Valentine tâm tình chuẩn mực Yêu

0
1074

YMCONLINE.VN – Từ xưa đến nay, con người luôn đau đáu suy nghĩ để tìm ra một thứ tình yêu đại diện cho cả chân, thiện, mĩ. Tình yêu khi sinh ra đã vấp phải những định kiến như không được lái máy bay bà già, yêu là phải hết mình và trong sáng, không bao giờ được yêu vì tiền, vì ham danh vọng hay vì bất kì một lý do nào khác đi ngược lại những rung động của con tim. Những quy phạm đạo đức rồi sự đổi thay của xã hội cũng dẫn tới những quan niệm khác nhau của tình yêu. Biết đến bao giờ, con người mới tìm ra cái gọi là “Chuẩn mực của tình yêu”.

Tình yêu bị “trói”?

Tình yêu vốn là đôi cánh mộng mơ của những cảm xúc thăng hoa lãng mạn nhưng đôi khi nó lại bị “trói” bởi tuổi tác, chuẩn mực xã hội hay luân thường đạo lý. Từ đó mà những mối tình cẩu huyết cũng nảy sinh. Nếu như bạn là fan ruột của NEU confession thì chắc chắn không thể bỏ qua những câu chuyện sướt mướt vì tình yêu bị cấm cản hay nỗi khổ khi yêu một chàng trai bằng tuổi. Liệu đó có phải chuẩn mực của tình yêu?

Chuyện tình giữa Ngọc Trinh và tỷ phú Hoàng Kiều tưởng chừng đẹp như mơ mà cũng sớm nở tối tàn thì có căn cứ gì để tin vào một tình yêu không tuổi

Từ xa xưa, khi Adam và Eva được thượng đế tạo ra trong hình hài con người, họ đã không kìm được lòng mình mà nhỡ ăn trái cấm. Để rồi con người bị đày xuống trần gian, nếm đủ đắng, cay, ngọt, bùi của cái gọi là tình yêu đôi lứa. Có những đôi yêu nhau đến chết đi sống lại nhưng lại vướng phải rào cản của gia đình hai bên mà phải chia xa. Hay vì vấn đề cách biệt tuổi tác mà sinh ra những mâu thuẫn không thể cứu vãn. Nếu đọc ngôn tình thì đôi khi còn có những câu chuyện trái luân thường đạo lý như yêu đắm say rồi chợt phát hiện ra chúng ta có ràng buộc bởi quan hệ gia đình. Những chuyện máu chó ấy chốt lại là bởi: “Thời buổi này đâu thể một túp lều tranh, hai trái tim vàng, rồi ôm nhau mà chết được”.

Bây giờ mà tìm được Thị Nở với Chí Phèo là cũng khó đấy!

Đầu tiên, chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của những chuẩn mực mà xã hội đặt ra. Tình yêu không thể tồn tại trong một khuôn khổ tự do. Mục đích cuối cùng của tình yêu đa phần đều tiến tới hôn nhân, vì vậy những chuẩn mực xã hội sẽ góp phần củng cố nền tảng cho tương lai. Xã hội hiện đại đòi hỏi tình yêu nhiều thứ hơn, những đôi yêu nhau phải lo lắng cho cuộc sống của mình.

Gia đình, con cái là điều mà những cặp đôi yêu nhau lúc nào cũng phải lo lắng

Nói đến vấn đề tuổi tác, mọi người luôn cho rằng con gái không nên yêu con trai bằng tuổi bởi đến một độ tuổi nhất định, con gái sẽ nhanh già hơn con trai. Thực ra điều đó khá đúng, bản chất của con người là theo đuổi cái đẹp, một khi đã không còn đẹp nữa, liệu tình yêu có còn bền vững? Bên cạnh tuổi tác, xã hội cũng đặt ra những chuẩn mực khác: môn đăng hộ đối, gia đình cơ bản, có công ăn việc làm đàng hoàng, không có tiền án tiền sự,…Thực tế chứng minh rằng đó là những điều kiện cơ bản để một tình yêu tồn tại được lâu. Có rất nhiều đôi tan vỡ vì vấn đề tiền bạc hay thất nghiệp rồi stress dẫn đến chia tay.

Bộ phim “Lấy chồng trẻ” phát sóng vào 13h trên VTV1 thu hút sự quan tâm của nhiều bạn gái. Ngoài đời thực, liệu có tồn tại tình yêu chị em vĩnh cửu

Tuy nhiên, đôi khi những chuẩn mực xã hội lại là sợi dây trói vô hình khiến những cuộc tình trở nên thực dụng, không còn lãng mạn như mường tượng của nhiều người. Những cuộc hôn nhân thời hiện đại cũng bị những chuẩn mực ấy chi phối khá nhiều. Tuổi tác cũng có thể trở thành vấn đề nổi cộm. Yêu người hơn quá nhiều tuổi sẽ xảy ra khoảng cách thế hệ, những suy nghĩ cảm nhận về cuộc sống không còn đồng điệu với nhau. Yêu người kém quá nhiều tuổi, người ta sẽ cảm giác mình đang sống cùng một đứa trẻ không bao giờ lớn.

Những chuẩn mực xã hội cũng chỉ là thuyết tương đối.

Tại sao cứ yêu là phải hết mình và trong sáng?

Ngoài luồng ý kiến trên, người ta còn cho rằng “Yêu là phải hết mình và trong sáng, yêu bằng cả lý trí và con tim”. Tình yêu nhất định không được vì một lý do nào khác ngoài sự rung động của trái tim. Chẳng có yêu thương nào là đúng đắn nếu yêu vì vật chất, yêu vì tiền, vì ham vinh hư phú quý. Có một thời kì, khi xã hội mới phát triển, những quan niệm hay ràng buộc về tình yêu thời phong kiến như chuyện môn đăng hộ đối không còn, con người ta đã bất chấp mọi thứ để yêu. Những tiểu thuyết ngôn tình, những bộ phim Hàn Quốc đã thôi thúc người ta yêu trong tự do. Một túp lều tranh, hai trái tim vàng, chỉ cần tình yêu của chúng ta là có thể vượt qua mọi thứ.

Ước gì trên đời có một tình yêu đẹp như thế này?

Thực sự, một mối tình như phim Hàn Quốc là điều mà ai trong chúng ta cũng mong đợi. Ai mà chẳng khao khát một tình yêu khi mà người ta cháy hết mình khi yêu, bệnh tật, nghèo đói, xa cách không thể ngăn nổi hai con tim đến với nhau. Thế nhưng tất cả mọi thứ cũng mãi mãi chỉ là khao khát và mong đợi. Lý do thực sự nằm ở đâu?

Đầu tiên, có một sự thật là, khi bắt đầu một tình yêu, ai cũng muốn tìm cho mình một người có cả tài năng, học vấn, nhan sắc và điều kiện gia đình. Chẳng ai có thể đảm bảo là yêu được trăm phần trăm khi hôm nay thì hết tiền, rồi mai thì nợ nần chồng chất, cũng chẳng ai muốn bên nhau trọn đời một người học thức thì chẳng có lại chẳng có nghề ngỗng gì cả. Con người xét cho cùng luôn có một sự tự kiêu nhất định nào đó. Người ta thích ra ngoài được người đời khen ngợi “Ôi người yêu anh xinh thật đấy. Cô ấy tốt nghiệp thạc sĩ ở Mỹ à, ngưỡng mộ quá”. Tình yêu thực sự cần vật chất để vun đắng cho sự bền vững và lâu dài.

“Xin lỗi anh chỉ là thằng bán bánh giò!”

Thứ hai, để yêu được hết mình, người ta tìm kiếm một nửa kia có điều kiện vật chất phù hợp với mình. Sẽ lý tưởng hơn nếu mình là người có học thức, có nghề nghiệp tốt, có đạo đức và người yêu mình cũng vậy. Như vậy, cũng chẳng lo mẹ cha phản đối, người ngoài xoi mói đàm tiếu, mình cứ thoải mái mà yêu thôi. Hơn nữa, khi có sự tương đồng nhất định nào đó, cũng dễ dàng mà yêu hơn. Nào đâu có anh chàng nhà khoa học tri thức nào đi yêu một cô gái ít học, ngốc nghếch hay một cô nàng tốt nghiệp Đại học Ngoại thương chấp nhận cưới một anh chàng mới chỉ tốt nghiệp cấp ba mà công việc thì chẳng có.

Ranh giới giữa chuẩn mực xã hội và yêu hết mình

Nghe thì tưởng chừng hai cách yêu hoàn toàn trái ngược nhau, nhưng thực ra chúng luôn hỗ trợ, bổ sung cho nhau. Chúng ta không thể có một tình yêu mà bị vật chất chi phối, chúng ta cũng không thể yêu một cách mù quáng mà không màng đến mọi thứ xung quanh. Ranh giới giữa chúng cũng thực mong manh.

Cuộc sống không phải là một câu chuyện cổ tích, chúng ta không phải là những hoàng tử hay công chúa, cũng không phải lọ lem được hoàng tử yêu từ cái nhìn đầu tiên, vì thế hãy biết dung hòa giữa tình yêu và xã hội. Thượng đế luôn công bằng với tât cả mọi người, chỉ cần con người học cách chung sống với những biến cố xảy ra thì tình yêu vẫn luôn đẹp một cách bền vững.

Nếu xét sâu xa, những chuẩn mực xã hội sẽ giúp con người nhận thức về cuộc sống rõ ràng hơn, đồng thời nó cũng giúp cuộc sống dễ dàng hơn. Đôi khi con người luôn sống với suy nghĩ chủ quan bốc đồng để rồi hối hận khi lựa chọn như vậy, khi đó những chuẩn mực mà xã hội đặt ra sẽ khiến con người lý trí hơn.

Như vậy, tình yêu cũng có chuẩn mực của riêng nó chứ không phải là không. Nhưng trước khi suy nghĩ hay quá bận tâm về điều đó, có khi nào chúng ta hãy thử một lần yêu? Chuẩn mực tình yêu sinh ra để con người chọn cho mình một nửa kia phù hợp nhất chứ không phải để lo lắng, để hoài nghi rồi sợ hãi rồi phớt lờ tình cảm của mình. Valentine, hãy thử tỏ tình. Biết đâu lại là duyên trời, bạn lại vớ ngay được ý chung nhân của mình.

 Minh Phương – Hải Linh

Nguồn ảnh: Internet

 

quả óc chó mua ở đâu quả óc chó mỹ bán quả óc chó mỹ địa chỉ mua bán hạt óc chó mỹ hạt mắc ca hạt macca hạt macadamia hạt macca mua bán ở đâu quả macca mua bán ở đâu hạt hạnh nhân mua bán ở đâu quả hạnh nhân mua bán ở đâu hạt hạnh nhân hạt thông mỹ mua bán ở đâu hạt thông mỹ mua yến mạch giảm cân mua bột yến mạch ở đâu yến mạch mua bán ở đâu yến mạch quaker hạt lanh mua bán ở đâu quả óc chó mua ở đâu hạt óc chó mỹ bán ở đâu bột yến mạch quaker mua bán ở đâu hạt macca mua ở đâu quả mắc ca Úc