy sự việc thật như nó vốn có. Cũng giống như tập thể dục để trau dồi thể lực, Vipassana có thể dùng để phát triển một tâm hồn lành mạnh.

Thiền Vipassana giúp chúng ta giải tỏa căng thẳng

Cơ hội hiểu mình hiểu đời qua thiền Vipassana

Những bài báo đã đề cập rất nhiều tới những lợi ích to lớn của thiền Vipassana. Không giới hạn ở những điều tuyệt vời về mặt sức khỏe thể chất, thiền Vipassana chính là con đường dẫn đến sự thấu hiểu chính mình.

Khi bản thân cảm thấy tức giận, căng thẳng, mệt mỏi, chúng ta thường có xu hướng làm điều gì khác để quên đi, gạt đi những cảm xúc tiêu cực. Tuy nhiên, chúng vẫn ở đó như bệnh thấp khớp trở trời lại âm ỉ, mỗi khi khó khăn ập tới, bạn lại cảm thấy tồi tệ hơn, không thể làm chủ được bản thân. Vipassana dạy chúng ta cách đối diện với nội tâm của chính mình, nhìn lại cách phản ứng của mình với mọi chuyện, nhận ra mình như vậy là đúng hay sai. Thay vì bi lụy, cường điệu hóa nỗi khổ sở của bản thân, chúng ta học được cách để chúng đi. Bởi vì khi đã hiểu chính mình, ta dần hiểu người, hiểu đời, từ đó không còn buồn, giận hay ghét bỏ nữa.

Khi giữ được tâm tĩnh, ta mới lắng nghe được tiếng nói từ sâu bên trong tâm hồn mình

Phải chăng cuộc sống bộn bề ngoài kia khiến con người ta quá sức bận tâm đến những gì người khác nghĩ, đến việc mình như thế nào trong mắt người khác? Mà chẳng hề nhận ra điều quan trọng nhất là những an nhiên trong tâm hồn, bắt nguồn từ việc thấu hiểu cảm xúc và tâm trí bản thân? Thiền Vipassana mang ý nghĩa “nhìn thấy mọi thứ” nhưng chắc chắn sẽ không khiến bạn “nhìn thấy” ngay bản thân mình nếu bạn không hề chuẩn bị thái độ và mong muốn thật sự. Suy cho cùng thì thiền Vipassana thật cũng chỉ là chất xúc tác mà thôi!

Vipassana không khó với những người có lòng, có tâm

Phương pháp Thiền Vipassana được giảng dạy tại những khóa thiền nội trú 10 ngày. Đặc biệt, bạn sẽ được học khóa thiền miễn phí, kể cả chi phí về ăn uống và chỗ ở. Bởi mọi chi phí đều do sự cống hiến của những người đã hoàn tất một khóa thiền và được hưởng lợi ích từ Vipassana, mong muốn những người khác cũng có cơ hội hưởng điều tốt lành. Đối với các sinh viên thì đây quả là cơ hội hấp dẫn khi vừa tiết kiệm tiền mà vẫn được rèn luyên tinh thần.

Một học viên sau khi kết thúc khóa thiền chia sẻ: “Ngay cả khi đi mua sắm tại một siêu thị đông người hay đứng chờ hàng dài trước nhà băng, nếu bạn cảm thấy bực dọc hay mệt mỏi, bạn có thể tập thở và mỉm cười để đừng đánh mất mình và giữ gìn sự thăng bằng cho thân tâm.”

Các học viên của khóa thiền Vipassana từ nhiều độ tuổi, hoàn cảnh khác nhau

Có những ngày tuổi trẻ cảm thấy thật chông chênh. Đứng trước bao ngã rẽ cuộc đời, ta hoang mang không biết mình là ai, mình muốn gì thích gì, trong khi nhiều người đã chạm tay tới ước mơ, đã thành ông này bà nọ. Vipassana dạy chúng ta lắng nghe tiếng nói bên trong tâm hồn, vững niềm tin để theo đuổi thứ mình yêu và sinh ra để làm, và để luôn sống hạnh phúc.

Thu Hằng – Minh Khuyên

quả óc chó mua ở đâu quả óc chó mỹ bán quả óc chó mỹ địa chỉ mua bán hạt óc chó mỹ hạt mắc ca hạt macca hạt macadamia hạt macca mua bán ở đâu quả macca mua bán ở đâu hạt hạnh nhân mua bán ở đâu quả hạnh nhân mua bán ở đâu hạt hạnh nhân hạt thông mỹ mua bán ở đâu hạt thông mỹ mua yến mạch giảm cân mua bột yến mạch ở đâu yến mạch mua bán ở đâu yến mạch quaker hạt lanh mua bán ở đâu quả óc chó mua ở đâu hạt óc chó mỹ bán ở đâu bột yến mạch quaker mua bán ở đâu hạt macca mua ở đâu quả mắc ca Úc