Top 6 dự báo về viễn cảnh nền kinh tế thế giới năm 2015

0
1835

YMCONLINE.VN – Năm 2014 kết thúc với nhiều biến động có ảnh hưởng to lớn đến tình hình kinh tế thế giới: tranh chấp chủ quyền biển đảo, xung đột lãnh thổ, sự nổi dậy của lực lượng khủng bố,… Tất cả đã khiến khung cảnh của nền kinh tế thế giới 2014 trở nên ảm đạm dù đã có dấu hiệu phục hồi từ cuộc khủng hoảng kinh tế 2008. Khép lại một năm buồn của 2014, nền kinh tế thế giới tiếp tục bước sang giai đoạn mới được dự báo có phần khởi sắc hơn…

1. Nền kinh tế Mĩ sẽ tăng trưởng mạnh hơn

Trong số các quốc gia phát triển, nền kinh tế của Mĩ được dự báo sẽ cải thiện hơn trong năm 2015, với GDP tăng 2.8% vào năm 2015, cao hơn mức ước tính 2.3 % của năm 2014. Để đạt sự tăng trưởng đáng mừng trên, ngoài mức tăng của đầu tư kinh doanh – nhân tố chính thúc đẩy nền kinh tế, chi tiêu cá nhân tăng và tỉ lệ lao động có việc làm tăng cũng là những nhân tố góp phần không nhỏ. Tuy nhiên, do sự tăng giá của đồng dollar Mỹ, xuất khẩu sẽ có xu hướng giảm, kéo theo mức đóng góp của khu vực ngoài nội địa vào sự tăng trưởng kinh tế bị hạn chế.

2. Thị trường lao động đầy thách thức

Trên toàn thế giới, tỉ lệ việc làm ước tính tăng từ 1.4 % so với năm 2014, tương đương với tốc độ tăng của năm 2013, nhưng thấp hơn mức 1,7% trong giai đoạn trước khủng hoảng. Trong khi tỉ lệ thất nghiệp của Mĩ giảm dưới 6%, ở các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu, tỉ lệ này duy trì ở mức cao, ví dụ ở Tây Ban Nha là 53%, Ý là 44% và 35% ở Thổ Nhĩ Kì. Ở các nước đang phát triển và các nền kinh tế trong quá trình chuyển dịch, tỉ lệ thất nghiệp cũng không được cải thiện đáng kể, trong đó cao nhất ở Bắc Phi (12.2%) và Tây Á (10.9 %). Năm 2015 sẽ không ghi nhận xu hướng giảm của tỉ lệ thất nghiệp ở các khu vực này vì nó đòi hỏi phải có các giải pháp lâu dài.

3. Giá cả thế giới của các mặt hàng chính sẽ không tăng

Giá thế giới của các mặt hàng chính có xu hướng giảm trong 2 năm vừa qua và không có dấu hiệu tăng trong năm 2015. Giá dầu Brent tiếp tục giảm do nhu cầu về dầu giảm và nguồn cung tăng do phát minh của Mĩ trong việc khai thác dầu từ đá phiến . Bên cạnh giá dầu tiếp tục giảm, các mặt hàng khác cũng có cùng dự báo như trên vì trong năm 2014, các mặt hàng, ví dụ như thức ăn đã tăng nhẹ nhưng giảm dần vào các tháng cuối năm. Chỉ số giá mặt hàng tiêu dùng của UNCTAD tăng từ 245 điểm vào tháng 1 tới 252 điểm vào tháng 3 nhưng giảm xuống 244 điểm vào tháng 8. So với năm 2013, giá nhiều nhóm hàng sẽ giảm, trừ mặt hàng nước giải khát nhiệt đới. Do đó với tình hình không có nhiều biến động, giá cả mặt hàng năm 2015 thay đổi như đồ thị cũ của năm 2014.

4. Thương mại thế giới tăng trưởng nhẹ

Sự phục hồi kinh tế chậm của các nước phát triển và sự tăng trưởng khiêm tốn của các quốc gia đang phát triển đã làm thương mại thế giới tăng trưởng chậm trong những năm qua. Thương mại thế giới năm 2015 được đánh giá là khởi sắc hơn khi mở rộng so với năm 2014 khoảng 3.4%. Cùng với sự cải thiện trong tổng sản phẩm đầu ra của thế giới, tăng trưởng thương mại được kì vọng sẽ tăng tới 4.5% năm 2015 và 4.9 % năm 2016. Các quốc gia phát triển hi vọng sẽ đạt mức tăng trưởng xuất khẩu và nhập khẩu tăng từ 3.5 % năm 2014 tới 4.4 % năm 2015. Tuy nhiên cũng cần lưu ý một vài trường hợp đặc biệt như ở Mĩ, tốc độ tăng của xuất khẩu sẽ bị hạn chế bởi đồng dollar Mĩ tăng giá, trong khi sự giảm giá của đồng euro hạn chế tốc độ tăng của nhập khẩu tại các nước sử dụng đồng tiền chung Châu Âu.

5. Tỉ lệ lạm phát nhìn chung không tăng

Trong năm 2015, tỉ lệ lam phát toàn cầu được dự báo ở mức gần với 2 năm vừa qua, khoảng 3%. Riêng ở các nước đang phát triển, tỉ lệ lạm phát sẽ giảm chậm. Trong khi ở châu Phi, tỉ lệ lam phát sẽ giảm xuống 6,8 % do sự điều chỉnh của chính sách tiền tệ và và giá gạo nhập khẩu giảm thì ở Nam Á, tỉ lệ lạm phát giảm từ 14.7 % năm 2013 xuống 7.2% năm 2015, tiêu biểu là Ấn Độ.

6. Nguy cơ thương tổn với nền kinh tế mới nổi ở mức cao

Nhiều nền kinh tế mới nổi tiếp tục phải đối mặt với vấn đề vĩ mô đầy thử thách, như sự yếu kém của nền kinh tế nội địa với các biến động kinh tế lớn bên ngoài,… Mặc dù năm 2015 được kì vọng sẽ chứng kiến sự phục hồi nhẹ cho hầu hết các nền kinh tế mới nổi như Brazil, Ấn Độ, Indonesia, Mexico, Liên Bang Nga, Nam Phi and Thổ Nhĩ Kì,.. nhiều rủi ro vẫn đang tiềm ẩn. Xu hướng giảm trong tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc có thể không tác động quá lớn đến một số nền kinh tế nhỏ trong khu vực nhưng có thể cản trở tới sự phục hồi kinh tế của các nước phát triển, nhất là ở khu vực đang khó khăn như châu Âu.

“The future is not seen in the rear view mirror”. Không một nhà kinh tế nào dù tài giỏi đến đâu có thể dự báo đúng hết được các biến động của nền kinh tế trong tương lai. Với sự phát triển mạnh mẽ trong bối cảnh chính trị-xã hội biến động như hiện nay, nền kinh tế thế giới 2015 hứa hẹn những bất ngờ khó đoán. Nhưng dù những dự đoán ở trên có trở thành hiện thực hay không, hi vọng năm 2015 sẽ là một năm vui cho nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Trang Anh

Nguồn : “The World Economic Situation and Prospects 2015” Report

The United Nations

Nguồn ảnh: Internet

 

quả óc chó mua ở đâu quả óc chó mỹ bán quả óc chó mỹ địa chỉ mua bán hạt óc chó mỹ hạt mắc ca hạt macca hạt macadamia hạt macca mua bán ở đâu quả macca mua bán ở đâu hạt hạnh nhân mua bán ở đâu quả hạnh nhân mua bán ở đâu hạt hạnh nhân hạt thông mỹ mua bán ở đâu hạt thông mỹ mua yến mạch giảm cân mua bột yến mạch ở đâu yến mạch mua bán ở đâu yến mạch quaker hạt lanh mua bán ở đâu quả óc chó mua ở đâu hạt óc chó mỹ bán ở đâu bột yến mạch quaker mua bán ở đâu hạt macca mua ở đâu quả mắc ca Úc