Trọng tài thương mại quốc tế: “Không cần chứng chỉ”

0
1096

YMCONLINE.VN – Lời nhận định của cô Nguyễn Minh Hằng – phó trưởng khoa Luật ĐH Ngoại thương – đã xóa tan những hiểu nhầm của không ít FTUers về những con người được gọi là “trọng tài thương mại quốc tế”.

Tối thứ Sáu ngày 27/09/2013, tại hội trường D201 đã diễn ra buổi sinh hoạt chuyên đề mang tên: “Trọng tài thương mại quốc tế”. Đây chính là sự kiện mở đầu cho chuỗi sinh hoạt chuyên đề của CLB Nhà tư vấn Luật (LCC) trong năm học này. Chương trình có sự góp mặt của hai diễn giả: cô Nguyễn Minh Hằng – phó trưởng khoa Luật ĐH Ngoại thương, và anh Phan Trọng Đạt – đại diện từ Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam VIAC, một cựu sinh viên FTU K35.

Các bạn đã có mặt tại nhà D từ rất sớm

Đối với các sinh viên ngành Kinh tế, đặc biệt là sinh viên Đại học Ngoại thương, thương mại quốc tế và những vấn đề phát sinh trong giao dịch đã trở nên quá quen thuộc qua các môn học trên giảng đường. Tuy nhiên, khi nói về cụm từ “trọng tài thương mại quốc tế” thì không phải ai cũng có cái nhìn đúng đắn.

Bản thân cũng là một trọng tài viên của VIAC, cô Nguyễn Minh Hằng cho biết: “Người làm trọng tài thương mại quốc tế không cần chứng chỉ, quyết định của nhà nước, cũng không cần là luật sư hay thậm chí là học luật. Thay vào đó là 4 yếu tố quan trọng: có bằng cử nhân; có năng lực hành vi dân sự; có 5 năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực chuyên môn mình xét xử; trung thực, công bằng, vô tư, khác quan”.  Bên cạnh đó, trọng tài là cơ quan giải quyết mang tính chất tự nhiên nhưng phán quyết cuối cùng lại ràng buộc, cưỡng chế các bên phải thi hành. Hiện tại, ở Ngoại thương đã có tới 7 thầy cô là trọng tài viên, trong đó có cả thầy Hiệu trưởng Hoàng Văn Châu.

Để giúp sinh viên có một cái nhìn sâu sắc hơn về vấn đề này, cũng như đưa ra được sự lựa chọn tốt hơn khi tham gia vào thương mại quốc tế, cô Hằng còn đặt “trọng tài” trong tương quan so sánh với “tòa án” thông thường. Xét về năng lực, nếu như thẩm phán thuộc tòa án không phải lúc nào cũng nắm được chuyên môn thương mại quốc tế, thì trọng tài viên lại phải là người am hiểu về lĩnh vực được xét xử. Tòa án có tính linh hoạt thấp, xét xử công khai và thời gian kéo dài; còn trọng tài lại khá thoải mái (cho phép các bên được lựa chọn: trọng tài viên, ngôn ngữ, địa điểm và thủ tục tố tụng), thời gian nhanh chóng và diễn ra dưới hình thức xét xử kín.

Theo cô Hằng, phán xét của tòa án quốc gia còn thường bị ảnh hưởng bởi tình hình chính trị, trái ngược với tính chất hoàn toàn trung lập của trọng tài. Vì vậy mà có tới hơn 80% các tranh chấp, rắc rối trong thương mại quốc tế được giải quyết bởi trọng tài.

Slide được chuẩn bị giúp các bạn theo dõi dễ dàng

Ở Việt Nam hiện nay có 2 cơ quan chuyên về vấn đề trọng tài quốc tế, đó là Trung tâm trọng tài quốc tế VIAC và Phòng thương mại quốc tế ICC. Tiếp nối cô Hằng, anh Phan Trọng Đạt đã có những so sánh hữu ích về quy trình tố tụng tại 2 cơ quan này. Tại VIAC, không có phí nộp hồ sơ, phí trọng tài nộp 1 lần rõ ràng. Các trọng tài viên nếu như không thỏa thuận sẽ mặc định là 3 người. Trong khi đó, tại ICC, phí hồ sơ luôn là 3000$, phí trọng tài ra theo từng đợt: tạm ứng, nguyên đơn, sau TOR (Term of reference) – theo yêu cầu của ICC (có thể thay đổi). Nếu không thỏa thuận sẽ có 1 trọng tài viên được chỉ định, trừ trường hợp ICC thấy vụ kiện cần thiết phải có 3 trọng tài viên.

Bên cạnh đó, sự khác biệt trong quốc tịch trọng tài viên, thay đổi trọng tài viên, xem xét hiệu lực của trọng tài viên hay phiên xử cũng đều được anh Đạt chỉ ra cụ thể, chi tiết.

Cô Hằng tận tình giải đáp các thắc mắc của FTUer

Cuối chương trình, hai diễn giả đã dành thời gian để trả lời những câu hỏi, thắc mắc từ phía sinh viên một cách tận tình.

Buổi sinh hoạt chuyên đề đã cung cấp những kiến thức vô cùng bổ ích và thiết thực cho các FTUer, đặc biệt là sinh viên năm 4 – những người đang chuẩn bị hành trang để bước chân vào môi trường thương mại quốc tế trong nay mai. Hy vọng thời gian tới, LCC sẽ mang lại nhiều chủ đề thú vị hơn nữa.

quả óc chó mua ở đâu quả óc chó mỹ bán quả óc chó mỹ địa chỉ mua bán hạt óc chó mỹ hạt mắc ca hạt macca hạt macadamia hạt macca mua bán ở đâu quả macca mua bán ở đâu hạt hạnh nhân mua bán ở đâu quả hạnh nhân mua bán ở đâu hạt hạnh nhân hạt thông mỹ mua bán ở đâu hạt thông mỹ mua yến mạch giảm cân mua bột yến mạch ở đâu yến mạch mua bán ở đâu yến mạch quaker hạt lanh mua bán ở đâu quả óc chó mua ở đâu hạt óc chó mỹ bán ở đâu bột yến mạch quaker mua bán ở đâu hạt macca mua ở đâu quả mắc ca Úc