Vào FTU, sống như FTUers

0
2770

YMCONLINE.VN – Đối với các K54, việc trở thành một sinh viên Ngoại thương không chỉ có nghĩa các em phải học cách thay đổi để phù hợp với môi trường đại học vốn khác hoàn toàn với các cấp học dưới, mà còn mà còn phải tập thích nghi để hòa nhập với những nét văn hóa “có một không hai” tại FTU…

“Thẻ đỏ” không phải là phạt…

Khác với phần lớn các trường đại học khác thường có đồng phục chung cho sinh viên (như áo sơ mi của Học viện Ngoại giao, áo khoác mùa đông của Kinh tế quốc dân, Đại học Quốc gia Hà Nội…), chuyện ăn mặc của FTUers được đánh giá là khá thoải mái – ngoại trừ chiếc “thẻ đỏ” – chính là dây đeo thẻ với sắc màu đặc trưng cùng logo và tên trường. Việc đeo thẻ không chỉ là bắt buộc trong cộng đồng sinh viên, mà còn là yêu cầu đối với các giảng viên, cán bộ nhân viên. Sở dĩ “thẻ đỏ” được coi là “vật bất ly thân” đối với FTUers là bởi đó chính là “chứng minh thư sinh viên” mà nếu thiếu nó, rất có thể bạn sẽ không được tiếp cận trang thiết bị nhà trường, bị đình chỉ thi và thậm chí không được ra vào khuôn viên trường đặc biệt trong những ngày siết chặt an ninh. So với mặt bằng chung thì đeo thẻ là một việc dễ thực hiện, chính vì vậy nhìn chung FTUers đã chấp hành khá nghiêm túc quy định này, thậm chí còn đưa nó trở thành một nét văn hóa, một niềm tự hào riêng. Khánh Linh (K53 KTQT) chia sẻ: “Vào ngày làm thủ tục nhập học, khi được phát cho dây thẻ đỏ thì mặc dù đó chỉ là thẻ sinh viên tạm thời, em vẫn cảm thấy vô cùng tự hào khi từ giờ đã được sở hữu “đặc điểm nhận dạng” của một FTUer. Em vẫn thường nói đùa rằng học tập 12 năm chỉ để có được cái thẻ đỏ này thôi.”

Có thể nói, chiếc thẻ đỏ còn vượt xa hơn cả một quy định bắt buộc, nó còn mang giá trị tinh thần rất lớn đối với các FTUers, chính vì vậy K54 cần thực sự chú ý.

Thẻ đỏ không chỉ là “bộ nhận diện thương hiệu” mà còn mang giá trị tinh thần hết sức to lớn với mỗi FTUer.

“Đợi chờ là hạnh phúc”

FTU là một trong những trường đại học hiếm hoi ở địa bàn Hà Nội được đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, trong đó có hệ thống thang máy phục vụ cho cán bô giáo viên và sinh viên tại khu nhà A. Cũng chính trang thiết bị đặc biệt này đã tạo thêm cho FTUers một nét văn hóa mới – văn hóa xếp hàng.

K53 cũng đã phần nào được trải nghiệm văn hóa xếp hàng của FTU trong ngày nhập học.

Vào những thời điểm bắt đầu ca học, nhu cầu sử dụng thang máy rất lớn do cả giảng viên và sinh viên đều muốn lên lớp kịp giờ, và đó cũng chính là lúc hiện tượng “tắc nghẽn giao thông” diễn ra nghiêm trọng nhất. Số lượng thang máy có hạn, hơn nữa mỗi lượt chỉ có thể chở tối đa 500kg (xấp xỉ 10 người), bởi vậy FTUers có văn hóa đều phải chấp nhận kiên nhẫn và xếp hàng đúng thứ tự. Ngoài ra có một số lưu ý đối với việc sử dụng thang máy, đó là sinh viên buộc phải sử dụng cầu thang bộ đối với tầng 3, 4, 5; và phải nhường quyền ưu tiên cho các thầy cô và cán bộ nhân viên trong bất cứ trường hợp nào. Trước đây, việc xếp hàng tại thang máy vốn chưa được thật sự để tâm nhưng qua thời gian, FTUers ngày càng có những nét tiến bộ rõ rệt trong việc thực hiện nét văn hóa này.

“Ngồi” cũng là văn hóa…

Có lẽ không ở trường đại học nào sự “ngồi” được coi trọng và đưa lên như một nét văn hóa riêng biệt như tại FTU. Không khó để bắt gặp từng top sinh viên ngồi kín các ghế đá, trên bậc lối vào hay tụ thành từng top ở sảnh nhà A. Bên cạnh sự thoải mái về tư thế và rộng rãi về vị trí, nhu cầu làm việc nhóm cao cũng chính là một trong những lí do khiến việc “ngồi” được ưa chuộng. Duy (K52 – KTĐN) bày tỏ rõ sự hứng thú khi nói về vấn đề này: “Mỗi lần họp ở câu lạc bộ hay làm bài tập nhóm là bọn mình chỉ thích tụ tập ngồi quây lại ở sảnh nhà A. Ở đó vừa mát, lại dễ huy động lực lượng vì không phải đi xa..”

Sảnh nhà A từ lâu đã trở thành địa bàn “tụ họp” của nhiều nhóm FTUers.

Tuy nhiên, vẫn có một số điểm mà FTUers nên lưu ý về văn hóa “ngồi” này. Đó là nên chọn vị trí phù hợp, tránh xâm lấn lối đi; nếu là gần các lớp học thì nên chú ý giữ trật tự tránh ảnh hưởng. Ngoài ra, có một tình trạng là khi các bạn sinh viên đi về thường không có ý thức dọn dẹp lại chỗ ngồi mà bỏ lại nhiều rác bẩn, gây mất vệ sinh chung. Những hành động rất nhỏ này cũng có thể làm xấu đi một nét văn hóa đặc sắc của sinh viên Ngoại thương đấy!

Văn hóa Câu lạc bộ – Nhập gia tùy tục

Điều đặc biệt nhất về FTU chính là sự hoạt động đồng thời của gần 40 Câu lạc bộ, mỗi câu lạc bộ lại có những nét văn hóa nội bộ riêng để điều hành hoạt động chung. Có Câu lạc bộ đề cao sự gắn kết tình cảm, “văn hóa gia đình”; có Câu lạc bộ lại nhấn mạnh vào việc hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả. Nếu bạn may mắn được trở thành thành viên của một trong 40 “gia đình” này, điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ nơi bạn đang hoạt động, để từ đó có sự hòa nhập tốt nhất.

Ngoài ra, mặc dù các Câu lạc bộ có hoạt động tương đối độc lập với nhau, song đều là những khối cộng đồng dưới sự kiểm soát của nhà trường, vì mục tiêu chung của nhà trường. Chính vì vậy, sự đoàn kết giữa các Câu lạc bộ là điều rất cần được lưu ý. Tuyệt đối không nên có sự cạnh tranh thiếu lành mạnh, hay bất hợp tác gây mất hòa khí giữa các Câu lạc bộ. Văn hóa Câu lạc bộ là một nét đẹp rất riêng và cũng cần được lưu ý giữ gìn và phát triển lâu dài tại Đại học Ngoại thương

Vào Ngoại thương cũng đồng nghĩa với việc bạn phải làm quen với văn hóa của các CLB để thấy được rằng gắn kết gần 40 nét văn hóa khác nhau là việc rất quan trọng và chẳng dễ dàng.

Tạm kết

Ngạn ngữ Anh có câu: “when in Rome, do as the Romans do”. Các FTUers, đặc biệt là các K54 cần phải nắm rõ mọi nét văn hóa để có thể tồn tại trong môi trường năng động này. Nếu bạn đích thực là một FTUer thích nghi với mọi hoàn cảnh và có ý thức học hỏi không ngừng, thì chắc chắn những “luật bất thành văn” này sẽ không gây quá nhiều khó khăn cho bạn, đúng không nào?

Hoàng Hạnh

Nguồn ảnh: CLB Truyền thông YMC

 

quả óc chó mua ở đâu quả óc chó mỹ bán quả óc chó mỹ địa chỉ mua bán hạt óc chó mỹ hạt mắc ca hạt macca hạt macadamia hạt macca mua bán ở đâu quả macca mua bán ở đâu hạt hạnh nhân mua bán ở đâu quả hạnh nhân mua bán ở đâu hạt hạnh nhân hạt thông mỹ mua bán ở đâu hạt thông mỹ mua yến mạch giảm cân mua bột yến mạch ở đâu yến mạch mua bán ở đâu yến mạch quaker hạt lanh mua bán ở đâu quả óc chó mua ở đâu hạt óc chó mỹ bán ở đâu bột yến mạch quaker mua bán ở đâu hạt macca mua ở đâu quả mắc ca Úc