Xuân Hòa trong tôi là những màu xanh

0
1578

“Aaaa, Xuân Hòa này, Xuân Hòa nọ, mệt mỏi lắm không muốn lên Xuân Hòa có được không?!”

Tai khẽ vểnh lên, cô khẽ đảo mắt về phía tiếng nói, và kí ức về Xuân Hòa vụt qua như một giấc mơ. Trước khi đi Xuân Hòa cô cũng thực sự chẳng mấy hứng thú, nhưng chỉ khi được nghe cái tiếng kèn hiệu báo thức kinh khủng ấy, cô mới bắt đầu thấm thía cái niềm vui ở trên Xuân Hòa.

Năm rưỡi tờ mờ sáng, khắp các loa vang lên tiếng kèn hiệu chói tai, cái tiếng mà không ngôn từ nào tả xiết độ khủng khiếp của nó, độ ám ảnh của cô, cái tiếng mà chỉ cần nghe thôi thì ngủ ngon mấy cũng bất thình lình bật dậy đến cộc đầu ấy. Đúng, cục u to đùng tím tái ấy vẫn còn hiện diện trên trán cô đến ngày này đây.

Cô không biết các phòng nam thì như thế nào, nhưng đối với phòng nữ (mà cụ thể là phòng cô), thì mỗi sáng là một trận hỗn loạn. Còn không kịp đánh răng rửa mặt, các chị em chỉ vội khoác quân phục vào, khoác chồng lên cả đồ ngủ và chạy vội xuống sân, có chị em còn quên cả kính. Đây là lúc kẹo cao su thơm miệng có ích đấy. Cũng có những người rất quyết đoán, trong khi những người khác vắt chân lên cổ mà chạy thì họ quyết tâm trùm chăn ngủ vùi, quyết tâm trốn giờ thể dục. Đôi khi đó là một lựa chọn tuyệt vời, bởi vì tiết thể dục đầu sáng đầy rẫy những động tác buồn cười đến mức xấu hổ mà không ai muốn tập nó chứ đừng nói đến việc lặp đi lặp lại hằng tháng. Trốn được tiết đó thì vui lắm, nhưng ấy là chỉ khi thầy quên mất không điểm danh thôi.

Về phòng, đánh răng, quần áo chỉnh tề ăn sáng xong xuôi thì chỉ có việc cắp sách lên lớp học thôi. Trong cuốn “cẩm nang lên Xuân Hòa” mà ai cũng tự lập cho mình, cô cũng có “tích” vào mục: “Bỏ não ở nhà – lên đó không cần đâu”. Điều này là cực kì đúng đắn. Bởi vì đến cả việc học – việc tưởng như cần nhiều não nhất – cũng trở nên dễ dàng. Nếu bạn muốn ngủ bù cho buổi sáng phải dậy lúc năm giờ, không nơi nào thoải mái hơn lớp học. Nếu bạn muốn nghe về các loại vũ khí và lý thuyết bắn súng, tuyệt vời, các thầy sẽ rất khuyến khích bạn ngồi nghe.

Một ngày trên Xuân Hòa của cô trải qua bình đạm, êm đềm tới nỗi gần như khiến người ta sinh chán chường. Nhưng không, cô phần như yêu thích cái yên bình này ở đây. Người ta bảo ai cũng nên có một bộ ảnh Xuân Hòa, nhưng lên trên đó nên giữ máy ảnh cho cẩn thận. Tốt quá rồi, không thể sợ mất máy ảnh nếu không có một cái, đúng không? Nhưng hơn ai khác, chính cô cũng có nhu cầu lưu giữ kỉ niệm chứ. Vì vậy, chiếc “máy ảnh” của cô chính là quyển sổ vẽ và hộp màu bỏ túi. Trên này người ta có thể làm rất nhiều thứ, chơi bóng sọt, chụp ảnh, đàn hát, đọc sách, chơi board-game, rượu chè vào buổi tối, thậm chí cả những hình phạt như chép phạt, quét sân, móc cống, nhưng thú tiêu khiển của cô chính là đi vẽ lại tất cả những cảnh đó.

Ô này, đừng nghĩ là như vậy tức là đứng ngoài mọi cuộc vui, có một sự thú vị nhất định trong việc vẽ vời những hoạt động thường ngày diễn ra ở Xuân Hòa này đấy. Chuyện vẽ phong cảnh dẹp qua một bên không nói – nơi đây sơn thủy hữu tình bảo vẽ thủy mặc còn được nữa là – bạn có thể tưởng tượng được vui chừng nào khi người ta thì đang lụi hụi móc cống còn mình thì thảnh thơi nhìn họ mà vẽ? Hay đi qua một góc thanh tịnh lãng mạn, bắt gặp một cặp đôi đang cùng ngồi trên băng ghế, liền lom ngom “du kích” và “tác nghiệp” ngay tại chỗ? Thỉnh thoảng, cô cũng vẽ cậu, cùng khóa và cùng khoa, cô cũng chẳng biết cậu ấy có biết cô hay không, nhưng cô cũng vẫn vẽ. Có trời mới biết sau này nhìn lại, những bức vẽ đó sẽ khiến cô xúc động thế nào? Từng chiếc áo xanh quân đội phấp phới trên dây phơi trước kí túc xá, những buổi ngồi ngủ trên lớp, tập thể dục dưới giàn nhãn hay những đêm thâu đàn ca sáo nhị. Và cả chút cảm nắng sinh viên một thời…

Xuân Hòa của cô có uống, có hát, có chơi bóng sọt, có bị phạt chạy vòng sân, có những lần gác đêm gió lùa lạnh, có những lần sởn hết cả da gà vì truyện ma lúc hai giờ sáng. Nhưng Xuân Hòa của cô cũng có những lúc thật bình lặng, như đi khắp nơi với xấp kí họa ngày một dày lên, cầm cuốn sách ngồi trên giường đọc xuyên đêm không ngủ, hay ngồi xếp bằng ngồi nói chuyện với các chị em. Cô chưa từng thân với họ đến thế dù ở chung một lớp, và cũng chưa từng nghĩ đến chuyện có thể tâm sự những điều này với những cô gái đồng trang lứa ấy. Xuân Hòa cho cô rất nhiều “lần đầu tiên”: lần đầu tiên biết thế nào là đi thuê chậu (hay nói đúng hơn là biết rằng chậu cũng thuê được), lần đầu tiên mang đồ ra tiệm giặt, lần đầu mặc cả, lần đầu biết lén lén lút lút đi sang phòng khác “hack” chiếc áo quân phục nhỡ làm mất,… Và cả lần đầu tiên biết lẻn sang kí túc xá nam chỉ để nhìn thấy cậu ấy một chút (thực ra chỉ mong nhìn thấy cậu ấy lúc mới tắm xong mà chưa kịp mặc áo thì hay quá).

Có một người đàn chị đã nói với cô rằng, Xuân Hòa trong những lời đồn đại chỉ có làm thân thêm bạn mới, chơi rất vui và quẩy rất đã, là một “ổ thính” rất dễ để tìm thấy người yêu. Nhưng sâu xa trong những lời kể đó, là một Xuân Hòa rất tươi mới, rất tự do, phóng khoáng và khoái đạt. Chính một Xuân Hòa như thế đã làm mới chúng ta, khiến chúng ta khám phá ra một phần tính cách cũng hoang dại và tự do mà lên Xuân Hòa rồi ta mới biết. Và “chính bản chất ấy, sự tự do và thoải mái ấy, mới khiến mọi người dễ tìm thấy bạn, tìm thấy người yêu. Nếu em không muốn tìm thấy bạn hay người yêu, thì ắt em sẽ tìm thấy một gì đó khác thôi.”

Và đúng vậy, Xuân Hòa nơi đây cho cô một màu xanh. “Quân xanh màu lá” trang phục cảnh, khoảng tường xanh đằng sau kí túc, màu xanh của những tình bạn tươi mới, màu xanh của một mảnh tuổi đời tươi trẻ, màu xanh của những ngày sinh viên còn nhiệt huyết…

 

Vậy nên bây giờ cô sẽ nói với sinh viên nọ, bằng sự cởi mở và phóng khoáng mà Xuân Hòa đã cho cô.

“Dẫu sao cũng là trải nghiệm chỉ có một lần trong đời, sao em không thử hết mình đi cho đã?”

quả óc chó mua ở đâu quả óc chó mỹ bán quả óc chó mỹ địa chỉ mua bán hạt óc chó mỹ hạt mắc ca hạt macca hạt macadamia hạt macca mua bán ở đâu quả macca mua bán ở đâu hạt hạnh nhân mua bán ở đâu quả hạnh nhân mua bán ở đâu hạt hạnh nhân hạt thông mỹ mua bán ở đâu hạt thông mỹ mua yến mạch giảm cân mua bột yến mạch ở đâu yến mạch mua bán ở đâu yến mạch quaker hạt lanh mua bán ở đâu quả óc chó mua ở đâu hạt óc chó mỹ bán ở đâu bột yến mạch quaker mua bán ở đâu hạt macca mua ở đâu quả mắc ca Úc