Thư tình gửi Ngoại thương

0
1021

Gửi Ngoại thương yêu dấu của tôi.

Chào cậu!

Có là thất lễ không khi tôi bỏ qua khoảng cách giữa tuổi 19 của tôi và tuổi 55 của cậu để xưng hô ngang hàng như thế này? Tôi nghĩ là không. Như ca dao từng nói: “Trăng ba mươi tuổi trăng già/ Núi ba mươi tuổi vẫn là núi non”, so sánh khập khiễng, tôi giống như trăng, còn cậu là núi. Nếu lấy độ tuổi bây giờ đem so với chiều dài đường đời, tôi tin rằng tuổi 55 sẽ mãi chỉ là thời tuổi trẻ của cậu mà thôi.

Tôi quen cậu chưa đến hai năm, nhưng đã đem lòng yêu cậu từ rất lâu trước đó. Ngoại thương với tôi đã từng là ước mơ to lớn, là đích đến không hề dễ dàng mà tôi luôn cố gắng vươn tới sau mười hai năm đèn sách. Mùa thi năm 2014, nỗ lực của tôi đã được đền đáp xứng đáng. Lần đầu tiên gặp cậu, cùng với bao nhiêu xốn xang, háo hức, Ngoại thương trong mắt tôi đẹp đến vô cùng. Bia đá ở ngay cạnh cổng trường trông “xù xì” mà sao nghệ thuật thế? Nhà A là giảng đường mà sang trọng chẳng khác gì trung tâm thương mại, thang máy êm ru, điều hòa mát rượi. Chỉ là canteen thôi có cần phải to và lịch sự đến thế không? Có hẳn một nhà H cho các câu lạc bộ được trang trí sinh động với đủ các sắc màu… Tôi đã choáng ngợp bởi tất cả những điều lạ lẫm đó. Tôi đã e ngại rằng mình không thể thích nghi với môi trường mới, sợ rằng sau bao nhiêu cố gắng khoảng cách giữa tôi và Ngoại thương vẫn xa xôi như trước.

Hóa ra tôi đã lo lắng không đâu, bởi chỉ một thời gian ngắn sau, cậu và tôi đã trở nên thân thuộc. Những choáng ngợp của thời sinh viên năm nhất không còn nữa. Tình yêu của tôi đằm thắm và trưởng thành hơn nhiều. Tôi biết, so với những trường đại học khác như Sư phạm, Bách khoa, Quốc gia hay Kinh tế quốc dân, Ngoại thương của tôi thật bé nhỏ và khiêm nhường. Thế nhưng, không một ai có thể phủ định vị trí đáng ngưỡng mộ của cậu trong nền giáo dục nước nhà. Ngoại thương nhỏ bé mà tự tin, năng động, giỏi giang không kém cạnh bất cứ ngôi trường nào. Cậu không chỉ khiến tối tự hào, cậu còn là động lực để tôi phấn đấu không ngừng để hoàn thiện bản thân, để thấy mình xứng đáng.

Những choáng ngợp của thời sinh viên năm nhất không còn nữa. Tình yêu của tôi đằm thắm và trưởng thành hơn nhiều.

Năm nay, sinh nhật lần thứ 55 của Ngoại thương được tổ chức trọng thể và hoành tráng. Ngoại thương khác hẳn ngày thường, rực rỡ hơn, nhộn nhịp hơn. Tôi muốn rủ rê hết tất thảy mọi người tôi quen biết đến và chiêm ngưỡng diện mạo đáng ngạc nhiên của cậu. Từ cổng chính nổi bật với sắc đỏ mang biểu tượng của trường, đến những tấm poster cỡ lớn mô tả về các khoa, cả hoa, cả đèn lồng, ruy băng treo dọc lối đi… Nhưng cậu biết không, đó chưa phải là tất cả những gì tôi muốn chia sẻ về cậu.

Tôi muốn kể hết những hiểu biết còn hạn hẹp của tôi về chặng đường 55 năm lịch sử mà Ngoại thương đã trải qua. Kể hết ra để mọi người có thể hình dung phần nào về Ngoại thương trong quá khứ nhiều thăng trầm và thiếu thốn, đặc biệt là thời kỳ đầu thành lập và hai lần đi sơ tán vì bom đạn chiến tranh. Chắc hẳn mọi người cũng sẽ giống tôi, khâm phục ngôi trường đã bản lĩnh trước những gian khổ, vượt qua hết mọi khó khăn để học tốt và dạy tốt. Thế hệ tôi đã may mắn khi sinh ra ở thời bình, chưa từng phải nếm trải những đau thương lịch sử. Tôi chỉ là một cá nhân nhỏ bé, tôi không dám mơ về những điều to tát xa xôi mà nhiều người đã đóng góp cho Ngoại thương, nhưng tôi nghĩ mình có trách nhiệm giữ gìn quá khứ và cống hiến hết mình cho hiện tại. Sức lực của một người thì bé nhỏ, nhưng nhiều người đồng tâm hiệp lực sẽ làm nên những điều vĩ đại.

Ngoại thương của tôi, sinh nhật cậu ở mười hay mười lăm năm sau, tôi sẽ lại viết cho cậu bức thư tình thứ hai, thứ ba và nhiều hơn thế nữa. Không biết lúc đấy cậu sẽ thay đổi như thế nào, tôi sẽ đổi thay ra sao, nhưng tôi dám chắc có một điều không bao giờ đổi khác – tình yêu tôi dành cho cậu sẽ mãi mãi vẹn nguyên như ngày đầu. Cảm ơn cậu đã và đang cùng tôi gắn bó những tháng năm tuổi trẻ, khiến tuổi trẻ của tôi ý nghĩa và đáng tự hào.

Sau cùng, tôi muốn gửi đến cậu lời chúc mừng sinh nhật, như hàng nghìn người khác đã làm. Tôi chúc Ngoại thương đã kiên cường trong quá khứ tiếp tục bản lĩnh hơn nữa trong hiện tại và tương lai, để khẳng định vị thế của mình trong sự nghiệp giáo dục, để nhận được niềm tin yêu của nhiều thế hệ hơn nữa, đưa nhiều chuyến đò đầy cập bến vinh quang.

Chúc mừng sinh nhật Ngoại thương yêu dấu của tôi!

Yêu thương,

Tôi.

Quỳnh Phương

Nguồn ảnh: CLB Truyền thông YMC, FTUNews

quả óc chó mua ở đâu quả óc chó mỹ bán quả óc chó mỹ địa chỉ mua bán hạt óc chó mỹ hạt mắc ca hạt macca hạt macadamia hạt macca mua bán ở đâu quả macca mua bán ở đâu hạt hạnh nhân mua bán ở đâu quả hạnh nhân mua bán ở đâu hạt hạnh nhân hạt thông mỹ mua bán ở đâu hạt thông mỹ mua yến mạch giảm cân mua bột yến mạch ở đâu yến mạch mua bán ở đâu yến mạch quaker hạt lanh mua bán ở đâu quả óc chó mua ở đâu hạt óc chó mỹ bán ở đâu bột yến mạch quaker mua bán ở đâu hạt macca mua ở đâu quả mắc ca Úc